Tin tức

Thân thương vùng lũ Quảng Bình

Ngày 26/11/2020, sau khi kết nối với Hội LHPN tỉnh Quảng Bình, Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn đã cùng với cán bộ phụ nữ của tỉnh và 5 huyện/thị (Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch, Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn) cùng đến thăm và trao 160 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ cho 22 hộ nghèo bị ngập nặng trong nước lũ và 9 học sinh mồ côi đang nhờ ông bà cưu mang, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. (5 triệu đồng/hoàn cảnh).

Mặc dù lũ đã rút, bà con khẩn trương dọn dẹp, tổng vệ sinh nhà cửa, môi trường để ổn định cuộc sống… nhưng do 6 cơn bão dồn dập đổ vào miền trung trong 45 ngày khiến nước lũ dâng cao dài ngày làm nhà ở, ruộng vườn của bà con các vùng trũng bị ngập sâu trong nước lũ; nhiều hộ gia đình vốn đã nghèo, nhà ở tạm bợ nay lại càng thêm khốn khổ vì nhà cửa, đồ đạc hư hỏng trầm trọng; nhiều gia đình sau lũ rơi vào cảnh “nghèo không thể nghèo hơn” được nữa, nhà tranh dột nát, vách đất mục rữa, trong nhà chẳng có đồ đạc gì ngoài mấy cái chõng tre ọp ẹp; vườn tược, rau màu, gà lợn là công sức lao động cả năm trời nay lũ cuốn mất trắng. Đúng cảnh “tan hoang sau lũ bão”.  Nhiều gia đình chúng tôi đến thăm vẫn thấy chăn màn, thóc lúa còn gác trên vì kèo mái nhà, họ vẫn còn sợ mưa lũ lại ập đến…

Nhóm TT NVTL đến thăm gia đình bà Phạm Thị Thành, sinh năm 1948, ở xã Quảng Thuận, Thị xã Ba Đồn. Chồng bà bị tai biến nằm liệt, không đi lại được đã 2 năm nay; trận lũ vừa qua, bà phải đẩy xe lăn đưa ông đi sơ tán lên nhà tránh lũ của hàng xóm. Bà đã 74 tuổi, già yếu, mất sức lao động, vậy mà vẫn phải gắng gượng trồng rau, nuôi gà  để có chút gì đó chăm sóc chồng ốm đau và nuôi hai đứa cháu ngoại mồ côi bố mẹ. Kinh tế gia đình vô cùng thiếu thốn; nhà ở vốn đã dựng tạm bợ bằng tranh tre, trận lũ vừa qua nhà lại còn bị ngập sâu trong lũ cả tuần liền… Khổ không kể được hết. NHóm TT NVTL trao 5 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ, bà mừng vui, xúc động không nói được gì, mà cứ cười mãi …

NHóm TT NVTL đến xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch, là “rốn lũ” của tỉnh Quảng Bình; thăm 2 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt nghèo bị ngập nặng trong mưa lũ. Gia đình chị Trần Thị Tuyết, sinh năm 1978, ở thôn Hậu Thành, nuôi 4 đứa con đều đang ở độ tuổi đi học (lớp 9, lớp 5, lớp 3, lớp 1); chồng làm phụ hồ, chị làm ruộng, mưa lũ dài ngày nên không có việc làm, không có thu nhập, mà làm phu hồ ở làng quê thì thu nhập rất thấp; nhà ở cấp 4 sập sệ, ẩm thấp, chật hẹp, trong nhà chẳng có đồ dùng gì ngoài mấy cái chõng tre cũ kỹ. Cả năm chăn nuôi gà vịt, rau màu thì nay mất trắng vì lũ. Gia cảnh vô cùng túng thiếu… Còn mẹ con chị Hoàng Thị Huệ, sinh năm 1972, ở thôn Trường Xuân, có khá hơn một chút ? Mặc dù một mình làm ruộng nuôi 3 đứa con đang đi học (lớp 9, lớp 7, lớp 5), nhưng chị được Hội LHPN huyện giúp đỡ cho vay (không tính lãi) 30 triệu đồng và Ngân hàng CSXH cho vay 170 triệu đồng để xây nhà tránh lũ. Nhà vừa xây xong phần thô thì mưa lũ đổ về, dẫu sao thì 4 mẹ con chị vẫn có nơi cao ráo để tránh mưa bão. Nhận 5 triệu đồng Công ty hỗ trợ, các chị đều xúc động trước tình cảm chân thành, ấm áp của Nhóm TT NVTL và tình cảm thân thương của Ban lãnh đạo Công ty dành tặng bà con vùng lũ. Món quà qúy giá đã kịp thời sẻ chia khó khăn một cách thiết thực nhất, giúp bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Nhóm TT NVTL thăm hoàn cảnh gia đình anh Thuận (sinh năm 1985) và chị Dương (sinh năm 1986) ở Đội 1, thôn Thọ Hạ, xã Quảng Sơn, Thị xã Ba Đồn; đúng là “khổ không thể khổ hơn” ? Các thành viên trong đoàn vừa ái ngại, vừa ngỡ ngàng trước hoàn cảnh này. Hai vợ chồng sinh được 4 đứa con (đang học lớp 9, lớp 6, lớp 1) và con trai út mới 3 tháng tuổi. Khi có thai cháu út thì chị Dương bị tai biến nhẹ; ngày sinh cháu thì chị Dương bị tai biến nặng, miệng cứng không nói được, không ngậm lại được; tứ chi co quắp, không cử động được… lúc nào cả thân người cũng ở một tư thế như “khúc gỗ” ? Mọi việc trong nhà do anh Thuận đảm nhiệm, vừa chăm đứa con mới sinh, vừa chăm vợ, vừa bảo ban 3 đứa con đang tuổi ăn tuổi học. Trước kia anh Thuận làm thợ mộc, từ ngày vợ lâm bệnh thì anh ở nhà chăm sóc vợ con, không có thu nhập, hoàn cảnh kinh tế rất nghèo khó. Những ngày mưa lũ, nhà anh bị ngập cao hơn một mét nước, anh phải đưa vợ con lên trên nóc nhà. Một mình xoay sở với cả gia đình “vợ bệnh, con thơ” trong mưa lũ… Nhóm TT NVTL trao 10 triệu đồng của Công ty hỗ trợ, kịp thời giúp gia đình có thêm kinh phí để vượt qua cơn khốn khó “lịch sử” của gia đình.

Ngỡ không còn hoàn cảnh nào thương hơn thế ? Vậy mà Nhóm TT NVTL đến thôn Rậy, xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch, thăm cháu Nguyễn Thị Mỹ Linh (sinh năm 2004, đang học lớp 11) thì không ai không cầm được nước mắt ? Khi chúng tôi tới sân thì trời đổ mưa to, vào hiên nhà thấy 2 chị phụ nữ mắt mũi đỏ hoe, đang lấy chậu ra hứng nước dột, vì nhà của cháu không có chỗ nào là không bị dột ? Chúng tôi hỏi “chị là thế nào với cháu ?”. Chị bảo “chúng tôi là hàng xóm”. Hoàn cảnh của cháu thật éo le ? Cháu mồ côi bố (bố mất năm 2012 do bị tai nạn); mẹ bỏ nhà đi từ năm 2006, khi cháu Linh mới 2 tuổi, đến nay vẫn không có tin tức. Từ ngày đó, cháu sống với bà nội tại căn nhà này của bố cháu để lại, tổng DT cả lòng nhà và hiên nhà khoảng 15m2, nhà cấp 4 sập sệ. Trước ngày xảy ra trận lũ lịch sử thì bà nội cháu qua đời. Từ đó đến nay cháu sống một mình. Ngôi nhà của cháu cũng bị ngập sâu trong nước lũ. Hiện các cánh cửa ra vào, cánh cửa sổ đều không có, đường dây điện thắp sáng bị hỏng… Chị hàng xóm cho biết: Mưa lũ, mái dột nhiều nên làm đường điện bị hỏng. Chúng tôi thấy hoàn cảnh của cháu đơn côi quá nên hằng ngày chúng tôi gọi cháu sang ăn cơm cùng gia đình; ngày cháu đi học; tối về nhà ngủ… Cháu rất hiền lành, chăm ngoan, lúc nào cháu cũng mong là ban ngày để được đến trường đi học cùng các bạn. Có lẽ đến trường học là niềm hy vọng, niềm an ủi duy nhất của cháu trong thời điểm “mưa lũ lịch sử” này ?

Nhóm TT NVTL đến nhà thăm cháu Phạm Quốc Huy, sinh năm 2003, đang học lớp 12, ở Đội Quyết Thắng, Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch. Cháu mồ côi bố mẹ (mẹ mất năm 2016, bố mất năm 2018 đều do bệnh hiểm nghèo); cháu có một chị gái đang học nghề; hai chị em ở với bà nội tên là Đoàn Thị Liên, năm nay hơn 80 tuổi, bà là công nhân của Nông trường đã nghỉ hưu. Lương hưu công nhân của bà là nguồn sống chính của 3 bà cháu. Ngôi nhà của các cháu cũng bị ngập sâu trong nước lũ, đây là ngôi nhà của bố mẹ cháu để lại, cũng trống trước hở sau, mưa bão vừa qua làm ngôi nhà càng thêm tan hoang… Trao cho cháu 5 triệu đồng Công ty hỗ trợ, các thành viên trong Nhóm TT động viên cháu cố gắng học tốt, sau này còn là chỗ dựa của bà khi bà đau ốm.

Còn nhiều lắm các hoàn cảnh nghèo bị thiên tai tàn phá. Nhóm TT NVTL phải tranh thủ đi không nghỉ để đến thăm và trao được hết số tiền Công ty hỗ trợ cho 22 hộ nghèo và 9 học sinh mồ côi vùng lũ, những đối tượng đang rất cần được cộng đồng chung tay giúp đỡ để họ sớm ổn định cuộc sống, khắc phục hậu quả bão lũ thiên tai. Nhất là các cháu học sinh mồ côi, các cháu vẫn còn đang ngơ ngác trước sự mất mát khủng khiếp do thiên tai gây ra; các cháu vốn đã không còn gì, nay càng thêm khốn khó. Như: 2 anh em mồ côi bố mẹ là Trần Chí Cường (sinh năm 2003, đang học lớp 12) và Trần Thanh Lâm (sinh năm 2005, đang học lớp 10), ở thôn Tây Trúc, xã Tiến Hóa, huyện miền núi Tuyên Hóa; mẹ các cháu mất năm 2017 do tai nạn; bố các cháu mất năm 2019 do bệnh hiểm nghèo. Họ hàng đều làm nông, nghèo khó, nên 2 anh em phải ở hai nơi, hai bác trai là anh em của bố các cháu nhận cưu mang các cháu. Anh em nhớ thương nhau, buồn lắm nhưng phải chịu vậy thôi… Cháu Cao Ngọc Huyền (sinh năm 2003, đang học lớp 12) ở thôn Chợ Cuồi, xã Tiến Hóa, huyện miền núi Tuyên Hóa, cũng mồ côi bố mẹ (mẹ mất năm 2012, bố mất năm 2016 đều do bệnh hiểm nghèo). Hiện cháu ở một mình trong ngôi nhà cấp 4 sập sệ của bố mẹ để lại; nguồn sống của cháu dựa vào tiền trợ cấp xã hội cho trẻ mồ côi nên rất khó khăn… Cháu Cao Xuân Thiện (sinh năm 2005, đang học lớp 10) ở Bản Mò O, thôn Phù Nhiêu, xã Thượng Hóa, huyện miền núi Minh Hóa, cũng mồ côi bố mẹ (bố mất năm 2006, mẹ mất năm 2019 đều do bệnh hiểm nghèo)… Còn 3 chị em: Đinh Thị Huyền Diệu (sinh năm 2003, đang học lớp 12), Đinh Thị Ngọc Huyền (sinh năm 2005, đang học 10), Đinh Duy Hưng (sinh năm 2007, đang học lớp 8) ở thôn Văn Hóa 1, xã Hồng Hóa, huyện miền núi Minh Hóa; mồ côi bố (bố mất năm 2010 do tai nạn); mẹ bỏ đi từ năm 2012 đến nay không liên lạc được. Hiện 3 chị em sống với người cô tàn tật, bị nhiễm chất độc da cam, Đinh Thị Sen, 43 tuổi, mất sức lao động. 4 cô cháu sống trong căn nhà sập sệ của ông bà nội để lại; nguồn sống dựa vào tiền trợ cấp xã hội và chăn nuôi, trồng rau trong vườn nhà… Chúng tôi nhận thấy có một điểm chung ở các cháu học sinh mồ côi tại 5 huyện/thị mà Nhóm TT NVTL đến thăm, đều hoàn cảnh quá thiếu thốn, nhưng các cháu đều chăm ngoan, ham học. Đó là niềm vui duy nhất đối với các thành viên trong đoàn khi đến thăm và trao tiền Công ty hỗ trợ các cháu mồ côi ở “rốn lũ” Quảng Bình.

Đến địa phương nào Nhóm TT cũng đều được đại diện chính quyền địa phương và cán bộ phụ nữ huyện, xã, thôn dẫn đường, tiếp đón. Chị Nguyễn Thị Kim Lan, Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Bình, người đồng hành cùng Nhóm TT NVTL suốt chặng đường mấy trăm cây số, đã thay mặt chính quyền địa phương, bà con nghèo và các cháu học sinh mồ côi vùng lũ, cám ơn tấm lòng nhân ái của Ban lãnh đạo Công ty TNHH THiết bị Minh Tâm, luôn dành tình cảm thân thương nhất cho người nghèo khó và các cháu học sinh mồ côi. Địa phương vô cùng trân quý tấm lòng “Thương người như thể thương thân” của Ban lãnh đạo Công ty, đã cử đại diện vào tận vùng “rốn lũ” để trực tiếp thăm hỏi và trao tặng quà cho bà con nghèo vùng lũ. Món quà thật quý giá đến đúng thời điểm bà con đang rất cần để khắc phục hậu quả thiên tai, nhất là đã tạo thêm điều kiện để các cháu học sinh mồ côi được tiếp tục cắp sách đến trường. Cán bộ phụ nữ sẽ quan tâm hướng dẫn các hộ nghèo và HSMC sử dụng đúng mục đích số tiền Công ty hỗ trợ, không phụ tình yêu thương của Ban lãnh đạo Công ty.

Chị Hoàng Thị Lệ Hằng, Tổng giám đốc MITALAB Group, người trực tiếp đến thăm và trao tiền hỗ trợ cho 22 hộ nghèo và 9 học sinh mồ côi ở vùng “rốn lũ” tỉnh Quảng Bình, thay mặt Ban lãnh đạo phát biểu: NHóm TT NVTL cũng rất cảm ơn Hội LHPN tỉnh Quảng Bình đã tạo điều kiện cho Nhóm TT đến thăm được nhiều hoàn cảnh khó khăn, biết được cuộc sống hiện tại của bà con. Món quà này là trích từ Quỹ “Hỗ trợ đồng bào miền Trung thân yêu” của CBNV trong Công ty đóng góp, thiết thực chia sẻ khó khăn với bà con nghèo vùng lũ, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn…

Ảnh:Nhóm TT NVTL trao tiền Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ bà con nghèo huyện miền núi Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Nhóm TT Nối vòng tay lớn.

Related Posts