Tin tức

Đến với học sinh mồ côi tỉnh Ninh Bình

Ngày 20 tháng 3 năm 2021, Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn đã phối hợp với Hội LHPN tỉnh Ninh Bình, đến nhà thăm và trao tận tay 40 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ cho 8 cháu học sinh mồ côi (là 5 anh chị em ruột) đang nhờ ông bà chú bác cưu mang, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ở 5 xã/phường thuộc 2 huyện/thị của tỉnh Ninh Bình. (Mỗi cháu 5 triệu đồng).

Trong 5 ngôi nhà mà Nhóm TT đến thăm thì có hai chị em mồ côi bố mẹ, ở xóm Gòi, xã Ninh An, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình; các cháu sống nương tựa nhau, tự chăm sóc nhau và không bỏ buổi học nào. Chị cả Vũ Thị Chi (sinh năm 2005, đang học lớp 11), em trai là Vũ Văn Quang (sinh năm 2007, đang học lớp 9). Các cháu mồ côi bố từ năm 2017, một năm sau (2018) thì lại mồ côi mẹ; bố mẹ các cháu đều mất do bệnh hiểm nghèo, sau một thời gian dài chữa bệnh tốn kém, kinh tế gia đình kiệt quệ mà bệnh không khỏi. Ngôi nhà của hai chị em đang ở gọn gàng, khá tươm tất; đây là ngôi nhà mái bằng mới được xây cất, rộng 50m2 trong khuôn viên đất vườn của bố mẹ các cháu để lại; ngôi nhà do bác gái tên là Đỗ Thị Lan và anh em họ hàng đóng góp dựng xây, giúp hai chị em mồ côi có chỗ ở đẻ yên tâm học tập. Tuy cuộc sống của hai chị em vô cùng thiếu thốn, vì nguồn sống hằng ngày chỉ dựa vào tiền trợ cấp xã hội cho trẻ mồ côi. Nhưng chị Thêu, chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: Nghèo khó lắm, nhưng các cháu vẫn ham học, chỉ thích được đến trường, các cháu rất lo sợ một ngày nào đó các cháu phải bị bỏ học. Cháu Chi cũng đảm đang, chi tiêu tằn tiện, để em trai mình đi học không bị đói… Đón tiếp Nhóm TT tại ngôi nhà của các cháu có đông đủ đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương; anh Hoàng Văn Hiển, Bí thư đảng ủy xã, thay mặt gia đình và nhân dân địa phương, chân thành cảm ơn tấm lòng nhân ái của Ban lãnh đạo Công ty TNHH THiết bị Minh Tâm, đã đến nhà thăm và trao tận tay các cháu món quà thật quý giá và ý nghĩa, nhất là vào thời điểm này. Nếu không có các nhà hảo tâm tài trợ, giúp đỡ các cháu thì chắc chắn hai chị em không thể tiếp tục đi học được. Mặc dù địa phương cũng quan tâm, nhưng kinh phí có hạn, không thể lo cho các cháu mồ côi bố mẹ ăn học đầy đủ được. Tuy xã đã đạt tiêu chuẩn “xã nông thôn mới kiểu mẫu”, nhưng trong xã còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, nhiều học sinh mồ côi…

Cũng ở huyện Hoa Lư, Nhóm TT đến thôn Khánh Trung, xã Ninh Khang, thăm 4 chị em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mẹ các cháu tên là Nguyễn Thị Yến, đang bị ung thư tử cung; còn bố tên là Đinh Ngọc Hưng, bỏ nhà đi từ năm 2008 đến nay không có tin tức. Hiện chỉ có 2 cháu tiếp tục đi học, còn hai cháu đã nghỉ học. Cháu Đinh Thị Hà Giang, sinh năm 2006, đang học lớp 10; cháu Đinh Ngọc Huy, sinh năm 2008, đang học lớp 8. Còn anh cả Đinh Ngọc Khánh sinh năm 2001, bị suy thận mãn tính, phải chạy thận liên tục, nên học đến lớp 5 là nghỉ học; chị gái thứ 2 tên là Đinh Thị Hồng Hạnh, sinh năm 2002, học hết lớp 9 thì đi làm kiếm tiền giúp gia đình. Các cháu được bà nội là Trịnh Thị Chiên, hơn 70 tuổi, làm ruộng, cưu mang chăm sóc; tuy bà bị bệnh rona thần kinh nặng, nhưng bà vẫn cố gắng là người hằng tháng đưa cháu Khánh đi bệnh viện chạy thận suốt bao năm nay. Cả gia đình đang ở trong ngôi nhà tạm xây trên đất 313. Chị Mây, chủ tịch Hội LHPN xã, rất xúc động, cảm ơn Ban lãnh đạo Công ty đã dành tình cảm thân thương ấm áp cho học sinh và phụ nữ nghèo ở huyện Hoa Lư.

Nhóm TT đến thăm 2 anh em mồ côi bố mẹ ở phố Trung Nhì, phường Tân Thành, TP Ninh Bình. Cháu Đại Bảo (sinh năm 2004, đang học lớp 11) và cháu Kiều Ly (sinh năm 2012, đang học lớp 3). Bố mẹ các cháu mất do tai nạn giao thông năm 2014; các cháu được ông bà ngoại cưu mang. Khi NHóm TT đến nhà thăm thì ông ngoại tên là Đinh Văn Thự, sinh năm 1941, bị tai biến nằm liệt trên giường, gần như không còn biết đến điều gì xung quanh ? Bà ngoại tên là Đinh Thị Hoàn, sinh năm 1948, đã già yếu, mất sức lao động, hay ốm đau, nhưng vẫn còn là chỗ dựa cho 3 ông cháu. Ông bà và hai cháu hiện đang ở nhờ nhà của vợ chồng người con trai của ông bà, là lao động tự do, hoàn cảnh kinh tế cũng khó khăn, vợ cậu đang điều trị bệnh ung thư. Nhận 10 triệu đồng của Công ty hỗ trợ hai cháu mồ côi, bà của các cháu xúc động liên tục lau nước mắt, chẳng nói được câu nào. Anh Lê Xuân Đáng, Phó bí thư đảng ủy phường, phải đỡ lời cho bà, thay mặt gia đình cảm ơn tấm lòng nhân ái của Ban lãnh đạo Công ty, món quà cũng là niềm vinh dự của gia đình, là nguồn động viên các cháu học sinh mồ côi và ông bà cố gắng vượt qua khó khăn để vươn lên trong cuộc sống và học tập.

Hoàn cảnh của cháu Phạm Trần Trung Hiếu (sinh năm 2006, đang học lớp 9), ở phố Nam Phong, phường Ninh Phong, TP Ninh Bình; mồ côi mẹ từ khi mới lọt lòng, mẹ cháu mất năm 2006 do bệnh hiểm nghèo; lên 5 tuổi thì mồ côi bố (bố cháu mất năm 2011 do đột quỵ); cháu được bà nội cưu mang, nhưng bà đã mất cuối năm 2019. Hiện cháu ở với bác trai (anh bố) tên là Phạm Xuân Hưng, sinh năm 1960, làm nghề thợ xây, hoàn cảnh kinh tế cũng khó khăn, gia đình bác cũng đang nuôi 2 đứa con. Trao 5 triệu đồng của Công ty hỗ trợ cháu, các thành viên trong Nhóm đều an ủi, động viên cháu cố gắng học tập để sau này có cơ hội tìm việc làm, tự nuôi sống bản thân…

 Chị Nguyễn Thị Oanh, Chủ tịch Hội LHPN TP Ninh Bình

Nhóm TT đến phố Thanh Sơn, phường Bích Đào, TP Ninh Bình; thăm gia đình cháu Đoàn Như Ngọc (sinh năm 2007, đang học lớp 9), có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cháu mồ côi bố từ năm 2016 (bố bị chó dại cắn); cháu ở với mẹ tên là Vũ Thị Tính, sinh năm 1980, đang điều trị bệnh ung thư đại tràng; ngày còn sức khỏe mẹ cháu là công nhân may, nuôi 2 con ăn học, mẹ chồng hơn 80 tuổi già yếu và em trai của chồng bị bệnh đao. Hiện anh trai cháu Ngọc đã học xong THPT, bị bệnh, sức khỏe yếu nên chưa tìm được việc làm. Nguồn sống của cả gia đình có 5 người thì 4 người bệnh tật, đau ốm, chỉ dựa vào tiền trợ cấp xã hội nên cực kỳ thiếu thốn. Cô giáo Trần Thị Hồng Hạnh của cháu Ngọc phải đứng ra nhận một phần cưu mang cháu. Cô cho biết, nhà trường vẫn luôn quan tâm đến hoàn cảnh gia đình cháu Ngọc, cháu chăm ngoan, học giỏi, nếu không giúp đỡ cháu thì cháu không thể có điều kiện để tiếp tục đến trường. Hằng năm, nhà trường vẫn phát động phong trào quyên góp để giúp đỡ các cháu học sinh nghèo, hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn…

Chia tay các cháu học sinh mồ côi tỉnh Ninh Bình, trong lòng các thành viên Nhóm TT đều có những nỗi niềm cảm thông riêng. Chị em mồ côi bố mẹ tự nuôi nhau nhưng được bao bọc bởi tình yêu thương của họ hàng; anh em mồ côi bố mẹ thì được ông bà, chú bác cưu mang; học sinh nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì được nhà trường, các đoàn thể quan tâm, giúp đỡ… vật chất dù ít hay nhiều thì cũng là tình yêu thương con người của cộng động xã hội dành tặng các cháu, an ủi, động viên để các cháu vượt nghèo tiếp tục đến trường, không bị bỏ học. Chính điều đó càng thêm khẳng định sự quan tâm, giúp đỡ, sẻ chia bằng món quà thiết thực của Ban lãnh đạo Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm thật quý giá biết bao.

 

 

Ảnh: Hai chị em mồ côi tự chăm sóc nhau (đứng hàng đầu, thứ 3 và 4, từ trái sang) ở xóm Gòi, xã Ninh An, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình; chụp ảnh lưu niệm với Nhóm TT NVTL.

Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn.

Related Posts