Tin tức

Thăm sinh viên mồ côi ở đất học Nam Định

Thăm sinh viên mồ côi ở đất học Nam Định

Giữa tháng 7/2018, Nhóm TT Nối vòng tay lớn của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm đã đến nhà thăm, trao 15 triệu đồng (tiền mặt) của Công ty hỗ trợ cho 3 cặp anh em (6 em) mồ côi bố mẹ, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhưng các em đều học giỏi, chăm ngoan.
Nhóm TTđược cán bộ phụ nữ tỉnh dẫn đến thăm từng hộ gia đình. Mọi thành viên trong đoàn đều trầm trồ ngợi khen khi đến thăm nơi ở của hai anh em trai: Phạm Ngọc Khánh (sinh năm 1997) và Phạm Ngọc Khuê (sinh năm 1999) ở xóm 1, xã Tân Thành, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Ngôi nhà này là của ông bà nội hai em. Anh cả Khánh đang học năm cuối Đại học Sư phạm – Kỹ thuật Nam Định; cháu nói rằng, chọn trường trong tỉnh để hằng ngày đi học, chiều về nhà còn giúp đỡ ông bà nội đều tuổi 80, sức khỏe giảm sút dần theo thời gian. Còn em út Khuê thì đang học năm thứ hai Đại học Y  – Vinh (tỉnh Nghệ An); Khuê cho biết: Các dịp được nghỉ hè, nghỉ tết em đều về nhà thăm ông bà và anh Khánh. Khi Nhóm TT đến nhà thăm các em cũng là dịp nghỉ hè nên các thành viên trong Nhóm đã gặp được cả hai anh em Khánh và Khuê. Ông nội các cháu cho biết: Bố mẹ các cháu mất do tai nạn giao thông khi các em mới 1-2 tuổi, ông bà nội nuôi dưỡng các em từ ngày đó. Ông bà chỉ có 2 xào ruộng và mảnh vườn nhỏ, luôn phải trồng rau xen canh gối vụ để quanh năm có rau củ quả ăn, hằng ngày không phải tốn tiền mua ngoài chợ. Hai anh em Khánh – Khuê đều hiền lành, chăm ngoan, học giỏi và biết nghe lời, thương yêu ông bà… Ngôi nhà mà Khánh – Khuê lớn lên với sự chăm sóc của ông bà nội có tuổi nhiều hơn tuổi thọ của ông bà; nằm sâu trong một con ngõ nhỏ giữa làng; ngôi nhà cấp 4 diện tích không lớn, nhưng xinh xắn, gọn gàng, sạch sẽ. Những ngày nghỉ, hai anh em thường lao động giúp ông bà làm ruộng, làm vườn, dọn dẹp nhà cửa nên đến mảnh sân gạch trước hiên nhà mà cũng dường như sạch không có một hạt bụi…

 Hoàn cảnh của hai anh em Nguyễn Nhật Anh (sinh năm 2002) và Nguyễn Như Ngọc (sinh năm 2008), tuy ở TP Nam Định (Tổ 36, phường Trường Thi), nhưng có phần vất vả hơn hai anh em Khánh – Khuê. Các em cũng mồ côi bố mẹ từ khi còn rất nhỏ, được bà nội cưu mang từ đó; ông mội mất sớm nên một mình bà nuôi con và các cháu. Bà nội các em năm nay cũng gần 80 tuổi; bà là cán bộ hưu trí, lương hưu 2 triệu đồng/tháng. Bà phải chắt chiu, dè xẻn để nuôi con và hai cháu Nhật Anh, Như Ngọc ăn học. Nhưng sức già với đồng lương hưu ít ỏi cũng không thể đủ trang trải cho hai cháu đang tuổi ăn tuổi lớn. Cháu Nhật Anh học hết THCS thì xin vào trường học nghề may, vừa học vừa làm, gánh đỡ phần nặng nhọc “cơm áo gạo tiền” cho bà, tập trung nuôi em gái Như Ngọc năm nay học lớp 5 trường Tiểu học Nguyễn Trãi gần nhà. Gian nhà hai anh em ở cùng bà là nhà trong khu tập thể cũ, bà được phân, chỉ rộng 30m2; nhưng không chỉ có 3 bà cháu sinh sống, mà còn có cả gia đình người con trai cả của bà. Vì nhà tập thể cũ nên không có đất để cơi nới và nếu có đất thì chắc bà cũng không có kinh phí để làm cho nhà rộng hơn ? Khi Nhóm TT trao 5 triệu đồng (tiền mặt) của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ anh em Nhật Anh, cũng nói lời thăm hỏi, động viên để các cháu thêm niềm vui, niềm tin vào cuộc sống còn dài ở phía trước; có thể đến một ngày nào đó, bà nội không đủ sức làm chỗ dựa cho hai anh em thì Nhật Anh phải làm chỗ dựa về vật chất và tinh thần cho cô em gái bé bỏng sớm bị mất đi tình mẫu tử…

Nhóm TTcòn đến nhà thăm và trao 5 triệu đồng (tiền mặt)  của Công ty hỗ trợ cho hai anh em Trần Đình Khang (sinh năm 2001) và Trần Thị Phương Anh (sinh năm 2008) ở Tổ dân phố Tây Côi Sơn, Thị trấn Gôi. Gia cảnh các em cũng thuộc diện đặc biệt khó khăn: Hiện bố các em bị ung thư trực tràng, còn mẹ các em bị tai nạn lao động (năm 2014), do máy phụt lúa vào người làm dập gan, tràn dịch màng phổi, cấp cứu Bệnh viện Việt Đức kịp thời nên qua khỏi cơn nguy kịch, đến nay sức khỏe của mẹ các em đã tương đối ổn định, nhưng không lao động nặng được. Hoàn cảnh khó khăn là vậy, nhưng các em đều chăm ngoan, học giỏi. Anh trai Khang đang học lớp 12 trường PTTH Lương Thế Vinh, huyện Vụ Bản, liên tục nhiều năm liền đạt Học sinh giỏi. Còn em gái Phương Anh năm nay học lớp 10 trường THCS Trần Huy Liệu; em là học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2017-2018. Nhóm TT đã thăm hỏi, động viên gia đình và các em cố gắng vượt lên hoàn cảnh để đạt được mục đích cao nhất trong học tập.

Nhóm TTchúng tôi đến thăm gia đình nào cũng được gặp đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương, các đoàn thể và cán bộ phụ nữ các cấp từ tỉnh xuống huyện, xã đến cơ sở thôn làng đón tiếp. Các đồng chí Bí thư đảng ủy xã, Chủ tịch xã, Bí thư Chi bộ thôn, Trưởng thôn… đều phát biểu thay mặt chính quyền địa phương và gia đình cảm ơn tấm lòng nhân ái của Lãnh đạo Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm, đã chia sẻ với những hoàn cảnh đặc biệt nghèo khó ở các địa phương. Ông Nguyễn Văn Ngọc, Bí thư Đảng ủy xã Tân Thành phát biểu với đoàn: Món quà mà Lãnh đạo Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm tặng các cháu là món quà có ý nghĩa thiết thực, là nguồn động viên các cháu về cả tinh thần và vật chất để các cháu tiếp tục vươn lên trong học tập… Công ty đã tích cực phối hợp với các đoàn thể địa phương tổ chức hoạt động từ thiện hiệu quả, nhất là kết nối với hội phụ nữ các cấp, kịp thời hỗ trợ các cháu hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thêm tự tin để tiếp bước trên con đường còn nhiều khó khăn phía trước. Địa phương cũng quan tâm, nhưng chỉ động viên về tinh thần là chính, hỗ trợ về vật chất thì có hạn… Việc làm của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm là món quà có ý nghĩa nhân văn, chứa chan tình người.
Ảnh: Nhóm TT (ngoài cùng bên phải) trao 5 triệu đồng Công ty hỗ trợ hai anh em mồ côi, học giỏi, thi đỗ đại học (thứ 2, 3 từ phải sang), tiếp đến là ông bà nội, người cưu mang các em từ nhỏ và cán bộ phụ nữ địa phương.
Nhóm TT Nối vòng tay lớn.

Related Posts