Tin tức

Giúp hộ nghèo có thêm niềm tin để vươn lên trong cuộc sống

Giúp hộ nghèo có thêm niềm tin  để vươn lên trong cuộc sống

Hẹn với Tỉnh hội phụ nữ Hà Nam mãi, đến đầu tháng 7/2018, Nhóm TT Nối vòng tay lớn của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm mới đến thăm được 7 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở tỉnh Hà Nam; Nhóm TT kết nối và nhờ cán bộ phụ nữ địa phương đưa đến từng hộ gia đình để thăm hỏi và trao tận tay món quà ý nghĩa (5 triệu đồng tiền mặt) của Công ty hỗ trợ, giúp những người nuôi dưỡng các cháu nhỏ có thêm kinh phí chữa bệnh và tiếp tục đi học.
Con ngõ nhỏ hẹp dẫn vào nhà mẹ con chị Nguyễn Thị Hoa (ở thôn Đọ Xá, phường Thanh Châu, TP Phủ Lý) ngoằn ngèo xa tận cuối thôn. Tiếng là phường ở thành phố nhưng quang cảnh thôn Đọ Xá không khác mấy các làng quê nghèo thường thấy. Ngôi nhà Đại đoàn kết do chính quyền địa phương mới xây tặng mẹ con chị Hoa khá khang trang, thoáng mát. Chồng chị Hoa đã mất vì HIV; hiện chị Hoa cũng bị lây nhiễm qua chồng và con gái đầu (năm nay 16 tuổi) có khuôn mặt xinh đẹp cũng bị lây nhiễm HIV qua bố mẹ. May con út của chị Hoa, cháu trai 14 tuổi, đang học lớp 8 là không bị lây nhiễm. Cả làng biết gia đình chị Hoa nhiễm HIV nên ít gần gũi ? Chỉ có cán bộ phụ nữ, các đoàn thể, chính quyền địa phương là thường xuyên đến thăm hỏi, quan tâm, giúp đỡ mẹ con chị Hoa. Chị Hoa và cô con gái nhiễm HIV nên sức khỏe yếu, không xin được việc làm, con gái thì bỏ học, hai mẹ con nhiễm HIV chỉ quanh quẩn ở nhà trồng rau, nuôi gà…Trao số tiền Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ, Nhóm TT động viên mẹ con chị Hoa cố gắng sống lạc quan để con trai còn có niềm vui tiếp tục việc học tập và cuộc sống sau này.

Ngôi nhà gia đình chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết ở Tổ 6, phường Hai Bà Trưng, TP Phủ Lý, cũng nằm sâu trong ngõ. Hoàn cảnh gia đình chị Tuyết cũng không khá hơn chị Hoa. Tiếp chuyện chúng tôi trong nước mắt, vừa nói vừa khóc, chị Tuyết cho biết: chị vừa từ bệnh viện chạy về, một mình chị vừa chăm sóc chồng trong bệnh viện, vừa chăm 2 đứa con. Chồng chị Tuyết bị u não giai đoạn cuối; con trai út của vợ chồng chị bị di chứng nặng sau một trận sốt viêm màng não, nay cháu 8 tuổi mà chưa đi học được, cứ ngơ ngác không biết gì. Mẹ bận chăm sóc bố và em nên không có thời gian quan tâm giám sát việc học hành của con trai cả học lớp 9, thi không đỗ vào lớp 10… Nỗi khổ của gia đình chị Tuyết cứ chồng chất lên đôi vai bé nhỏ của chị, khiến đôi mắt lúc nào cũng đầy nước như chực tuôn trào… Nhóm TT trao tiền Công ty hỗ trợ và chỉ biết động viên chị cố gắng vượt qua thời điểm khó khăn, giữ gìn sức khỏe để còn nuôi 2 đứa con trai “có lớn mà chưa có khôn” vì hoàn cảnh…

 Nhà chị Hoa, chị Tuyết sâu trong ngõ, nhưng còn là ngôi nhà của các chị; chứ 3 mẹ con chị Trần Thị Thiêm (ở thôn Tân Hưng, xã Thanh Tân, huyện Thanh Liêm) thì không có nhà, đang phải ở nhờ nhà họ hàng. Gian nhà mẹ con chị Thiêm ở nhờ chật chội, ẩm thấp, sập sệ, nhưng không còn cách nào khác; chồng chị mất từ năm 2007, một mình chị gắng lao động, làm ruộng nuôi 2 con ăn học; nay một cháu học lớp 11, một cháu học lớp 8. Chị nói: “Cố cho các con học hết lớp 12 rồi tìm việc làm”. Khi Nhóm TT đến thăm, cửa cổng đều không đóng, không có ai trong nhà, các chị phụ nữ cơ sở phải chạy ra đồng gọi chị Thiêm về, chị đang mải cấy cho kín mảnh ruộng, hy vọng đủ thóc lúa nuôi con. Con gái chị Thiêm đang nghỉ hè nên tranh thủ đi chăn thả bò từ sáng sớm, các chị phụ nữ cũng phải chạy ra đồng gọi về nhận quà của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm tặng.

Gian nhà mẹ con chị Nguyễn Thị Hà đang ở cũng là ở nhờ nhà anh trai (thôn Nham Tràng, xã Thanh Tân, huyện Thanh Liêm), chồng mất, một mình nuôi 2 đứa con, hiện các cháu đang học lớp 9 và lớp 3. Nếu không hỏi thì không biết được các cháu là học sinh lớp 9 và lớp 3; cháu nào cũng bé nhỏ, gày gò, còi cọc so với lứa tuổi ?

Hai đứa con chị Lê Thị Hà (thôn Đôn Trung, xã Trịnh Xá, PT Phủ Lý) cũng vậy, cháu lớn học lớp 9, còn cháu nhỏ 9 tuổi mà chưa đi học vì cháu bị bệnh thần kinh. Chồng chị Hà mất năm 2014. Món quà của Công ty tặng mẹ con chị  vừa là nguồn động viên về tinh thần, vừa là để chị Hà có thêm kinh phí chữa bệnh cho con và giúp cháu lớn tiếp tục đến trường học cùng chúng bạn.

 Gian nhà mẹ con chị Lại Thị Yến ở là nhà của mẹ đẻ chị (thôn 1, xã Liêm Chung, TP Phủ Lý); chị Yến bị bệnh tâm thần; con gái nhỏ chị Yến sinh ra không biết bố nó là ai ? Toàn bộ cuộc sống của hai mẹ con chị Yến phụ thuộc vào mẹ đẻ, bà gần 70 tuổi, suốt ngày phơi lưng ngoài đồng ruộng, cày cấy nuôi hai mẹ con chị Yến. Khi Nhóm TT đến thăm thì bà đang cấy ngoài ruộng, khi đoàn tạm biệt ra về thì mới thấy bà hớt hải đi chân đất chạy về, ống quần vẫn còn sắn bên thấp bên cao…

 Chị Phạm Thị Bình là phụ nữ duy nhất có chồng trong số 7 hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà Nhóm TT đến thăm. Nhưng cuộc sống của chị Bình có phần vất vả hơn các chị chồng đã mất ? Chồng chị Bình bị hoại tử hai khớp háng, phải đến bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) mổ thay cả hai khớp tốn hàng trăm triệu đồng, anh chị phải bán nhà đất đi mới có đủ tiền trang trải. Chị Bình vừa chăm 2 đứa con trai nhỏ học lớp 1 và lớp 3, vừa lên Hà Nội chăm sóc chồng ở bệnh viện…

Nỗi vất vả, nhọc nhằn của những phụ nữ hoàn cảnh không may mắn, một mình nuôi con, chăm sóc chồng bệnh tật đau ốm; hầu hết các chị chẳng có nhà ở vì đều phải bán đi lấy tiền chữa bệnh cho chồng, con. Mỗi người một hoàn cảnh nhưng cùng chung nỗi khốn khổ, thiếu thốn…
Thấu hiểu hoàn cảnh khốn khó của những gia đình nông thôn đặc biệt khó khăn, Lãnh đạo Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm đã gửi tặng các gia đình món quà thật ý nghĩa, kịp thời động viên những hoàn cảnh sắp đường cùng, giúp người nghèo có thêm niềm vui, niềm tin để vươn lên trong cuộc sống, thêm kinh phí để chăm sóc sức khỏe, học hành cho các con.
Ảnh: Mẹ con chị Trần Thị Thiêm (đứng giữa) bên gian nhà ở nhờ.
Nhóm TT Nối vòng tay lớn.

Related Posts