Tin tức

Thăm người nghèo vùng Bến Đò Quan xưa

Thăm người nghèo vùng Bến Đò Quan xưa

Trong một ngày giữa tháng hè rực nắng, từ 5g sáng đến 5g chiều (6/2018) Nhóm TT Nối vòng tay lớn đã đến thăm và trao tiền của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ 9 hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở 9 xã thuộc 4 huyện (Ý Yên, Nghĩa Hưng, Vụ B, Mỹ Lộc) thuộc tỉnh Nam Định (Tổng số tiền tài trợ là 45 triệu đồng).
Nhóm TTđược cán bộ phụ nữ tỉnh Nam Định dẫn đường đến từng hộ gia đình. Các chị cũng không quản ngại đường xa, nắng nóng, nhiệt tình đưa Nhóm TT đến tận thôn, xóm; tổng chiều dài chặng đường mà đoàn đi đến 4 huyện, qua 9 xã, vào 9 thôn cũng phải ngót nghét nghìn cây số. Lại đúng đợt nắng nóng kéo dài của mùa hè nên các thành viên trong đoàn ai cũng thấm mệt, nhất là cán bộ phụ nữ huyện, xã và cơ sở, phải đứng chờ đoàn đến dưới trời nắng chang chang làm “hoa tiêu” dẫn đường về thôn… Mặc dù ai cũng mồ hôi nhễ nhại, nhưng khi đón được nhau là tay bắt mặt mừng vui như thân quen nhau từ lâu lắm; vì tất cả chuyến đi cùng chung mục đích “Vì người nghèo” nên rất hiểu, thông cảm, hỗ trợ nhau. Giờ tôi mới thấy thấm thía câu “chung tay, góp sức giúp đỡ người nghèo”. Nếu Nhóm TT không kết nối được với cán bộ phụ nữ địa phương thì sẽ rất vất vả khi đến thăm và trao tiền Công ty hỗ trợ cho người nghèo.
Đoàn đi qua cây cầu hiện đại mới xây mang tên Cầu Đò Quan, vùng đất xưa nổi tiếng với Bến Đò Quan đã đi vào thơ ca với câu hát “mênh mông tình người”. Đúng là như vậy. Đến hộ nghèo nào đoàn cũng có cán bộ chính quyền địa phương đón tiếp, từ Trưởng thôn, Bí thư chi bộ thôn, đến Bí thư đảng ủy xã, Phó chủ tịch UBND xã… Ấn tượng nhất với Nhóm TT là khi đến thăm 3 cháu mồ côi bố mẹ ở Đội 1, xã Nghĩa Tân, huyện Nghĩa Hưng; chờ đón đoàn có đầy đủ đại diện chính quyền địa phương, ông Bí thư đảng ủy xã, Phó chủ tịch UBND xã, Bí thư Chi bộ thôn kiêm Trưởng Ban công tác mặt trận… các ông đều thuộc lòng các khoản bà con đóng góp giúp đỡ các cháu mồ côi, các  ông còn là người đứng ra chủ trì đám tang bố mẹ các cháu “trọn nghĩa, vẹn tình”, rồi họp bàn phân công nhau trực tiếp giám sát việc chăm nom các cháu. Ngôi nhà bố mẹ các cháu để lại là ngôi nhà đang xây dựng dang dở, cửa giả không có, thông thống nắng gió, cầu thang nhan nhở… Ông Bí thư Chi bộ thôn cho biết, tối nào ông cũng phải đi qua nhà các cháu kiểm tra cửa nẻo và khóa cổng cho các cháu; ở  thôn quê cũng cần cảnh giác người xấu, vì các cháu còn quá nhỏ; chị cả sinh năm 2001, qua nhiều biến cố gia đình nên tâm thần không bình thường, còn 2 em sau năm nay mới lên lớp 2 và lớp 4; hai bên ông bà nội ngoại của các cháu đều hoàn cảnh rất khó khăn, chính quyền địa phương động viên bà ngoại các cháu đón các cháu về nhà chăm nuôi, số tiền các đơn vị hỗ trợ các cháu thì chính quyền địa phương sẽ giúp bà cháu gửi tiết kiệm, hằng tháng lấy lãi cho bà nuôi các cháu ăn, học. (ảnh).


Nhóm TT trao tiền hỗ trợ cho bà ngoại (ngồi thứ 2 bên trái) và 3 chị em mồ côi bố mẹ.
Tại nơi ở nhờ của mẹ con chị Đinh Thị Chăm (xóm Cời, xã Yên Cường, huyện Ý Yên) cũng có đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương chờ đón. Chị Chăm là phụ nữ đơn thân, bị bệnh động kinh, thường xuyên lên cơn co giật, sùi bọt mép; chị sinh một con trai tên là Nguyễn Văn Hiếu, sinh năm 2008, học lớp 5; hai mẹ con được 1,5 xào ruộng nhưng không lao động được, mọi việc cấy gặt đều phải nhờ anh em họ hàng làm giúp. (ảnh)


Mẹ con chị Đinh Thị Chăm (người cầm phong bì) và Nhóm TT,cùng dại diện chính quyền địa phương.
 Muôn vẻ cảnh nghèo, gia cảnh vợ chồng bà Nguyễn Thị Mai (sinh năm 1954) ở thôn Rinh Tần, xã Yên Bằng, huyện Ý Yên cũng không khá hơn; bà Mai bị tai biến, chồng bà thì bị ung thư phổi, con trai của ông bà phát triển không bình thường, đã 28 tuổi chưa có ai yêu, anh phải bỏ việc làm để ở nhà chăm sóc bố mẹ. Bệnh tình của ông bà đều chỉ còn “ngày một ngày hai”, các thành viên trong Nhóm TT trao tiền Công ty hỗ trợ ông bà và động viên người con trai cố gắng chăm sóc ông bà chu đáo những ngày cuối đời, sau đó thì tìm lại việc làm cũng chua muộn…(ảnh)


Nhóm TT (bên trái) trao tiền  hỗ trợ gia đình bà Nguyễn Thị Mai.
 Đến thôn Đằng Động, xã Yên Hồng, huyện Ý Yên thăm 4 mẹ con chị Phạm Thị Thu, chồng mất do bệnh ung thư khi đứa con út mới 7 tháng tuổi. Bản thân chị Thu sức khỏe yếu, nhiều bệnh (nhiễm độc máu, suy thận, viêm khớp…), mất sức lao động; vậy mà chị là chỗ dựa duy nhất về cả vật chất và tinh thần cho 3 đứa con. Hiện 2 cháu lớn đã bỏ học vì thần kinh không bình thường, chỉ còn trông chờ vào cháu út đang học lớp 5. Ông Nguyễn Xuân Thanh là Bí thư Chi bộ thôn, tiếp Nhóm TT tại nhà chị Thu cho biết: Ngôi nhà 4 mẹ con chị Thu đang ở là nhà Đại đoàn kết, chính quyền địa phương quyên góp, xây trên đất của UBND xã cho mẹ con chị Thu mượn, vì thấy hoàn cảnh của 4 mẹ con chị Thu khó khăn quá; ngôi nhà ông bà nội các cháu để lại đã phải bán đi lấy tiền chữa bệnh cho chồng, bệnh thì không chữa được mà nhà thì cũng chẳng còn. Dù sao thì mẹ con chị Thu vẫn còn chỗ dựa quan trọng là chính quyền địa phương và các đoàn thể, hội phụ nữ các cấp. (ảnh)


4 mẹ con chị Phạm Thị  Thu (người mặc quần kẻ ca rô) và Nhóm TT, cùng đại diện chính quyền địa phương.
 Nhà chị Tô Thị Tâm ở xóm Trung, xã Yên Phương, huyện Ý Yên có vẻ khang trang hơn cả ? Ngôi nhà mái ngói 2 gian, gian ngoài là phòng khách và nơi ở của 2 mẹ con, còn gian trong là nơi ở của chồng chị Thu nằm liệt giường đã 8 năm nay (ảnh); chị Thu bị bệnh tim vừa mới đi mổ tim ở Hà Nội về; nhiều năm nay, chị vừa chống chọi với căn bệnh tim, vừa lao động với 7 xào ruộng nuôi 3 đứa con, trong đó con trai út đang học lớp 5 và chăm sóc chồng bị bệnh hiếm gặp (cả thân người như không có xương sống ? Đã 8 năm chưa hề một lần ngồi dậy được ? Mọi sinh hoạt cá nhân đều một chỗ trên giường ?)


Chị Tô Thị Tâm (bên phải) và người chồng nằm liệt giường đã 8 năm.
Thăm gian phòng ở nhờ của mẹ con chị Trần Thị Lảo (thôn Thượng Đồng, xã Hiển Khánh, huyện Vụ Bản), không có chỗ cho mọi người ngồi, chật chội, nóng nực, thiếu ánh sáng, mái lợp tôn proximang nên cái nóng nực cứ hầm hập. Vậy mà cháu Trần Văn Đức, con trai chị Lảo, cũng chọn được cho mình một góc học tập sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp. Cháu Đức năm nay lên lớp 10, tuy hoàn cảnh hai mẹ con đặc biệt khó khăn, nhưng cháu Đức rất chăm học, năm nào cũng đạt danh hiệu Học sinh giỏi, các bằng khen giấy khen của cháu được treo trang trọng, cẩn thận trên tường nơi góc học tập của cháu. Nhóm TT trao tiền của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ cháu, động viên cháu cố gắng học giỏi, sau này còn có việc làm nuôi mẹ.


Mẹ con chị Trần Thị Lảo (thứ 2,3 từ phải sang) và Nhóm TT.
Hoàn cảnh 2 mẹ con chị Nguyễn Thị Tuyết Mai (xóm Thượng Đại Đê, xã Đại An, huyện Vụ Bản); 3 mẹ con chị Mai Thị Thanh Nga (xóm 3, xã Mỹ Thành, huyện Mỹ Lộc), mỗi người một vẻ nhưng có chung một điểm là đặc biệt khó khăn. Chị Mai một mình nuôi con bệnh tật, ốm đau; cháu Thanh Trúc 15 tuổi thì hơn 5 năm nay làm bạn với bệnh viện; cháu vừa được mổ tim năm 2017, thì nay lại phát hiện thêm bệnh suy thận, lại phải nằm bệnh viện… Chị Nga thì một mình bươn chải nuôi 2 con trai học lớp 5 và lớp 7, sau mấy năm đằng đẵng chăm sóc chồng bị ung thư, kiệt quệ cả gia sản mà chồng vẫn không qua khỏi. Khi đoàn đến thăm 3 mẹ con thì cháu út đang bị sốt cao, trời nóng như thiêu đốt mà cháu nằm co ro trên giường như sốt rét ? Còn cháu lớn bị bỏng mặt đầy sẹo nên thấy khách đến là “tránh mặt”, không muốn ai nhìn thấy khuôn mặt xấu xí, chằng chịt sẹo của mình…


Gia cảnh 2 mẹ con chị Tuyết Mai và 3 mẹ con chị Thanh Nga.
Hoàn cảnh gia đình chị Nguyễn Thị Hòa cũng thật khốn khổ. Chồng chị Hòa bị điên từ năm 2002, phải xích chân ở trong nhà, không cho ra ngoài, vì sợ làm phiền đến hàng xóm. Hôm Nhóm TT đến thăm, trời nóng như thiêu như đốt mà thấy chồng chị Hòa đầu đội mũ len đen trùm kín gáy, nằm trong một núi chăm cũng màu đen; chị Diệu Hương là thành viên của Nhóm TT đến gần định hỏi thăm, nhưng chỉ nhìn thấy một đống màu đen nằm dưới đất, không hỏi thăm được, đành đi ra. Chị Hòa khi nhận tiền hỗ trợ của Lãnh đạo Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm, xúc động không nói nên lời, cứ đưa ống tay áo lên quệt nước mắt. Một mình chị là lao động chính trong nhà, nuôi 5 miệng ăn, 3 đứa con và người chồng điên. Hiện 2 đứa lớn đã bỏ học, đang tính đi học nghề may làm công nhân may cho các danh nghiệp ren địa bàn; còn cháu út đang học lớp 9. Các thành viên trong đoàn thăm hỏi, an ủi, động viên chị Hòa và các cháu cố gắng lao động, học tập, vượt lên hoàn cảnh đặc biệt này.


Mẹ con chị Nguyễn Thị Hòa (ngồi giữa) và ngôi nhà xích người chồng bị bệnh điên ở bên trong.
Ảnh: Trao tiền Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ gia đình chị Nguyễn Thị Hòa (ngồi thứ 2, 3 từ phải sang).
Nhóm TT Nối vòng tay lớn.

Related Posts