Tin tức

Món quà ấm áp đầu đông

Món quà ấm áp đầu đông

Cái rét đầu đông năm 2018 thật giá buốt ! Lại thêm màn mưa nhỏ giăng kín bầu trời khiến cái lạnh như buốt hơn ở TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.  Sáng 8/12/2018, Nhóm TT Nối vòng tay lớn của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm đã kết nối kịp thời với Hội LHPN TP Uông Bí, đem sự ấm áp yêu thương đến sưởi ấm cho 11 học sinh mồ côi đang nhờ ông bà cô bác cưu mang, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở 5 xã, phường thuộc TP Uông Bí. Mặc trời vừa mưa vừa rét, Nhóm TT đã cùng cán bộ phụ nữ địa phương đến tận nhà thăm và trao 41 triệu đồng của Công ty hỗ trợ nhằm giúp 11 học sinh mồ côi và những người cưu mang các cháu có thêm điều kiện chăm nuôi, bảo đảm sức khỏe, có quần áo ấm, sách vở để các cháu tiếp tục đến trường đi học, không phải bỏ học giữa chừng…
Tiếng là TP, nhưng Uông Bí nằm sát với các dãy núi, nên dân cư sinh sống chủ yếu trên vùng đất cao, có nhiều đồng bào dân tộc chung sống. Ngôi nhà của hai anh em trai người dân tộc Dao: Trương Thanh Dương (sinh năm 2006, đang học lớp 7 và Trương Thế Ngọc, sinh năm 2008, đang học lớp 5) ở thôn Quang Điền – Khe Thần, xã Thượng Yên Công, cũng nằm trong số đó. Ngôi nhà cấp 4, chật hẹp, đã xuống cấp; tuy nằm trên vùng đất cao nhưng trong nhà ẩm thấp, tối tăm, không hề có một vật dụng gì ngoài 2 chiếc giường cũ kỹ và một bóng điện ? Nhóm TT đến nhà các cháu nhưng chỉ một, hai người là vào nhà được để thăm hỏi, còn lại phải đứng ở ngoài hiên, vì không có chỗ ? Ngôi nhà này là của bố mẹ các cháu dựng nên; nhưng mẹ các cháu đã mất năm 2017, khi đang đi làm thuê ở huyện bên. Cũng từ ngày đó, bố của các cháu (tên là Trương Văn Sáu, sinh năm 1984) lâm bệnh trầm cảm ? Không ra người dại hay người khôn ? Sức khỏe cứ giảm sút dần và không thể lao động kiếm tiền để nuôi hai con ăn học được. Mọi công việc trong gia đình dồn hết lên đôi vai già nua của bà nội Trương Thị Thảo, năm nay 80 tuổi, mắt đã kém và bị “nặng tai”. Bà vừa phải chăm sóc cho hai cháu trai ăn học, vừa phải nuôi con trai dở ngây dở dại ? Bà không có lương hưu, thu nhập chỉ trông vào mấy xào ruộng, nhưng bà cũng không trực tiếp làm được, đến mùa vụ thì bà phải nhờ các con gái, con dâu cày cấy, thu hoạch giúp. Khi chúng tôi đến nhà thăm thì cháu Dương vừa bị ngã, tay phải bong gân, sưng to, không cần bút viết được. Thương cảm hơn khi thấy hai cháu đều mặc áo mong manh, người co ro trong đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông. Tôi nhìn xuống chân các cháu thì thấy hai cháu đều đi đôi dép nhựa mòn vẹt, mỏng dính, đã rách quai…
Nhận 5 triệu đồng Công ty hỗ trợ hai anh em Dương và Ngọc, bà nội các cháu cảm động nói lời “cảm ơn Ban lãnh đạo Công ty, ở tận Hà Nội xa xôi mà vẫn nhớ thương đến các cháu mồ côi trên xã miền núi Uông Bí. Giờ thì đã có tiền để mua cho mỗi cháu một bộ quần áo ấm mặc trong mùa đông rét mướt này, lại gần đến Tết nữa, điều bà cứ mong ước bấy lâu nay”.
Nhóm TT động viên bà cố gắng giữ gìn sức khỏe để còn làm chỗ dựa cho các cháu đến khi khôn lớn và dặn dò các cháu cố gắng học hết lớp 12, đi học nghề để có việc làm tự nuôi sống bản thân khi bà không thể làm chỗ dựa cho con cháu được nữa. Tạm biệt gia đình, các thành viên trong Nhóm TT cứ day dứt mãi hoàn cảnh thương tâm mà các cháu nhỏ đã sớm phải hứng chịu.

Gia cảnh của hai anh em: Trần Trung Kiên (sinh năm 2007, đang học lớp 6) và Trần Thùy Dương (sinh năm 2009, đang học lớp 4) cùng trường THCS Trưng Vương; cũng không hơn mấy hoàn cảnh của hai anh em Dương và Ngọc. Kiên và Dương mồ côi bố năm 2011; mẹ các em (tên là Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1977) đang bị bệnh ung thư tụy giai đoạn cuối. Khi Nhóm TT đến thăm, mẹ các em nằm liệt trên giường, nước mắt tuôn chảy mà không khóc được thành tiếng, vì chị đã không nói được ? Nhưng hai cháu Kiên và Dương còn may là được ông bà nội cưu mang. Ông bà vẫn còn khỏe mạnh, mặc dù ông nội năm nay 75 tuổi, bà nội hơn 70 tuổi; ông bà đều có lương hưu công nhân, tuy ít ỏi nhưng ổn định. Ông bà cố gắng chắt chiu để chăm nuôi 3 mẹ con Kiên và Dương; nhà ông bà nội ở Tổ 22, Khu 4, phường Trưng Vương, TP Uông Bí. Bà Phạm Thị Thu Hà, Phó bí thư Đảng ủy phường Trưng Vương, có mặt tại gia đình khi NHóm TT đến thăm, thay mặt các cháu phát biểu cám ơn tấm lòng thơm thảo của Ban Lãnh đạo Công ty TNHH THiết bị Minh Tâm. Món quà 9 triệu đồng của Công ty hỗ trợ hai anh em Kiên và Dương cũng là nguồn động viên không nhỏ về cả vật chất và tinh thần cho mẹ các cháu yên tâm chữa bệnh.

Nhóm TT đến Tổ 2, khu Hồng Hà, phường Phương Nam thăm hoàn cảnh 3 chị em Phạm Thị Thương (sinh năm 2003, đang học lớp 10), Phạm Văn Tình (sinh năm 2005, đang học lớp 8) và Phạm Văn Cường (sinh năm 2007, đang học lớp 6), tự chăm sóc nhau từng bữa ăn và đi học đều hằng ngày. Các cháu mồ côi bố (năm 2008 do bệnh ung thư gan), mẹ các cháu thì bỏ đi biệt tích từ đó đến nay không liên lạc được ? Ngày bố mất, các cháu ở với bà nội và người chú (em bố) bị tâm thần; nhưng bà nội các cháu đã mất năm 2016; còn người chú tâm thần mất sức lao động, hưởng bảo trợ xã hội hằng tháng; nên mọi việc lớn nhỏ trong nhà lại dồn hết lên đôi vai bé nhỏ của Thương. Trước đây chị cả Thương chỉ phải giúp bà việc nhà, nay bà không còn nên Thương phải làm “trụ cột”. Ngôi nhà mà 3 chị em Thương sinh sống cùng bà và chú đã xuống cấp, chật chội, không ở được nữa; chính quyền địa phương cùng các cô bác (là anh chị em của bố các cháu) đã chung tay xây cho các cháu một ngôi nhà Tình thương… Món quà 10 triệu đồng của Công ty hỗ trợ 3 chị em Thương, Tình, Cường và ngôi nhà Tình thương đã phần nào bù đắp sự thiếu vắng trong tâm hồn con trẻ, đồng thời cũng là để nhắc nhớ 3 chị em cố gắng học tập, không phụ tấm lòng yêu thương của cộng đồng xã hội và của Ban Lãnh đạo Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm.

Nhà của hai anh em: Vũ Đức Đạt (sinh năm 2003, đang học lớp 6) và Vũ Thị Đoan Trang (sinh năm 2007, đang học lớp 4) ở Tổ 44, Khu 12, phường Quang Trung, cũng là ngôi nhà Tình thương mà chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể đóng góp xây lên. Hai anh em mồ côi bố (từ năm 2016), bố các cháu mất do tai nạn giao thông; từ ngày đó mẹ các cháu (tên là Vũ Thị Lan) cũng lâm bệnh tâm thần, mất khả năng lao động; 3 mẹ con chị Lan được bà nội cưu mang. Bà nội các cháu năm nay đã hơn 80 tuổi; bà có ruộng nhưng không đủ sức khỏe để cấy cày; mỗi khi đến mùa vụ là bà phải nhờ người làm giúp. Nguồn thu nhập của 4 người trong gia đình chỉ trông vào mấy xào ruộng của bà nội, nên hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn. Cháu Đạt phải vừa đi học vừa đi làm thuê để kiếm tiền cùng bà trang trải cuộc sống. Cháu Đạt cho NHóm TT biết: Buổi sáng cháu đến trường đi học, buổi chiều cháu đi trông xe cho một quán ăn, buổi tối cháu về nhà học bài để hôm sau đến trường… Nhận 9 triệu đồng của Công ty hỗ trợ, cháu Đạt cảm ơn Ban Lãnh đạo Công ty đã tặng quà, động viên cháu tiếp tục phấn đấu vừa đi học vừa đi làm để cùng bà nội nuôi em và chăm sóc mẹ.

Trong 5 cặp anh chị em ở TP Uông Bí mà Nhóm TT đến thăm, có khi hoàn cảnh của hai anh em Nguyễn Văn Bách (sinh năm 2007, đang học lớp 7) và Nguyễn Đức Tâm (sinh năm 2009, đang học lớp 4) là được ở ngôi nhà khang trang hơn cả ? Ngôi nhà này (ở Tổ 7, khu Nam Sơn, phường Nam Khê) là nhà hương hỏa của ông bà nội để lại. Nhưng cả ông bà nội và bố mẹ của các cháu đều không còn. Các cháu mồ côi mẹ năm 2014 do tai nạn lao động; bố các cháu mất năm 2016 do bệnh ung thư dạ dày. Các cháu được bà cô ruột (tên là Nguyễn Thị Bích Liên, em gái của bố) cưu mang, mặc dù hoàn cảnh của bà Liên cũng đặc biệt khó khăn; chồng bà Liên mới mất do căn bệnh ung thư; một mình bà tần tảo bán ốc luộc vào mọi chiều tối để kiếm tiền nuôi 2 người con của bà và 2 anh em Bách và Tâm. Trao 8 triệu đồng Công ty hỗ trợ hai anh em Bách và Tâm, các thành viên trong NHóm TT cũng cảm thấy yên tâm phần nào bởi hai cháu mồ côi bố mẹ nhưng vẫn còn họ hàng cô bác đùm bọc, yêu thương.

Đến thăm 5 gia đình cưu mang học sinh mồ côi, Nhóm TT đều được các cấp chính quyền địa phương, cán bộ phụ nữ cơ sở tiếp đón chân thành. Tại gia đình 3 chị em cháu Thương, ông Nguyễn Hồng Quang, Bí thư Đảng ủy phường đã cho NHóm TT biết thêm nhiều thông tin cần thiết về tình hình địa phương và hoàn cảnh các học sinh mồ côi trên địa bàn. Điều đó chứng tỏ các cấp chính quyền địa phương cũng quan tâm sát sao đến các đối tượng yếu thế, thiệt thòi. Nhưng, ông Quang chia sẻ: Ngân sách địa phương có hạn, trong khi tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nên sự chia sẻ của Ban Lãnh đạo Công ty TNHH THiết bị Minh Tâm thực sự là món quà quý giá, thiết thực, là nguồn động viên cả học sinh mồ côi, cả những người cưu mang các cháu và chính quyền địa phương, tự tin vào cuộc sống phía trước để tiếp tục phấn đấu.
Ảnh: Nhóm TT (bên phải) trao 5 triệu đồng của Công ty TNHH THiết bị Minh Tâm hỗ trợ 2 anh em mồ côi ở thôn Quan Điền – Khe Thần, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.
Nhóm TT Nối vòng tay lớn.

Related Posts