Tin tức

Món quà ý nghĩa giữa mùa đông giá rét

Món quà ý nghĩa giữa mùa đông giá rét

Đúng ngày mưa rét cuối năm 2018 (sáng 12/12), Nhóm TT Nối vòng tay lớn của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm đã hẹn, nên đến thăm và tặng quà Trung tâm Chăm sóc – Nuôi dưỡng – Điều trị nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP Hà Nội. Trung tâm đóng tại thôn Muỗi, xã Yên Bài, huyện Ba Vì, TP Hà Nội. Ở đây có gần 80 nạn nhân chất độc da cam/dioxin đang được chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị. Các nạn nhân ở đây chủ yếu là con, cháu các cựu chiến binh từng trực tiếp tham gia chiến đấu tại mặt trận phía Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin. Những món quà giản dị (tổng trị giá chỉ 19 triệu đồng), nhưng lại rất cần thiết trong sinh hoạt hằng ngày của các nạn nhân đang điều trị tại đây, thực sự là món quà ấm áp giữa ngày đông giá lạnh.


Nhóm TT Nối vòng tay lớn chuyển quà lên xe chuẩn bị xuất phát đến Trung tâm. 
 Khi Nhóm TT đến Trung tâm, đã thấy có đông người ngồi trong hội trường chờ đón. Ông Tô Văn Thật, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: Đây chỉ là những người tự đi lại được, còn những người bệnh nặng, nằm liệt giường hoặc phải ngồi xe lăn thì không ra hội trường được…
Nhìn những khuôn mặt ngây ngô, nói cười vô thức… các thành viên trong Nhóm TT thực sự cảm thương, thăm hỏi động viên từng người… Họ chỉ mong được tặng quà rồi về phòng nghỉ thôi. Ban Giám đốc Trung tâm phải dắt tay từng người lên, dặn “đứng im tại chỗ” để chụp ảnh lưu niệm, mà cũng mãi mới ổn định được “hàng ngũ” để chụp ảnh. Các thành viên trong Nhóm TT đều thông cảm, nhìn nhau ý như muốn nói: “Thôi, chụp được ảnh như thế là tốt lắm rồi”.


Chuyển quà xuống xe, tặng quà nạn nhân chất độc da cam/dioxin đang điều trị tại TRung tâm.

Chiến tranh ở Việt Nam kết thúc đã hơn 40 năm nhưng hậu quả của chất độc hóa học đã và đang ảnh hưởng rất nặng nề đến sức khỏe của nhiều thế hệ các gia đình con cháu chắt của gần 30.000 cựu chiến binh có tiền sử bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta. Những nạn nhân chất độc da cam/dioxin sống cả đời với bệnh tật, đau yếu; đa số bị bại não, tâm thần phân liệt, khuyết tật chân tay, liệt tứ chi, động kinh, thiểu năng trí tuệ, bại liệt nằm tại chỗ hoặc ngồi xe lăn… Họ không tự phục vụ bản thân được mà phải có người giúp đỡ từ ăn uống đến vệ sinh cá nhân. Vì vậy, cùng với các chế độ ưu đãi của Đảng, Chính phủ, rất cần sự chung tay của các tổ chức, cá nhân, của cả cộng đồng xã hội cùng chung tay hỗ trợ, giúp đỡ, chăm sóc các nạn nhân chất độc da cam/dioxin; góp phần giúp các nạn nhân được chăm sóc sức khỏe, dần phục hồi chức năng, hòa nhập cộng đồng, đồng thời cũng làm giảm gánh nặng cho xã hội.


Nhóm TT Nối vòng tay lớn đến tận giường thăm, tặng quà các nạn nhân bệnh nặng.
 Theo số liệu của Cục Người có công (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), tính đến nay mới có 320.000 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học được xem xét xác nhận và thực hiện chế độ ưu đãi, trong đó có 159.000 người đang được hưởng chế độ ưu đãi. Còn rất nhiều trường hợp chưa được xem xét, công nhận để được hưởng chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước (vì nhiều lý do khách quan và chủ quan). Mong muốn chung của các gia đình có người thân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin là: 100% số người tham kháng chiến và con cháu họ có liên quan đến phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin được tổ chức rà soát nghiêm túc, xem xét, xác định cho họ được hưởng chế độ ưu đãi; bù đắp phần nào sự thiệt thòi cho các nạn nhân bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Ảnh: Nhóm TT Nối vòng tay lớn tặng quà nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Nhóm TT Nối vòng tay lớn.

Related Posts