Tin tức

Đến với học sinh mồ côi nghèo ở vùng trũng Ninh Bình

Đến với học sinh mồ côi nghèo ở vùng trũng Ninh Bình

Ngày 10/11/2018, sau khi kết nối với Hội LHPN tỉnh Ninh Bình, Nhóm TT Nối vòng tay lớn của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm đã đến tận nhà thăm và trao 38 triệu đồng của Công ty hỗ trợ cho 9 học sinh mồ côi nghèo ở 2 huyện vùng trũng là Gia Viễn và Nho Quan của tỉnh Ninh Bình.
Chị Đào Thị Thu Hòa, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh dẫn đường. Trên đường đi, chị Hòa cho biết: Hai huyện này là 2 huyện nghèo của tỉnh, nghèo cũng một phần vì là vùng trũng, thường xuyên bị ngập úng nặng khi mùa mưa bão, bình thường thì cũng đã là đất khó canh tác “chiêm khê, mùa thối” khiến bà con nơi đây càng nghèo hơn vì rất khó nhọc trong việc trồng trọt chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình. Nhiều khi cả đồng lúa gần đến ngày thu hoạch thì mưa lũ, bà con tiếc công sức phải cố ra đồng gặt lúa non chở về, mặc dù biết là chưa chín, không ăn được… Vậy mà những người dân nghèo nơi đây vẫn tần tảo, thương con thương cháu; mặc dù thu nhập chẳng là bao nhưng cố gắng cưu mang, bao bọc các cháu nội ngoại mồ côi, mong bù đắp phần nào nỗi thiệt thòi của cháu nhỏ mồ côi…
Đúng là đoàn đi vào một thung lũng ? Các vùng trũng này xung quanh bao bọc bởi dãy núi đá vôi rộng lớn, tạo thành một lòng chảo sâu ? Bà con ở đây hầu hết ai cũng xây nhà có nền rất cao và xây 2 tầng hoặc có gác xép, để khi mưa lũ cả gia đình còn có chỗ lánh nạn. 

Ngôi nhà mới của 3 mẹ con chị Đinh Thị Thuần (ở thôn Cao Thắng, xã Đức Long, huyện Nho Quan) tường vẫn còn sực mùi xi măng – vữa, chưa quét vôi ve; nhưng chỉ có một tầng, không gác xép. Đây là ngôi nhà Đại đoàn kết do chính quyền địa phương vừa mới xây tặng 3 mẹ con chị Thuần, vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chồng chị Thuần mất năm 2015 do tai nạn lao động khi đang khai thác đá. Một mình chị nuôi 2 con nhỏ đều đang bị bệnh hiếm gặp ? Bản thân chị Thuần cũng đang phải điều trị bệnh hiểm nghèo, mất sức lao động; có 3 xào ruộng mà chị vẫn phải nhờ anh em họ hàng cấy gặt giúp; hằng tháng chị Thuần vẫn phải về Hà Nội tái khám và mua thuốc điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Hai con của chị tuy bệnh tật ốm đau nhưng rất ham học, các cháu chỉ ước được tiếp tục đến trường đi học với chúng bạn. Chị cả Nguyễn Hồng Nhung, sinh năm 2007, đang học lớp 6 trường THCS Đức Long; em trai là Nguyễn Tuấn Hưng, sinh năm 2009, đang học lớp 4 trường Tiểu học Cao Thắng. Hai cháu đều chăm học, học giỏi. Nhưng không may, cháu Nhung bị viêm não biến chứng, thường xuyên lên cơn co giật, chân tay co quắp, không đi lại bình thường được. Hằng ngày, chị Thuần vẫn phải cố gắng đưa đón con đến trường học. Còn cháu Hưng thì bị bệnh gì mà cứ mọc hạch ở cổ, đã đi cắt bỏ nhưng hạch vẫn liên tục mọc lên ? Hôm Nhóm TT đến nhà thăm và trao 10 triệu đồng Công ty hỗ trợ 3 mẹ con chị Thuần, thì cháu Nhung thể trạng rất yếu ? Cháu nằm nhắm mắt vẻ mặt mệt mỏi ? Chúng tôi vào tận giường hỏi thăm nhưng cháu cũng không hề mở được mắt ? Chị Thuần cho biết: Sáng mai chị phải nhờ anh em họ hàng đưa cả hai cháu đi bệnh viện ? Cháu Nhung thì bệnh tình ngày càng trở nặng, chân yếu không đi được ? Cháu Hưng thì đến bệnh viện để cắt hạch ở cổ ?..
Có mặt đón tiếp Nhóm TT tại nhà mẹ con chị Thuần, có ông Quách Văn Tuyển, Bí thư Đảng ủy xã Đức Long, cùng Bí thư thôn, Trưởng thôn và cán bộ phụ nữ các cấp; ông Tuyển thay mặt địa phương và gia đình cảm ơn tấm lòng nhân ái của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm. Món quà đặc biệt ý nghĩa của Công ty đã kịp thời giúp mẹ con chị Thuần trong lúc đang hoạn nạn. Địa phương cũng quan tâm giúp đỡ mẹ con chị Thuần, vừa xây ngôi nhà mới tặng 3 mẹ con, nhưng ngân sách địa phương thì có hạn, trong khi hộ nghèo thì còn nhiều… Món quà của Công ty đến với mẹ con chị Thuần lúc này thật vô cùng quý giá.

Nhóm TT đến thăm ngôi nhà của ông bà ngoại hai anh em mồ côi bố mẹ Nguyễn Công Đăng (sinh năm 2009, đang học lớp 4 trường Tiểu học Lạng Phong) và Nguyễn Công Bình (sinh năm 2012, đang học lớp 1, trường Tiểu học Lạng Phong) xây trên lưng chừng quả đồi ở thôn Đồng An, xã Lạng Phong, huyện Nho Quan; Nhóm TT phải leo dốc rất nhiều bậc mới tới được  nhà. Bố các cháu mất năm 2015, mẹ các cháu mất năm 2017, đều do bệnh ung thư. May các cháu được ông bà ngoại đón về nuôi nấng, cưu mang. Ông ngoại tên là Nguyễn Tiến Phượng, sinh năm 1943; ông bà ngoại làm ruộng, nhưng đều tuổi cao sức yếu nên thu nhập không được là bao. Ngoài nuôi hai cháu ngoại, ông bà Phượng còn phải nuôi người con gái đẻ bị bệnh bại não từ nhỏ, nằm một chỗ đã mấy chục năm nay, khiến kinh tế gia đình càng thêm túng bấn. Có mặt tiếp đón Nhóm TT tại nhà ông Phượng, có ông Nguyễn Đức Hạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Lạng Phong, ông Hạnh cho biết: Gia cảnh vợ chồng ông Phượng thuộc diện khó khăn nhất xã, vì ông bà đã già yếu, làm ruộng không còn kham nổi như hồi còn sức khỏe, lại thêm ruộng đồng trũng khiến thu nhập của ông bà càng thêm khó. Món quà 10 triệu đồng Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ hai cháu mồ côi cũng là giúp ông bà vợi bớt khó khăn trong cuộc sống mưu sinh để nuôi con, nuôi cháu.

Cũng ở huyện Nho Quan, Nhóm TT đến thôn Minh Long, xã Xích Thổ, thăm và trao 5 triệu đồng Công ty hỗ trợ cháu Nguyễn Trọng Tín, sinh năm 2001, đang học lớp 11, trường THPT Xích Thổ. Cháu Tín không có cha, mẹ cháu mất khi cháu mới 2 tháng tuổi. Từ ngày đó cháu được bà ngoại nuôi nấng, bà tên là Nguyễn Thị Phụng, sinh năm 1936, nhưng bà đã già yếu và mắt kém, đến nay thì bị lòa, không nhìn rõ được nữa. Cũng may cháu Tín còn có bà dì (chị gái của mẹ) không có gia đình, làm ruộng, hằng ngày chăm sóc mẹ đẻ là bà Phụng và cháu Tín. Ngôi nhà của 3 người đơn côi đang ở là nhà cấp 4 đã xuống cấp, nhưng chẳng dám nghĩ đến việc sửa nhà, vì ăn còn thiếu… Có mặt tại nhà cháu Tín đón đoàn rất đông đủ cán bộ chính quyền địa phương, như: Phó Bí thư đảng ủy xã, Bí thư thôn, Trưởng thôn, Trưởng ban LĐTBXH xã cùng cán bộ Hội phụ nữ … Chị Thúy Lan, Chủ tịch Hội phụ nữ xã cho biết: Ngày đó, sinh cháu Tín được 2 tháng tuổi thì mẹ cháu đi làm đồng, thấy cơn mưa đông sấm sét, mẹ cháu vội chạy về nhà xem cháu thế nào ? Chưa về được đến nhà thì mẹ cháu bị sét đánh chết từ ngoài ruộng… Hiện nay cháu Tín đang học lớp 11 trường vừa học vừa làm ở huyện…Món quà của Công ty hỗ trợ cháu là nguồn động viên ý nghĩa về cả vật chất và tinh thần, thiết thực động viên cháu Tín và những người nuôi dưỡng cháu thêm tự tin vươn lên học tập, lao động, không phụ lòng yêu thương của cộng đồng xã hội.

Đến thôn 3, xã Gia Trấn, huyện Gia Viễn, thăm hoàn cảnh cháu Nguyễn Xuân Anh Tú, sinh năm 2009, đang học lớp 4 trường Tiểu học Gia Trấn. Mẹ Tú mất năm 2017 do bệnh u não. Bố mẹ Tú đã ly dị nhau từ nhiều năm trước, hiện bố đi lấy vợ khác và không liên lạc được, cũng như có trách nhiệm gì với Tú. Tú được ông bà ngoại cưu mang. Ông ngoại tên là Nguyễn Tống Dung, sinh năm 1955; bà ngoại tên là Đào Thị Cần, sinh năm 1957; ông bà đều làm ruộng. Nhưng hiện bà ngoại Tú đang điều trị ung thư trực tràng ở Bệnh viện K Hà Nội. Một mình ông làm ruộng nuôi bố mẹ đẻ già hơn 90 tuổi, nuôi vợ ốm đau và nuôi cháu ngoại… nên hoàn cảnh rất khó khăn. Khi Nhóm TT đến nhà thăm cháu Tú thì cũng gặp bà ngoại của cháu mới vừa từ Hà Nội về. Bà cho biết, bà vừa mổ cắt khối u trực tràng, tuy đang rất mệt, nhưng bà cố gượng dậy ra cảm ơn đoàn…
Ông Nguyễn Xuân Hà, Chủ tịch UBND xã có mặt từ sớm tại nhà cháu Tú để chờ đón đoàn, cho biết: Các cấp chính quyền địa phương hết sức trân trọng tình cảm quý báu của Lãnh đạo Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm đã dang rộng vòng tay nhân ái nâng đỡ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các địa phương, vùng thôn quê xa xôi; kịp thời giúp đỡ những hoàn cảnh thiệt thòi, giảm bớt được khó khăn trong cuộc sống…

Có lẽ trong số 5 hoàn cảnh ở Ninh Bình mà Nhóm TT đến thăm và trao tiền Công ty hỗ trợ, thì 3 chị em gái: Lã Thị Khánh Ly, sinh năm 2004, đang học lớp 9; Lã Thị Phương Linh, sinh năm 2007, đang học lớp 6 và Lã Thị Thu Uyên, sinh năm 2014, đang học Mẫu giáo là may mắn hơn cả ? Vì các cháu vẫn còn mẹ chăm sóc, nuôi nấng, mặc dù sức khỏe mẹ không tốt, gày gò bé nhỏ hay đau ốm nhưng chị Bùi Thị Nền là mẹ các cháu vẫn còn làm ruộng, lao động được để cho các con không bị bỏ học. Đại diện lãnh đạo địa phương có mặt đón đoàn tại nhà chị Nền cho biết: Bố các cháu bị bệnh hiểm nghèo mới mất giữa năm 2018, sau một thời gian dài điều trị thuốc thang tốn kém mà vẫn không khỏi; đồng thời chữa bệnh cho chồng, chị Nền vẫn phải vừa chạy chợ vừa lo chữa bệnh cho con gái út, cháu sinh ra đã không bình thường như mọi đứa trẻ khác. Món quà thiết thực của Công ty hỗ trợ 4 mẹ con chị Nền (8 triệu đồng) đã động viên chị tự tin đứng vững trong thời điểm mất mát, hẫng hụt của gia đình bé nhỏ, mong manh…

Ảnh: Trao 10 triệu đồng hỗ trợ hai anh em trai mồ côi bố mẹ đang học Tiểu học, gia cảnh ông bà ngoại cưu mang đặc biệt khó khăn.
Nhóm TT Nối vòng tay lớn.

Related Posts