Tin tức

Chuyến xe chở nặng nghĩa tình

Chuyến xe chở nặng nghĩa tình

Sau một thời gian liên lệ với Hội Khuyến học, Hội Chữ thập đỏ và Hiệu trưởng trường THCS Quỳnh Phương, Thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An; rà soát và chốt danh sách học sinh mồ côi hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang học tại các trường Tiểu học và THCS của Thị xã; sáng 6/11/2018, Nhóm TT Nối vòng tay lớn của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm đã phối hợp với xe đi công tác của Công ty, chở 10 kiện quần áo học sinh do cán bộ, nhân viên trong Công ty quyên góp tặng học sinh nghèo ở Thị xã. Đồng thời, trao 26 triệu đồng của Công ty hỗ trợ cho 8 học sinh mồ côi đang nhờ ông bà cô bác cưu mang, mà những người cưu mang các cháu đều tuổi cao sức yếu, là hộ nghèo, hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn.
Xuất phát từ Hà Nội lúc 5g30 sáng, sau 4 tiếng đồng hồ chạy không nghỉ, xe đã tới điểm trường. Anh Vinh, anh Mạnh là nhân viên của Công ty, cùng với các thày giáo của trường chung tay chuyển đồ xuống xe. (ảnh).

Trong phòng họp của Ban giám hiệu trường THCS Quỳnh Phương đã có mặt đông đủ các cháu học sinh mồ côi của các trường Tiểu học và THCS Quỳnh Phương, cùng những người đang cưu mang các cháu. Đại diện Hội Khuyến học, Hội Chữ hập đỏ và chính quyền địa phương cũng có mặt tiếp đón đoàn công tác của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm và Nhóm TT Nối vòng tay lớn
Tuy chưa hề biết mặt nhau, nhưng cả đoàn công tác và cán bộ địa phương ai nấy đều rạng rỡ “tay bắt, mặt mừng”, trên miệng ai cũng nở nụ cười tươi nhân thiết như những người trong gia đình đi xa nay mới gặp lại ?
Đón đoàn tại phòng họp của Ban giám hiệu trường THCS Quỳnh Phương, trước đông đủ các cháu học sinh mồ côi cùng những người cưu mang các cháu và đại diện của địa phương, thày giáo Hiệu trưởng Hồ Anh Tuấn phát biểu cám ơn Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm đã quan tâm một cách thiết thực nhất, giúp học sinh mồ côi không “cô đơn” giữa cộng đồng xã hội; món quà Công ty tặng các cháu là nguồn động viên quý giá để các cháu mồ côi và những người nuôi dưỡng các cháu có thêm niềm tin vào tương lai, vượt qua nghèo khó vươn lên trong cuộc sống, nuôi dưỡng các cháu mồ côi đi học tới nơi tới chốn.

Ông Nguyễn Duy Toán, Phó Chủ tịch Hội khuyến học cho biết: Hội đã tiến hành rà soát chặt chẽ tất cả các đối tượng, chọn lọc ra các hoàn cảnh khó khăn nhất, đủ các điều kiện để nhận tài trợ của Công ty. Các ông phải đi đến từng nhà trực tiếp tìm hiểu thực tế cuộc sống hiện tại của từng cháu, bảo đảm để món quà của Công ty đến đúng người, đúng hoàn cảnh. Không chỉ dừng lại ở đây, sau khi các cháu nhận tiền hỗ trợ của Công ty, Hội còn có trách nhiệm quan tâm, giám sát, hướng dẫn người cưu mang các cháu sử dụng số tiền Công ty hỗ trợ vào đúng mục đích giúp các cháu mồ côi có điều kiện tiếp tục được đến trường đi học. (ảnh)

Anh Đoàn Thanh Sơn, Giám đốc Kinh doanh Minh Tâm miền Bắc, thay mặt Công ty phát biểu và trao tiền Công ty hỗ trợ 26 triệu đồng cho 8 học sinh mồ côi hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các trường Tiểu học và THCS trong Thị xã. Anh Sơn phát biểu động viên các cháu được nhận tài trợ và những người cưu mang các cháu cố gắng vượt lên nghèo khó để học tập tốt, làm hành trang cho cuộc sống tự lập sau này, khi những người cưu mang các cháu đều đã tuổi cao sức yếu…

Hoàn cảnh cháu Hồ Văn Linh (sinh năm 2005) mồ côi bố (bố mất năm 2017 do tai nạn trên biển); mẹ cháu thì mù lòa, mất sức lao động, phải đi ăn xin ở chùa để nuôi 4 anh em Linh; hiện 3 người anh chị trên Linh đã bỏ học đi làm thuê kiếm tiền giúp mẹ trang trải cuộc sống; chỉ còn Linh là đang theo học lớp 7H trường THCS Quỳnh Phương. Học lớp 7 mà trông Linh nhỏ thó, đen nhẻm như học sinh lớp 3 ? Hôm nhận tiền hỗ trợ của Công ty, có bác gái là chị của mẹ Linh đến ký nhận hộ số tiền (4 triệu đồng) của Công ty hỗ trợ, vì mẹ cháu không nhìn thấy gì để ký nhận được… Chính quyền địa phương cũng quan tâm đến gia cảnh của mẹ con cháu Linh, vừa tổ chức xây tặng nhà tình nghĩa tại Khối Thân ái, phường Quỳnh Phương. Thày hiệu trưởng cũng cho biết, vì mẹ cháu phải đi ăn xin, lo cơm từng bữa nên cháu Linh cũng có ý định bỏ học, đi làm thuê giúp mẹ. Được sự động viên của các thày cô giáo, Hội khuyến học và món quà ý nghĩa của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm đã kịp thời động viên cháu Linh tiếp tục đến trường đi học. (ảnh)

Khi Giám đốc Kinh doanh Minh Tâm, Đoàn Văn Sơn trao tiền Công ty hỗ trợ các cháu, có một bà ngoại đứng nhận thay cháu (vì cháu ngoại Hoàng Thị Ngân, sinh năm 2009, ở Khối Phương Hồng, mà bà cưu mang đang học lớp 4B trường Tiểu học Quỳnh Phương A, xa nên cháu không đến được), bà xúc động liên tục đưa tay lên lau nước mắt, bà tủi thân vì hoàn cảnh của hai bà cháu. Cháu Ngân không có bố, sinh cháu ra thì mẹ cháu bỏ đi biệt tích không liên lạc được, bà ngoại tên là Phan Thị Dần, năm nay 70 tuổi, cưu mang cháu Ngân từ đó. Bà chỉ làm nghề vá lưới thuê kiếm tiền trang trải cuộc sống cho hai bà cháu. Ông ngoại cháu mất đã lâu. Nay bà sức yếu cũng không làm thuê được nhiều như khi còn sức khỏe. Ngôi nhà của 2 bà cháu đang ở là nhà cấp 4 đã xuống cấp, xập sệ nhưng bà cũng không nghĩ đến việc sửa nhà, mà bà chỉ tập trung kiến tiền lo cho cháu ngoại của bà được ăn học đến nơi đến chốn…

Tôi rất ấn tượng với cháu Hoàng Quốc Huy ở Khối Tân Hải, sinh năm 2008, đang học lớp 3G trường Tiểu học Quỳnh Phương A; cháu mặc bộ quần áo đồng phục trắng tươm tất, sạch sẽ, vẻ mặt khôi ngô, cháu đến một mình để nhận tiền Công ty hỗ trợ; mới học lớp 3, nhưng cháu rất tự tin, nắn nót viết từng chữ rất đẹp khi ký nhận tiền Công ty hỗ trợ. Tôi hỏi: “Sao cháu đi một mình ? Bác cháu đâu ?” (vì tôi đã được biết từng hoàn cảnh của từng cháu). Cháu Huy trả lời rằng: “Bác cháu ra khơi đánh cá chưa về kịp”. Hoàn cảnh của cháu Huy mồ côi cả bố mẹ (cùng mất năm 2016 do tai nạn), cháu Huy ở với người bác là anh trai của bố cháu; vợ chồng người bác và cháu Huy đang ở cùng nhà với con trai của hai bác. Bác cháu tên là Hoàng Thanh Quyết, năm nay 60 tuổi, làm nghề biển nên ít khi có mặt ở nhà… Bác gái tên là Đậu Thị Cận ngày ngày đi làm thuê; hôm đó, bác gái cố làm xong phần việc họ thuê thì mới ra trường được, để cùng cháu đón nhận món quà quý.

Đoàn đến nhà thăm cháu Nguyễn Thị Mỹ (sinh năm 2004) ở Khối Tân Tiến, mới biết thêm là, ông bà nội cháu (ông tên là Nguyễn Văn Thi, 60 tuổi; bà tên là Hồ Thị Hà, 60 tuổi), ngoài cưu mang Mỹ từ nhỏ, ông bà còn phải cưu mang 2 người cháu nội mồ côi nữa. Hiện 3 cháu nội của ông bà vẫn đang được đi học. Cháu Mỹ đang học lớp 9H trường THCS Quỳnh Phương; còn 2 cháu nội trai đang học lớp 10 và lớp 11 ở trường PTTH Quỳnh Phương. Năm 2007, 3 người con trai và 1 người con rể của ông bà cùng ra khơi trên một con thuyền đánh cá và đều không trở về vì thuyền gặp nạn, chìm hết xuống biển khơi. Thế là từ ngày đó, ông bà Thi và Hà phải đi làm thuê kiếm tiền nuôi 3 cháu nội mồ côi ăn học. Trong ngôi nhà cấp 4 lợp mái ngói của ông bà chẳng có tài sản gì đáng giá ngoài chiếc bàn cũ mốc, chiếc giường ọp ẹp và ban thờ để di ảnh 3 người con trai còn rất trẻ nhưng xấu số…

Có lẽ cháu Nguyễn Thị Lâm Oanh (sinh năm 2007, ở Khối Tân Phong) có cuộc sống may mắn hơn cả ? Cháu cũng mồ coi bố (bố mất năm 2011 do tai nạn đi biển), mẹ cháu bỏ nhà đi biệt tăm không liên lạc được. Nhưng cháu được ông bà nội yêu thương chăm sóc. Ông nội cháu tên là Nguyễn Hồng Thái, 72 tuổi, là thương binh; còn là nội Nguyễn Thị Hạnh, năm nay 70 tuổi, giáo viên nghỉ hưu. Tuy cháu được ông bà nội hết lòng chăm sóc, nhưng cháu lại có bệnh về mắt, ngày càng nhìn không rõ. Hy vọng số tiền Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ sẽ giúp ông bà cháu đưa cháu đi chữa đôi mắt cho cháu được tiếp tục đi học. (ảnh)

Tuy hoàn cảnh của ba chị em: Đậu Thị Phương Hồng (sinh năm 2006, đang học lớp 7B), Đậu Thị Phương Thanh (sinh năm 2010, đang học lớp 2) và Đậu Đức Hoàng (sinh năm 2014, đang học mẫu giáo) không phải là học sinh mồ côi, nhưng bố cháu bị tai nạn lao động vỡ xương bánh chè (năm 2017) đang nằm một chỗ, mất kha năng lao động; mọi công việc gia đình đều dồn vào người mẹ (tên là Hồ Thị Gái). Nhưng chị Gái lại đang bị ung thư phổi giai đoạn 3, sức khỏe rất yếu, không làm được việc gì nữa ? Mọi công việc trong nhà lại dồn vào đôi vai bé nhỏ của chị cả Phương Hồng, đang học lớp 7; vì phải chăm sóc bố mẹ đau ốm, chăm em trai mới 3 tuổi, lo cơm nước, giặt giũ cho cả gia đình 5 người… Hơn nữa, tiền thuốc thang cho cả bố mẹ khiến kinh tế gia đình kiệt quệ… nên chị Gái đã đến trường xin thày giáo Hiệu trưởng cho cháu Phương Hồng nghỉ học, ở nhà lo việc gia đình và cũng đỡ được một khoản đóng học phí trong lúc gia đình chẳng có khả năng kiếm ra được một đồng nào… Cầm trên tay 6 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ, chị Gái cảm động hai  mắt đỏ hoe, nức nở không nói nên lời… Nhóm TT động viên, an ủi chị Gái cố gắng chữa bệnh cho khỏi, còn làm chỗ dựa cho các con đều đang còn quá nhỏ…

Ngay sau khi đoàn tạm biệt các cháu học sinh mồ côi và các thày cô giáo ở Thị xã Quỳnh Phương, chúng tôi được tin, các thày cô giáo đã tập trung vào giờ nghỉ, trực tiếp chọn lựa, xếp lại ngay ngắn những bộ quần áo mới nhất, đẹp nhất, ấm nhất để dành tặng những bạn học sinh có hoàn cảnh nghèo khó nhất… Số quần áo còn lại, các thày cô giáo phân ra từng lứa tuổi, mùa đông, mùa hè để đem lên 2 xã miền núi Thành Sơn và Thọ Sơn thuộc huyện nghèo Anh Sơn của tỉnh Nghệ An, chia sẻ với học sinh vùng núi cao nghèo khó hơn, với tinh thần “lá rách ít đùm lá rách nhiều”.
Chuyến xe đi vào Nghệ An đầu tháng 11/2018 này đúng là chuyến xe chở nặng nghĩa tình, “nặng” không chỉ là những kiện quần áo của cán bộ nhân viên quyên góp, cũng không hẳn là số tiền (26 triệu đồng) hỗ trợ 8 học sinh mồ côi, mà còn trĩu nặng bởi những tình người, tình yêu thương, sẻ chia với các cháu học sinh mồ côi nghèo, tình cảm thày trò “thương học sinh như chính con mình đứt ruột sinh ra”… Tất cả chung tay góp sức chất chứa nghĩa tình “thương người như thể thương thân” mong cho những mảnh đời không may mắn sẽ có nhiều may mắn…
Ảnh: Đoàn công tác của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm chụp ảnh lưu niệm cùng các cháu học sinh mồ côi và cán bộ địa phương.
Nhóm TT Nối vòng tay lớn.

Related Posts