Tin tức

Tiếp thêm niềm hy vọng cho học sinh mồ côi bố mẹ ở TP Huế

Tiếp thêm niềm hy vọng cho học sinh  mồ côi bố mẹ ở TP Huế

Đầu tháng 10/2018, Nhóm TT Nối vòng tay lớn của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm đến với Cố đô Huế. Tuy TP “mộng mơ” đã có nhiều đổi thay, các công trình hiện đại đua nhau mọc lên; nhưng đằng sau nó vẫn còn nhiều mảnh đời bất hạnh, người nghèo, không may nắm, phải lo cái ăn từng bữa… nhất là các cháu nhỏ mồ côi bố mẹ đang phải nhờ ông bà cô bác cưu mang. Trước khi đến với Cố đô Huế, Nhóm TT đã liên hệ với Hội Bảo trợ người khuyết tật và Trẻ mồ côi (NKT và TMC) tỉnh Thừa Thiên Huế để nhờ cán bộ Hội giúp Nhóm TT đưa đến tận nhà thăm các cháu mồ côi bố mẹ, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trao 25 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ các cháu (5 triệu đồng/cháu), nhằm tiếp thêm điều kiện, niềm hy vọng vào tương lai tốt đẹp ở phía trước, để các cháu có thêm nghị lực tiếp tục phấn đấu trên con đường học tập.
5 học sinh mồ côi bố mẹ ở TP Huế mà Nhóm TT đến thăm đều đang học cấp Tiểu học và THCS, cháu nhỏ nhất học lớp 4, cháu lớn nhất học lớp 7; cháu bé nào cũng gày gò nhỏ bé nhưng toát lên vẻ mặt hiền lành, chăm học, siêng làm; những người cưu mang các cháu đều cùng gia cảnh kinh tế khó khăn, nét chung của người lao động nghèo tảo tần ở Cố đô Huế…
Hai chị em Hồ Đắc Phương Anh (sinh năm 2007, đang học lớp 6 trường THCS Hàm Nghi) và Hồ Đắc Phương Uyên (sinh năm 2009, đang học lớp 4 trường Tiểu học Nguyễn Trãi) mồ côi cả cha lẫn mẹ; mẹ các cháu mất năm 2010, bố các cháu mất năm 2012, đều vì bệnh trọng. Từ ngày đó, hai chị em Anh và Uyên ở với ông bà nội (tại số nhà 61 đường Tôn Thất Thiệp, trong Thành nội Huế, khu vực đang trong diện giải tỏa). Nơi ở của 4 ông bà cháu đã sập sệ, chỉ là những tấm tôn ghép lại, trống trước hở sau. Ông bà nội của các cháu đều hơn 70 tuổi, già yếu, không lao động nặng nhọc được, không có lương hưu và cũng chưa thuộc diện được hưởng tiền trợ cấp xã hội; nguồn sống của 4 ông bà cháu chỉ trông vào tiền trợ cấp trẻ mồ côi của hai chị em Anh và Uyên; ông bà phải tận dụng các dẻo đất trống xung quanh nhà để trồng rau, chăn nuôi gà vịt… đỡ tiền đi chợ hằng ngày.
Bà Hồ Thị Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT và TMC tỉnh Thừa Thiên Huế, người dẫn Nhóm TT đến từng gia đình thăm từng hoàn cảnh cụ thể để trao tận tay các cháu (5 triệu đồng) của Công ty hỗ trợ, cho biết: Hội cũng rất quan tâm đến các trường hợp trẻ mồ côi trong tỉnh và có nhiều hoạt động giúp đỡ những người cưu mang các cháu. Mới đây, Hội đã làm thủ tục cho ông bà nội các cháu vay vốn (không tính lãi) 3 triệu đồng theo chương trình “Hỗ trợ ông bà” giúp ông bà có vốn đầu tư mua thêm hàng hóa tiêu dùng lặt vặt để bán kiếm chút lãi lời, trang trải cuộc sống.
Bà nội các cháu cũng giãy bày: Hai chị em Anh và Uyên ham học lắm, năm nào cũng có giấy khen của nhà trường. Ở nhà thì các cháu chăm ngoan, hay lao động giúp ông bà việc nhà. Mỗi ngày nhìn hai chị em vui vẻ cắp sách đến trường đi học là ông bà cũng thấy rất vui trong lòng. Chẳng biết ông bà còn sống được với hai cháu gái bao lâu nữa ? Chỉ lo các cháu chưa đủ khôn lớn mà ông bà đã không còn để làm chỗ dựa cho các cháu. Trước mắt, khi ngôi nhà tạm bợ này bị giải tỏa thì không biết cuộc sống của 4 ông bà cháu sẽ ra sao ?
Thành viên trong Nhóm TT  khi trao tiền Công ty hỗ trợ (10 triệu đồng) cho hai chị em Anh và Uyên, cũng động viên các cháu cố gắng học giỏi để sau này có kiến thức, dễ tìm việc làm, kiếm tiền tự nuôi sống bản thân khi ông bà không còn bên cạnh; và học giỏi để không phụ lòng thương yêu của Ban lãnh đạo Công ty TNHH THiết bị Minh Tâm đối với các cháu nhỏ mồ côi bố mẹ.

Hoàn cảnh hai chị em Châu Ngọc Thảo Nhi (sinh năm 2006, đang học lớp 7, trường THCS Hùng Vương) và Châu Ngọc Hiển (sinh năm 2008, đang học lớp 5 trường Tiểu học Phước Vĩnh) cũng mồ côi cả cha và mẹ. Mẹ các cháu mất năm 2010, bố các cháu mất năm 2011, vì bệnh. Từ ngày đó, hai chị em Nhi và Hiển sống với bà nội; tuy cực khổ thiếu thốn, nhưng hai chị em Nhi – Hiển luôn được quây quần bên nhau, chăm sóc nhau từng thìa cơm, miếng nước. Nhưng bà nội đã già yếu, năm 2016 thì bà mất. Từ đó, hai chị em Nhi – Hiển phải sống xa cách nhau. Chị Nhi đến sống với gia đình cô ruột tên là Châu Thị Bích Huyền (sinh năm 1966, ở số nhà 106 đường Minh Mạng, phường Thủy Xuân, TP Huế). Còn em trai Hiển thì về sống với người bác ruột (tên là Châu Ngọc Quang, sinh năm 1968, ở 21/3, Kiết 31, đường Lịch Đợi, phường Đúc, TP Huế). Gia cảnh kinh tế của cô Huyền và bác Quang đều không khá giả, họ đều là công nhân viên chức nghèo ở TP Huế. Dù vậy, các thành viên trong đoàn cũng đặt niềm tin vào những người thân của đang cưu mang các cháu, tin rằng họ sẽ biết cách thay bố mẹ các cháu dạy dỗ nuôi nấng các cháu thành những người có ích cho xã hội.
Ông Quang, người bác của các cháu cho biết: Vì gian nhà của bố mẹ các cháu xuống cấp quá, các cháu sống ở đó thì nguy hiểm, không biết nhà sập lúc nào, nên anh em chúng tôi đành cưu mang mỗi người một cháu, chứ để hai chị em cháu không bị tách ra thì vẫn là điều mong muốn của cả gia đình và hai chị em Nhi – Hiển.

Đa số những nơi ở của các cháu mồ côi bố mẹ mà Nhóm TT đến thăm đều nằm sâu trong ngõ ngách nhỏ hẹp, tìm đến được khá vất vả. Khi đoàn đến thăm nơi ở của cháu Võ Thành Hưng (sinh năm 2006, đang học lớp 6 trường THCS Phạm Văn Đồng) cũng đúng lúc cháu mới ra viện. Cậu của cháu cho biết: “Cháu bị đau ruột thừa cấp, đưa cháu vào bệnh viện kịp thời, nên vết mổ của cháu nhanh lành, đến nay sức khỏe của cháu đã hồi phục. Cháu bắt đầu đi học lại”. Cháu Hưng mồ côi cả cha lẫn mẹ. Cha Hưng mất khi cháu mới sinh; còn mẹ Hưng mất khi Hưng được 5 tuổi. Từ ngày đó, Hưng được bà ngoại (tên là Đặng Thị Lan, sinh năm 1956, nhà số 5, Kiệt 18, đường Ưng Bình, Tổ 20, Khu vực 6B, phường Vỹ Dạ, TP Huế) cưu mang. Bà Lan không có lương hưu, cũng chưa đủ điều kiện để hưởng tiền trợ cấp xã hội; nguồn thu nhập của hai bà cháu chỉ trông vào tiền chạy chợ lặt vặt hằng ngày của bà Lan và tiền trợ cấp trẻ mồ côi của cháu Hưng. Hai bà cháu sống cùng gia đình người cậu ruột trong ngôi nhà chật hẹp đã xuống cấp.
Khi trao 5 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ cháu Hưng, Nhóm TT  thăm hỏi, động viên cháu Hưng cố gắng học giỏi để sau này dễ tìm việc làm, kiếm tiền nuôi sống bản thân và nuôi cả bà ngoại khi bà đã già yếu không thể chạy chợ được nữa…

Ông Nguyễn Đình Liên Đài, Ủy viên Thư ký Hội Bảo trợ NKT và TMC tỉnh Thừa Thiên Huế, thành viên trong đoàn đi hôm đó cho biết: Mặc dù các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế, xã hội trong tỉnh luôn cùng “chung vai, góp sức” chăm lo cho người nghèo, trẻ mồ côi trên địa bàn với tinh thần “tương thân, tương ái”, nhưng tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung và TP Huế nói riêng, vẫn là địa phương nghèo so với cả nước. Món quà nhân ái đầy tình yêu thương học sinh mồ côi bố mẹ của Ban lãnh đạo Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm, không những đã khích lệ tinh thần vượt khó vươn lên trong học tập của các cháu, mà còn là nguồn động viên những người cưu mang các cháu yên tâm, vì luôn có cộng đồng xã hội bên cạnh, kịp thời giúp đỡ, tương trợ người nghèo và trẻ mồ côi…
Ảnh: Đại diện Nhóm TT trao 10 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ hai chị em gái Phương Anh và Phương Uyên (ngồi giữa), có sự chứng kiến của lãnh đạo Hội Bảo trợ NKT và TMC tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng ông bà nội hai cháu (ngồi ngoài hai bên).
Nhóm TT Nối vòng tay lớn.

Related Posts