Tin tức

Thắp sáng ước mơ cho học sinh mồ côi ở Trà Vinh

Ngày 25/7/2020, một ngày nắng vàng như mật, ngày mùa lúa ở Trà Vinh đang trổ bông thơm ngát. Những em học sinh mồ côi nghèo hiếu học ở nơi đây thấp thỏm chờ ngóng Nhóm TT Nối vòng tay lớn củaCông ty TNHH Thiết bị Minh Tâm Chi nhánh TP Hồ Chí Minh, vì hẹn hôm nay đến thăm và tặng quà cho các em. Cả đoàn xuất phát từ sáng sớm, ai cũng mong được lên đường đem niền vui đến với các cháu học sinh mồ côi, bởi kế hoạch bị cứ lùi dài do ảnh hưởng dịch Covid-19. Khi dịch tạm thời lắng xuống là chúng tôi tranh thủ lên đường ngay. Ngoài 25 triệu đồng của Ban lãnh đạo Công ty hỗ trợ 5 cháu học sinh mồ côi, cán bộ nhân viên trong Chi nhánh TP HCM còn đóng góp thêm kinh phí mua nhiều quà tặng các cháu những món quà thiết thực như: bánh, sữa, sách tập, đồ dùng học tập, áo quần mới chuẩn bị cho ngày khai giảng đang đến gần. Các cấp Hội LHPN tỉnh Trà Vinh nhiệt tình dẫn đường cho Nhóm TT đến thăm từng gia đình đang cưu mang các cháu ở 5 xã thuộc 5 huyện/thị là: Châu Thành, Trà Cú, Tiểu Cần, Càng Long và TP Trà Vinh.

Chào đón chúng tôi tại ấp Ba Tiêu, xã Ba Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh là cha con bé Ngọc Thảo, học sinh lớp 9. Mẹ mất khi em lên 3 tuổi, ba cha con sống trong căn nhà lá tồi tàn xiêu vẹo, đường vào căn nhà nhỏ dốc trơn, lầy lội. Sáng sáng, người cha đi làm phụ hồ kiếm tiền nuôi các con ăn học, trưa lại tất tả về nhà lo cơm nước cho các con… Bé Thảo khoe “con học giỏi môn văn” và chỉ cho chúng tôi xem tấm bảng treo đầy giấy khen học sinh xuất sắc, tiên tiến của mình.

Gia đình bé Ngọc Thảo.

Thuý Duy là cô bé học sinh lớp 10, có khuôn mặt sáng rỡ, hiện em đang sống cùng vợ chồng người anh trai và cậu em song sinh bị khờ, tại ấp Trạm, xã Phước Hưng, huyện Trà Cú. Cha mất năm bé mới 1 tuổi, 9 năm sau mẹ cũng mất. Ba anh em lần hồi làm thuê nuôi nhau trong căn nhà Tình thương được hội Phật giáo xã xây tặng. Vượt lên thiếu thốn, bé rất ham học, chăm làm và có thành tích học khá giỏi 9 năm liền.

Gia đình em Thuý Duy.

Cô bé nhỏ xíu Mỹ Nguyên năm nay đã chuẩn bị lên lớp 5. Căn nhà lá chênh vênh tại ấp Bà Ép, xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần, là nơi cha con em sinh sống. Người cha hơn 60 tuổi mà trông già yếu vì đôi chân bị gai khớp xương, đau nhức đêm ngày, nhưng vẫn phải đi làm thuê kiếm tiền nuôi con ăn học. Đôi mắt trong veo với hàng lông mi dài cong vút của bé nhìn chúng tôi đầy lạ lẫm, bé tự hào khoe xấp giấy khen và hãnh diện kể cho chúng tôi nghe rằng “con đã biết tự nấu cơm, dọn nhà khi cha đi làm và luôn đứng đầu lớp về thành tích học tập”.

Gia đình em Mỹ Nguyên.

Cha mẹ bé Cẩm Tú đều đã mất vì bệnh hiểm nghèo sau nhiều năm tháng chạy chữa tốn kém mà bệnh không khỏi. Các anh chị lớn của Tú phải đi làm thuê xa kiếm tiền trả nợ khi hồi chữa bệnh cho cha mẹ. Bé Cẩm Tú mới 7 tuổi đã phải gửi sống cùng người chị họ nhà ở kế bên (khóm 7, thị trấn Càng Long, huyện Càng Long). Dù đã hẹn trước, nhưng khi tới nhà, bé đã lên thành phố khám bệnh do bị đau bụng cả tuần nay chưa khỏi. Chúng tôi đành phải gửi quà lại cho người bà con và các chị phụ nữu cơ sở, nhờ trao lại cho bé. Thắp nén tâm nhang cho cha mẹ bé, Nhóm TT chúng tôi di chuyển đến điểm tặng quà kế tiếp.

Gia đình bé Cẩm Tú.

Trở về khóm 1, phường 6, TP Trà Vinh, thăm bé Minh Thuỳ, học sinh lớp 10 trường chuyên của tỉnh, cháu mới đi lãnh thưởng học sinh giỏi về, hồ hởi chào đón chúng tôi từ cửa. Ngôi nhà khang trang của bé là do mẹ bé dành toàn bộ số tiền giải quyết “chế độ 1 lần” và vay mượn thêm để xây cất nhà, khi biết mình mắc bệnh hiểm nghèo. Bé sống cùng người cha mắc bệnh tâm thần, hiện nay toàn bộ sinh hoạt trong nhà do bé Thuỳ lo liệu.

Gia đình bé Minh Thùy.

Chia tay Trà Vinh, tạm biệt các cháu học sinh mồ côi ở đây, các thành viên trong Nhóm TT ai cũng mong muốn được tiếp tục đi đến mọi nẻo đường, chia sẻ những khó khăn thiếu thốn với các em học sinh mồ côi hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhưng chăm ngoan, ham học và có kết quả học tập tốt.

Ảnh: Nhóm TT Nối vòng tay lớn (mặc áo xanh đồng phục của Công ty) trao tiền hỗ trợ của Công ty tặng học sinh mồ côi và quà của cán bộ, nhân viên Chi nhánh TP HCM đóng góp.

Nhóm TT Nối vòng tay lớn.

Related Posts