Tin tức

Nhớ mãi ánh mắt trẻ mồ côi ở Gia Lai

Không biết tự khi nào mà vùng đất đỏ Tây Nguyên lại trở nên thân thương đến thế với những bước chân của những cán bộ, nhân viên Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn của Văn phòng đại diện Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm Chi nhánh TP Hồ Chí Minh. Vượt qua hơn 500km đường đèo dốc, đất đỏ trơn trượt, Nhóm TT được huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, chào đón bằng một ngày nắng đẹp sau cả tuần mưa lớn vì bị ảnh hưởng của cơn bão số 1.

Tuổi thơ của chúng tôi chợt ùa về cùng tiếng hát vang lên từ một lớp học của trường tiểu học Ngô Mây nằm giữa Làng Brei, xã IA Dêr. Tiếng trống trường vừa điểm, lũ trẻ ùa ra sân trường ríu rít chơi nhảy dây, đuổi bắt giữa sân trường rợp nắng. Cô Hiệu trưởng dắt đến bên chúng tôi một đứa trẻ nhỏ xíu, học sinh lớp 1 của trường nhưng chỉ nhỏ như đứa trẻ lên 5. Bé rụt rè nép sau lưng người mẹ thấp bé, khắc khổ, rụt rè chào chúng tôi và ngước đôi mắt tròn xoe tò mò quan sát. Bé tên là Puih Ih Truyên, người dân tộc Jrai, bố bị bệnh nằm liệt giường, một mình mẹ làm rẫy để nuôi chồng và 5 đứa con thơ. Truyên là con út trong gia đình, bé thông minh và chăm học dù trường của bé cách nhà tới 5km và bé phải đi bộ tới lớp hằng ngày. Tôi hỏi bé đã biết đọc chưa, vì mới học nửa kỳ thì phải nghỉ dịch tới 3 tháng. Bé gật đầu và cầm lên tấm phong bì trước mặt, đọc rõ ràng, rành mạch: “Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm tặng bé Puih Ih Truyên 5 triệu đồng” trước sự ngỡ ngàng của chúng tôi.

Bé Puih Ih Truyên cùng mẹ và các thầy cô, bạn bè tại trường tiểu học Ngô Mây, Làng Brei, xã IA Dêr, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai

Vượt thêm hơn 30km tới Làng Kép, xã IA Kha, đoàn đến với gia đình bé Puih Xíu, 11 tuổi nhưng mới học lớp 2. Cô giáo chủ nhiệm kể, cô phải tới tận nhà vận động gia đình mãi thì Xíu và đứa em mới chịu đến lớp. Cha Xíu mất từ khi đứa út được 1 tuổi, mẹ qua làng khác lấy chồng, 5 chị em Xíu phải tự đi rẫy lấy tiền nuôi nhau. Hiện nay 2 chị gái đã đi lấy chồng, còn 3 đứa trẻ bơ vơ trong ngôi nhà được xã xây tặng, bên trong không có bất cứ thứ gì gọi là tài sản. Trao 5 triệu đồng của Ban lãnh đạo Công ty hỗ trợ, chúng tôi hỏi được tiền thế này con sẽ làm gì, cô chị nhanh nhảu: “để mua rau thôi”. Cố gắng không để dòng nước mắt lăn xuống, chúng tôi phải có lời nhờ Cô giáo chủ nhiệm và Thầy hiệu trưởng giúp tụi trẻ giữ tiền, hằng tháng mua gạo và nhu yếu phẩm giúp chúng, đầu năm học đóng tiền và mua sách vở, đồng phục dùm, chứ nhà cửa tềnh toàng thế này, tụi trẻ ngây ngô thế này, làm sao biết chi tiêu cho được.

Gia đình bé Puih Xíu ở Làng Kép, xã IA Kha, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai

May mắn hơn các bạn, Ksor Siêng, 10 tuổi ở Làng Kăm, xã IA Krái, được bà ngoại chăm chút nuôi dưỡng bé cùng đứa em tật nguyền khi cả cha và mẹ bị tai nạn giao thông khi đi rẫy về. Ông ngoại cũng không còn, xã giúp xây cho gia đình căn nhà khá khang trang để bà cháu nương thân. Nhà có rẫy, bà không có tiền thuê người làm mà cặm cụi một mình, nên thu hoạch không được bao nhiêu, đủ cho mấy bà cháu rau cháo qua ngày.

Gia đình bé Ksor Siêng 10 tuổi, ở Làng Kăm, xã IA Krái, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai

Rơ Mah Kiều, bé gái 11 tuổi người Ê Đê hiện đang sống tại Làng De Chí, xã IA Pếch với người ông bị câm điếc và người bà già yếu sau khi mẹ mất, bố bỏ đi. Nhà nghèo nhưng bé ham học lắm, Thầy giáo nói bé tự ra trường xin đi học trong khi các bé khác Thầy giáo phải đến tận nhà vận động mới chịu đi. Khi được hỏi sau này con muốn làm nghề gì, bé hồn nhiên: “Con không biết nữa, chỉ thích đi học thôi, đến lớp vui lắm!”

Gia đình bé Rơ Mah Kiều, bé gái 11 tuổi tại Làng De Chí, xã IA Pếch, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai

Buổi chiều quay trở về thành phố Pleiku, Nhóm TT ghé thăm bé Lê Diễm Kiều, học sinh lớp 7 sống tại Tổ 3, phường IA Kring. Cha bị bệnh mất từ khi Kiều còn nhỏ, mẹ đi làm ăn xa để lại bé với mấy người con sống cùng bà ngoại là thương binh loại 2/4, bà bị giặc bắt tra tấn đến hỏng một bên mắt và trúng đạn tại chiến trường Quảng Trị năm chiến tranh. Ông của bé làm công an cũng đã hi sinh khi làm nhiệm vụ trong bản xa. Căn nhà nhỏ xíu nhưng ngay mặt đường nên bà kê được cái tủ bán vài thứ lặt vặt, cùng lương thương binh nuôi các cháu ăn học. May mắn, mấy anh em Kiều đều chăm học, học khá, anh cả đã đỗ đại học, anh thứ 2 đang học lớp 10, còn bé Kiều là học sinh khá giỏi mấy năm liền. Mới đây bé bị tai nạn trên đường đi học, đang phải bó bột nhưng vẫn nhất định không bỏ buổi học nào.

Gia đình bé Lê Diễm Kiều, học sinh lớp 7 sống tại Tổ 3, phường IA Kring, tỉnh Gia Lai

5 gói hỗ trợ tổng trị giá 25 triệu đồng tặng các cháu mồ côi, cùng những gói quà là sách vở, màu vẽ, bút viết, ba lô, quần áo và quà bánh của cán bộ, nhân viên trong Chi nhánh đã được gửi đến tận tay tặng các bé hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Chia tay Gia Lai, những “ánh mắt Pleiku Biển Hồ đầy” trong sáng và ngây thơ cứ theo mãi các thành viên trong Nhóm TT Nối vòng tay lớn của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm.

Ảnh: Nhóm TT (mặc áo đồng phục xanh) trao 5 triệu đồng của Ban lãnh đạo Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ cháu Puih Ih Tuyên ở làng Brei, xã IA Dêr, huyện Grai, tỉnh Gia Lai.

Nhóm TT Nối vòng tay lớn.

Related Posts