Tin tức

Thăm học sinh mồ côi – những phận đời bé nhỏ, mong manh

Ngày 17/10/2020, Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn đến 5 xã/phường của 3 huyện/thị (Gia Bình, Thuận Thành, Từ Sơn) thuộc tỉnh Bắc Ninh để thăn và trao 40 triệu đồng của Công ty TNHH THiết bị Minh Tâm hỗ trợ 9 học sinh mồ côi đang phải nhờ ông bà cô bác cưu mang, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mặc dù Bắc Ninh không phải là tỉnh nghèo, cuộc sống của người dân Bắc Ninh nói chung, đang ngày càng khởi sắc cùng sự phát triển đi lên của tỉnh nhà. Nhưng ở đâu cũng vậy, dù là tỉnh giàu hay tỉnh nghèo thì những cháu học sinh mồ côi vẫn là những phận đời thật bé nhỏ, mong manh. Không mong manh sao được khi chúng tôi được tận mắt chứng kiến cuộc sống thực tiễn của các cháu học sinh mồ côi và những ông bà nội ngoại đang phải  gắng gượng với tuổi già để chăm nuôi các cháu thay bố mẹ chúng, trong khi các ông bà cưu mang các cháu đều như “chuối chín trên cây” không biết sẽ “rơi” lúc nào ? Nhưng vẫn là “trụ cột” duy nhất để các cháu có thể dựa mà lớn lên.

Hoàn cảnh của cháu Nguyễn Thành Đạt (sinh năm 2008, đang học lớp 7) ở thôn Đông, xã Tam Sơn, Thị xã Từ Sơn, khiến ai gặp cũng không khỏi xót xa, thương cảm. Ngôi nhà của hai mẹ con cháu Đạt đang ở là gian nhà cấp 4 đã cũ nát, sập sệ, bên cạnh dãy chuồng nuôi gà vịt không thể không bốc mùi phân chuồng, của vợ chồng người anh trai mẹ cháu Đạt. Hai mẹ con cháu Đạt không có đất ở và ruộng vườn, nên đang phải ở nhờ anh trai. Cháu Đạt không có bố; cháu ở với mẹ tên là Ngô Thị Mây, 45 tuổi, nhưng mẹ cháu bị thong manh, không còn thị lực, mất sức lao động, không có thu nhập, kinh tế của hai mẹ con cực kỳ thiếu thốn. Khi chúng tôi “mở cổng” bước vào “khu chăn nuôi gà” ấy, thấy cháu Đạt đang đứng ở sân, bỗng chạy tọt vào trong gian nhà tối om. Chúng tôi tưởng cháu đi “trốn” ? Nhưng lúc sau thấy cháu dìu mẹ từ trong gian nhà tối om ấy ra sân đón khách. Các thành viên trong đoàn mới “à”, thì ra mẹ cháu không nhìn thấy đường, từ bao năm nay, mẹ nuôi cháu khôn lớn, cũng là ngần ấy năm cháu là “người dẫn đường” cho mẹ. Trong nhà chật chỉ đủ kê chiếc giường đôi cho hai mẹ con ngủ và bộ bàn ghế ọp ẹp làm “góc học tập” của cháu Đạt. Chúng tôi đành đứng ngoài sân để thăm hỏi và trao 5 triệu đồng của Công ty hỗ trợ cháu. Chị Nguyễn Huyền, Trưởng Ban Gia đình – Xã hội của Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh, người đồng hành cùng NHóm Từ thiện NVTL cho biết: Hoàn cảnh của hai mẹ con cháu Đạt thật đặc biệt khó khăn. Hội LHPN tỉnh lúc nào cũng sẵn sàng hỗ trợ xây nhà Tình thương tặng hai mẹ con cháu Đạt. Nhưng vì mẹ cháu Đạt không có đất nên không thể xây nhà trên đất ở nhờ được. Chỉ mong sao, chính quyền địa phương tạo điều kiện cấp cho hai mẹ con cháu Đạt một mảnh đất nhỏ để hai mẹ con có được ngôi nhà của mình.

Thăm anh em sinh đôi Hồng Ngọc Song, Hồng Ngọc Sinh (sinh năm 2008, đang học lớp 7) ở thôn Đông BÌnh, Thị trấn Gia Bình; các cháu mồ côi bố mẹ (bố mất do tai nạn năm 2015; mẹ mất do bệnh hiểm nghèo năm 2019). Hiện hai cháu được bà ngoại cưu mang, bà tên là Nguyễn Thị Hảo, 75 tuổi, công nhân nghỉ hưu. Ba bà cháu sống trong gian nhà cấp 4 đã xuống cấp; nguồn sống của ba bà cháu chủ yếu nhờ vào tiền lương hưu công nhân của bà, nên cũng rất khó khăn. NHóm Từ thiện trao 10 triệu đồng của Công ty hỗ trợ hai cháu, mong bà giữ gìn sức khỏe để còn làm chỗ dựa và chăm sóc hai cháu. Hình ảnh người bà bé nhỏ đã hơn 75 tuổi, già yếu và hai cháu trai lộc ngộc, có lớn nhưng chưa có khôn ? Trộm nghĩ, khi bà đau ốm nằm xuống thì cuộc sống của ba bà cháu cháu sẽ ra sao ?

Cũng mồ côi bố mẹ, 3 anh em cháu Hoàng Văn Thiết (sinh năm 2010, đang học lớp 5) ở thôn Ngô, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, hoàn cảnh càng đặc biệt khó khăn. Bố các cháu mất năm 2018 do bệnh hiểm nghèo; mẹ các cháu mất 5/2020 do tai nạn giao thông. Trong 3 anh em trai thì mỗi cháu Thiết còn đi học được, hai anh trên đều bị bại  não (Hoàng Văn Thương, sinh năm 1995; Hoàng Văn Thông, sinh năm 1999). Hiện cả 3 anh em đều được bà nội cưu mang; bà tên là Dương Thị Lương, 75 tuổi, làm ruộng, đã già yếu nên thu nhập thấp. Thấy hoàn cảnh của 3 bà cháu đặc biệt khó khăn, năm 2017 chính quyền địa phương hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết tặng 3 bà cháu, có sự đóng góp của anh em dòng họ nên ngôi nhà xây mái bằng cũng rộng rãi, khang trang, yên tâm về nơi ở cho 4 bà cháu. Cũng còn may, kế bên nhà của 4 bà cháu là nhà của gia đình con trai bà (là chú của các cháu), vợ chồng chú cũng làm ruộng, nuôi 3 người con, nhưng luôn quan tâm sang giúp bà chăm sóc 3 anh em cháu THiết. NHóm Từ thiện NVTL trao 10 triệu đồng của Công ty hỗ trợ, bà Lương vừa xúc động, vừa tủi thân, chẳng nói được lời nào, cứ đưa tay lên gạt dòng nước mắt… Bà không nói, nhưng chúng tôi ai cũng thấu hiểu cuộc sống của bà và 3 cháu trai nửa khôn nửa dại thật mong manh đến nhường nào …

Đến thôn Nội, xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, thăm cháu Nguyễn Trọng Cường (sinh năm 2006, đang học lớp 9) mồ côi bố mẹ từ năm cháu mới 4 tuổi (bố mẹ cháu cùng mất do tai nạn giao thông năm 2010); cháu được bà ngoại cưu mang, bà tên là Nguyễn Thị Tám, hơn 72 tuổi, bị dị tật bẩm sinh, tai điếc, chân bị khèo, sức khỏe yếu. Hai bà cháu sống nhờ vào sức lao động chăn nuôi gà vịt trong vườn nhà của bà. Chúng tôi rất xúc động khi thấy hai bà cháu ra tận ngoài ngõ chờ ngóng đón đoàn. Năm 2019 chính quyền địa phương thấy hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của hai bà cháu nên đã quyên góp xây tặng cho hai bà cháu ngôi nhà Đại đoàn kết trên nền đất vườn của bố mẹ cháu để lại.  

Mỗi gia đình một hoàn cảnh éo le, không ai giống ai. Hai chị em cháu Nguyễn Ngọc Anh (sinh năm 2008, đang học lớp 7) và Nguyễn Xuân Quý (sinh năm 2010, đang học lớp 5) ở thôn Đồng Đông, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, các cháu không có bố; ở với mẹ tên là Nguyễn Thị Vui, sinh năm 1981, bị bệnh tâm thần, mất sức lao động. Hiện 3 mẹ con cháu và bà ngoại các cháu được vợ chồng bà dì (là em ruột của bà ngoại các cháu) cưu mang, bà dì tên là Nguyễn Thị Thanh, hơn 60 tuổi. Nguồn sống của gia đình bà Thanh cũng chỉ nhờ vào tiền làm thuê gia công hàng vàng mã, không có ruộng, nên hoàn cảnh kinh tế cũng khó khăn. Ngôi nhà của hai cháu, mẹ các cháu và bà ngoại đang ở cũng là nhà Đại đoàn kết của chính quyền địa phương xây tặng năm 2019. Chị Hà, Chủ tịch Hội PN xã cho chúng tôi biết: Cháu Ngọc Anh mới học lớp 7, nhưng là “trụ cột” trong nhà, hằng ngày cháu dậy sớm đảm nhiệm việc nấu ăn cho bà, cho mẹ và em, rồi đi học. Cả bà ngoại và mẹ cháu đều bị bệnh tâm thần nặng, khi lên cơn thì đập phá đồ đạc, hàng xóm ai cũng sợ không dám vào nhà. Hôm qua, chị em hội viên phụ nữ phải đến nhà tổng vệ sinh, dọn dẹp, lau nhà, mượn bàn ghế về để đón tiếp đoàn. Sáng nay các chị lại đến sớm, “cuốn” mẹ các cháu vào chiếc chăn mỏng để nằm im trên giường, không thì chị ấy sẽ không cho ai vào nhà… NHóm Từ thiện NVTL trao 10 triệu đồng của Công ty hỗ trợ các cháu, nhưng rồi lại phải nhờ bà Thanh quản lý, gửi tiết kiệm giúp số tiền đó để nuôi hai chị em ăn học. Cũng may hai chị em cháu Ngọc Anh còn có vợ chồng bà dì ở nhà gần đó luôn giúp đỡ. Giả như không có vợ chồng bà dì thì hai cháu nhỏ sẽ ra sao khi phải cáng đáng cả bà ngoại và người mẹ cùng bị tâm thần nặng ?

Chia tay Bắc Ninh, chị Nguyễn Huyền thay mặt địa phương và các gia đình cảm ơn tấm lòng nhân ái của Ban lãnh đạo Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm, số tiền mà Công ty hỗ trợ các cháu học sinh mồ côi là món quà vô cùng ý nghĩa và quý giá đối với các cháu mồ côi và những người đang cưu mang các cháu, nhất là trong thời điểm này, thiết thực và kịp thời giúp các cháu học sinh mồ côi có thêm niền vui để tiếp tục đến trường đi học, không bị bỏ học.

Ảnh: NHóm TT NVTL trao 5 triệu đồng của Công ty hỗ trợ cháu Nguyễn Thành Đạt.

Nhóm Từ thiện NVTL.

Related Posts