Tin tức

Hỗ trợ học sinh mồ côi ở ĐỒNG THÁP

Mùa nước nổi, dải đất miền Tây hơn khi nào hết trở nên màu mỡ tốt tươi, thiên nhiên ưu đãi mang theo con nước biết bao sản vật đắt giá. Thế nhưng giữa những đồng lúa bạt ngàn thẳng cánh cò bay, giữa những đầm sen thơm lừng làm nên “thương hiệu” của vùng đất Tháp Mười (tỉnh Đồng Tháp) vẫn còn biết bao cảnh bần hàn cơ cực; họ là những người ngụ cư không có ruộng đất; là những hộ nghèo do già yếu, tật bệnh, do con cái không hạnh phúc bỏ nhà đi để lại những đứa trẻ vô tội cho ông bà già. Nhưng thật may mắn, những đứa trẻ chúng tôi ghé thăm và tặng quà ngày 31/10/2020 đều là những đứa trẻ ngoan, hiếu thảo và học giỏi.

Trần Thị Như Quỳnh là cô bé lanh lợi, dễ thương, học giỏi, sống cùng gia đình ở xã Mỹ Quý. Cha bé bị bệnh xơ gan nặng, không có tiền chữa trị, chỉ sống qua ngày với những cơn đau, làm nghề cắt tóc trong xóm nghèo. Mẹ em làm tạp vụ cho trường học và làm thuê đủ nghề để nuôi chồng và 2 đứa con nhỏ. Căn nhà tềnh toàng bà nội em để lại cho đã cũ kỹ, nắng thì nóng như nung còn mưa là cả nhà phải chạy vào gầm cầu thang của trường học để trú nhờ. Năm nay Quỳnh học lớp 8 và là học sinh giỏi nhiều năm liền.

Gia đình bé Trần Thị Như Quỳnh, học sinh lớp 8, trú tại xã Mỹ Quý, Huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Hai anh em Nguyễn Chí Thanh, học sinh lớp 2 ở xã Mỹ Hưng, mồ côi cha mẹ, sống với ông bà nội già yếu trong căn nhà thuê tạm bợ. Không người chu cấp, ông bà phải đi bán vé số hằng ngày để có tiền trang trải. Hai đứa trẻ thông minh sáng sủa, lanh lợi, hào hứng khoe những tấm giấy khen học sinh xuất sắc dán kín trên tường. Cầu mong cho các em được đến trường, được trưởng thành với nghề nghiệp ổn định để cuộc sống sau này bớt bần hàn.

Gia đình bé Nguyễn Chí Thanh, học sinh lớp 2, trú tại xã Mỹ Hưng, Huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Cha bỏ đi, Bùi Thị Ngọc Cầm, học sinh lớp 6 ở xã Mỹ Đông, sống với mẹ và bà nội cùng 2 đứa em nhỏ. Bà nội và bản thân bé bị bệnh tim, sức khỏe rất yếu, nhưng bé rất ham học và luôn đạt học sinh xuất sắc. Nhà chỉ còn mẹ em là lao động chính, đi làm phụ bếp ở trường mầm non, tối đến nhận hạt sen về bóc thuê để kiếm thêm tiền nuôi cả nhà.

Gia đình bé Bùi Thị Ngọc Cầm, học sinh lớp 6, trú tại xã Mỹ Đông, Huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Mặc dù học rất tốt nhưng Trần Thị Ngọc Tiên, học sinh lớp 9 ở xã Mỹ Hưng có nguy cơ không được đến trường vì gia đình quá nghèo. Em mồ côi cha, mẹ bỏ đi không có tin tức, ông bà nội đã già yếu, không đi bán vé số như trước kia được nữa, mà làm thuê trong xóm, ai kêu gì là nấy, ai cho gì xin nấy để có thể nuôi cháu ăn học khôn lớn.

Gia đình bé Trần Thị Ngọc Tiên, học sinh lớp 9, trú tại xã Mỹ Hưng, Huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Căn nhà nhỏ giữa cánh đồng xã Mỹ Đông là nơi mà bà cháu bé Đỗ Hoài Hận sinh sống. Bé không có cha, mẹ bỏ đi lấy chồng, bé sống với bà ngoại và cụ ngoại trong căn nhà nhỏ xiêu vẹo của hàng xóm cho mượn. Mùa nước lớn thì cả nhà kéo nhau lên cầu ngồi, mưa lớn thì chui xuống gầm cầu trú. Cụ thì đã quá già, bà ngoại thì hằng ngày đi bóc hạt sen thuê, mò cua bắt ốc và mót lúa kiếm sống. Hận học rất giỏi, nhưng hết lớp 5 phải nghỉ học vì không có tiền. Được một năm thì em nhớ trường, nhớ bạn, nhớ học nên khóc xin được đi học, bà ngoại cố gắng lắm mới thu xếp cho em đi học lại. Năm nay Hận học lớp 8 và được chọn đi thi Olympic toán của huyện.

Gia đình bé Đỗ Hoài Hận, học sinh lớp 6, trú tại xã Mỹ Đông, Huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn Văn phòng đại diện Chi nhánh TP HCM của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm đã trao tặng 5 xuất học bổng (trị giá 25 triệu đồng) cùng những món quà của cán bộ, nhân viên trong Chi nhánh gửi tặng, với tâm nguyện bớt được phần nào những khó khăn cho các em học sinh nghèo ham học. Gia đình các em rất xúc động và gửi lời cảm ơn chân thành tới Ban lãnh đạo vì những phần quà rất ý nghĩa hôm nay.

Ảnh: Thăm gia đình bé Trần Thị Như Quỳnh, học sinh lớp 8, trú tại xã Mỹ Quý, Huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Nhóm TT Nối vòng tay lớn.

Related Posts