Tin tức

“Kết nối những yêu thương”

 “Kết nối những yêu thương”

Thời gian ngắn sau lá thư “kêu gọi” của cô giáo Lâm Thị Chính, Hiệu trưởng trường Mầm non Huổi Mí (xã Huổi Mí, huyện Mường Chà, tỉnh Lai Châu), do Đại úy QĐNDVN Hoàng Giang kết nối, bà Giám đốc Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm đã nhất trí hỗ trợ 200 triệu đồng để nhà trường xây mới điểm trường mầm non thôn Nùng Tạo, thay thế lớp học dựng tạm bằng tranh tre bị bão thổi đổ chỉ còn trơ lại nền. 

Với sự nỗ lực kết nối của các bên: Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm, Đại úy Hoàng Giang, cô giáo Hiệu trưởng Lâm Thị Chính, chính quyền địa phương, Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Mường Chà và Công ty TNHH tư vấn và xây dựng Tiến Cường, tỉnh Điện Biên… việc xây điểm trường được triển khai khẩn trương. Song, những tháng đầu năm 2017, thiên tai, mưa lũ liên tục “dội” xuống các tỉnh miền núi phía Bắc, làm gián đoạn việc thi công điểm trường Nùng Tạo, khiến đơn vị thi công phải vất vả, nhất là khâu vận chuyển nguyên vật liệu xây dựng từ dưới chân núi lên đến địa điểm thi công là thôn Nùng Tạo trên đỉnh núi.

Đến nay, điểm trường mầm non thôn Nùng Tạo (thuộc trường Mầm non Huổi Mí) đã hoàn thành trong niềm vui hân hoan của cô và trò trên đỉnh núi cao. Tuy thời gian khánh thành bị chậm so với ngày khai giảng năm học mới 2017-2018 của học sinh cả nước, nhưng lớp học mới ở điểm trường Nùng Tạo cũng góp phần cải thiện đời sống tinh thần, môi trrường giáo dục, vẻ đẹp, cảnh quan rừng núi Điện Biên thêm hùng vĩ.

Ngày khánh thành điểm trường mầm non Nùng Tạo, không chỉ có trẻ em trong thôn, mà có cả Ban giám hiệu, giáo viên của trường Mầm non Huổi Mí, cán bộ Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Mường Chà, lãnh đạo chính quyền địa phương và đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn Nùng Tạo cùng có mặt chứng kiến niềm vui chung. Đặc biệt, trong ngày vui này, Đại úy Hoàng Giang đã tổ chức cho Đoàn viên TNCS HCM của đơn vị lên thôn Nùng Tạo dự lễ khánh thành điểm trường và thăm, tặng quà cô trò của trường (gồm: áo ấm, tất ấm, cặp sách/cháu); Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm cũng trích quỹ phúc lợi mua sữa, bánh kẹo gửi tặng cô và trò… những món  quà  gói cả tình cảm thương yêu, có ý nghĩa thiết thực với cuộc sống thường nhật của đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên vùng rừng núi xa xôi hẻo lánh của tỉnh Điện Biên. 

Xã Huổi Mí có hơn 3.250 dân số, chủ yếu đồng bào 3 dân tộc Mông, Thái, Khơ Mú cùng chung sống; trung tâm xã cách Thị trấn huyện Mường Chà hơn 100 km; trường Mầm non Huổi Mí có gần 500 học sinh, chia thành 23 lớp, với 34 giáo viên; trường có 14 điểm trường tương ứng với 14 thôn bản để thuận tiện cho các trẻ đến trường, phù hợp với địa hình giao thông miền núi đi lại khó khăn. Điểm trường Nùng Tạo là một trong 2 điểm xa nhất, đi lại khó khăn nhất. Trước đây, thầy cô giáo và phụ huynh học sinh lao động dựng lớp học mầm non bằng cây tre nứa và tận dụng các tấm tôn quây, lợp. Nhưng cuối năm 2016, lớp học đó đã bị mưa gió làm đổ sập chỉ còn trơ lại nền; nhà trường phải mượn tạm gầm nhà sàn của một gia đình trong bản để làm lớp học cho các cháu.

Trường Mầm non Huổi Mí có thêm lớp học mới khang trang tại điểm trường Nùng Tạo, phòng học rộng 70m2, khu phụ được làm mới; khung nhà bằng sắt, vách và mái lợp tôn; nền, hiên, sân và lối đi lên lớp học láng xi măng sạch sẽ… tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ trong sinh hoạt, vệ sinh, ăn, ngủ và cô giáo dạy học.

 Không chỉ cô, trò và phụ huynh, những người chứng kiến niềm vui này đã yên tâm vì con trẻ được chăm sóc, dạy dỗ dưới mái trường xây dựng bằng sự kết nối của những tình cảm yêu thương trẻ em vùng núi cao còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.
Nhóm TT Nối vòng tay lớn.

Related Posts