Tin tức

Hỗ trợ học sinh mồ côi vùng “cát đỏ, nắng vàng, xương rồng gai”…

Dịch covid vừa tạm được kiểm soát, Nhóm TT Nối vòng tay lớn của Công ty TNHH THiết bị Minh Tâm lại lên đường tiếp tục chương trình đến thăm và tặng quà học sinh mồ côi. Chuyến đi ngày 19/9/2020 của Nhóm TT ở Văn phòng đại diện Chi nhánh TP Hồ Chí Minh, về huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, vùng đất cằn cỗi khô nóng, nổi tiếng là “cát đỏ, nắng vàng, xương rồng gai”. Thời tiết và thổ nhưỡng đều khắc nghiệt khiến cuộc sống của người dân nơi đây thêm nghèo khó, nhất là các cháu học sinh mồ côi, đã phải chịu nhiều thiếu thốn lại càng thêm khó khăn hơn rất nhiều so với chúng bạn.

Ngôi nhà đầu tiên mà Nhóm TT vào thăm là gia đình bé Ngô Kim Yến, học sinh lớp 2, ở thôn Khánh Nhơn, xã Nhơn Hải. Cha mẹ chia tay, cha đi lấy vợ, mẹ phát bệnh tâm thần mang con đi lang thang khắp nơi, nói cười bất chợt. Hai năm trước, địa phương giúp đưa mẹ bé vào Trung tâm bảo trợ xã hội, còn bé Yên thì về sống với bà ngoại trong căn nhà Tình thương do chính quyền xã giúp xây cất. Bà ngoại đã hơn 70 tuổi mà vẫn phải đi làm thuê để có tiền nuôi cháu (nghề của xã là thu hoạch hành tỏi vào ban đêm để tránh nắng nóng). Nhìn đứa trẻ nhỏ xíu, gầy guộc, đen đúa run run nhận quà, lòng chúng tôi như thắt lại.

Gia đình bé Ngô Kim Yến, học sinh lớp 2, sống tại thôn Khánh Nhơn, xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận

Gia đình thứ hai Nhóm TT đến thăm và trao tiền Công ty hỗ trợ là gia đình bé Nguyễn Ngọc Trân, học sinh lớp 7, ở thôn Khánh Nhơn, xã Nhơn Hải. Mẹ bé không kết hôn nhưng có 2 con. Anh lớn đã nghỉ học, mẹ và anh đi làm thuê hành tỏi hằng đêm hoặc làm bốc vác thuê ở cảng cá để kiếm sống. Ngôi nhà xiêu vẹo của 3 mẹ con sinh sống trở nên oằn nặng mỗi khi mưa bão, chẳng biết sẽ bục tường hay thủng vách lúc nào. Trân học không giỏi, cũng chẳng biết sau này mình sẽ làm gì, nhưng luôn mong đủ tiền để không phải bỏ học giống người anh trai của mình.

Gia đình Nguyễn Ngọc Trân, học sinh lớp 7, sống tại thôn Khánh Nhơn, xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận

Cùng ở thôn Khánh Nhơn, Nhóm TT đến thăm và trao tiền Công ty hỗ trợ bé Thạch Thị Tuyết Nhung, học sinh lớp 8. Ba bé được cha mẹ nuôi cho mảnh đất cất nhà, lấy vợ và sinh ra 4 người con gái, vợ chồng chăm chỉ làm ăn cũng đủ cho cuộc sống yên bình. Nhưng tai nạn bất ngờ ập đến, ba bé bị mất một chân, không còn được thuê đi làm nông nữa, phải vào Phan Thiết lái máy xúc thuê (xe điều khiển bằng cần gạt tay) và nương nhờ bà con. Một mình mẹ bé đi làm thuê hằng đêm (công việc hành tỏi) để lo cho 4 đứa nhỏ ăn học. Bà nội thương các cháu, chuyển qua sống cùng để giúp con cháu. Căn nhà bừng sáng bởi bức tường treo kín giấy khen, giấy chứng nhận cấp học bổng của bé Nhung, chị cả của 3 đứa trẻ hồn nhiên ngơ ngác.

Gia đình bé Thạch Thị Tuyết Nhung, học sinh lớp 8, sống tại thôn Khánh Nhơn, xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận

Nhóm TT sang thôn Khánh Tân, thăm và tặng quà cho bé Nguyễn Kim Hằng, học sinh lớp 8, bé có nụ cười duyên dáng và lễ phép. Tiếp đón đoàn trong căn nhà sập sệ, bé Hằng gầy gò bởi trong mình có bệnh, nhưng bé rất ham học. Mẹ bé kể với các thành viên trong Nhóm TT là được chính quyền xã cho cho một con bê cái, nuôi 3 năm không đẻ nên đã bán đi, rồi vay thêm tiền để xây công trình phụ vệ sinh cho 2 đứa con gái đã lớn. Gia đình lúc nào cũng mong được xét hỗ trợ cất nhà Tình thương, vì vợ làm hành thuê, chồng làm phụ hồ không biết đến khi nào mới đủ tiền để tự dựng được ngôi nhà.

Gia đình bé Nguyễn Kim Hằng, học sinh lớp 8, sống tại thôn Khánh Tân, xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận

Gia đình cuối cùng mà Nhóm TT đến thăm ở trong căn chòi xiêu vẹo, nằm sâu trong rẫy, thuộc thôn Mỹ Tường là nơi gia đình bé Đỗ Thị Trúc Nhi sinh sống. Bé bị tai nạn từ khi chưa biết đi, để lại di chứng là chân cong queo, gập vào không đi lại được. Không có tiền, gia đình mang trái cây và than củi tới nhờ thầy lang chữa bệnh càng làm tình trạng tồi tệ hơn. Hằng ngày cha đi biển, mẹ đi làm thuê phải mang cả 2 con ra ruộng trải manh chiếu cho chúng nằm ngủ trên bờ để mẹ làm lúa. Hiện ban ngày bé vẫn xin được đi học, nên mẹ hoặc anh trai đẩy xe lăn cho bé đến trường. Năm nay được chính quyền địa phương xã mua bảo hiểm cho, mẹ bé đưa em đến Bệnh viện chấn thương chỉnh hình ở TP Hồ Chí Minh để các bác sĩ nối lại gân/cơ và xếp lại xương từng chân rồi bó cố định. Khi NHóm TT đến thăm thì bé vẫn đang phải nằm trên giường, sức khỏe chưa hồi phục.

Bé Đỗ Thị Trúc Nhi, học sinh lớp 2, ở thôn Mỹ Tường, xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, bé đang điều trị bệnh.

Chuẩn bị cho chuyến đi này, cán bộ nhân viên trong Chi nhánh TP Hồ Chi Minh đã cùng nhau đóng góp kinh phí để mua thêm đồ dùng học tập, ba lô, bánh kẹo… để tặng các bé. 5 bé được nhận Công ty hỗ trợ (5 triệu đồng/bé) và gia đình đã rất xúc động và vui mừng khi được nhận món quà thiết thực và ý nghĩa. Các gia đình đều nói lời cảm ơn chân thành đến tấm lòng vàng của Ban lãnh đạo Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm.

Ảnh: Nhóm TT của Công ty, Chi nhánh TP HCM (mặc áo xanh đồng phục) trao 5 triệu đồng của Công ty hỗ trợNguyễn Ngọc Trân, học sinh lớp 7, sống tại thôn Khánh Nhơn, xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận

Nhóm TT Nối vòng tay lớn.

Related Posts