Tin tức

Hà Tĩnh… miền thương !

Lũ lụt miền Trung năm 2020 là một đợt nhiều cơn bão gây ra lũ chồng lũ, lượng mưa lớn đổ dồn khiến nhiều địa phương miền Trung bị ngập lụt trên diện rộng, chia cắt nhiều địa bàn.

Hà tĩnh là 1 trong 6 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề của các cơn bão lũ trong tháng 10 và 11/2020. Kỳ Anh là huyện nghèo và bị thiệt hại nặng nhất tỉnh Hà Tĩnh.

Với sự kết nối giữa Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm và Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh, Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn đã vào đến từng nhà thăm và trao tận tay 100 triệu đồng của Công ty hỗ trợ cho 20 hộ gia đình nghèo bị ảnh hưởng nặng nề do các cơn bão lũ gây ra; họ đang rất cần được giúp đỡ để khắc phục hậu quả thiên tai.

Sáng 16/11/2020, Nhóm TT NVTL vào hỗ trợ Hà Tĩnh, chia ra thành hai đoàn, như vậy mới đến thăm hỏi được tất cả 20 hộ gia đình nghèo mà Công ty gửi tiền hỗ trợ. Đoàn 1 phối hợp cùng với chị Linh Chi, Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh; chị Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Kỳ Anh; chị Hạnh, Chủ tịch Hội LHPN xã Kỳ Lân và anh Đào Xuân Việt, Phó chủ tịch xã, đến thăm và trao tiền của Công ty hỗ trợ 7 gia đình (5 triệu đồng/hộ) ở xã Kỳ Lâm, nay là xã Lâm Hợp (do sự sát nhập hai xã Kỳ Lâm và xã Kỳ Hợp). Đây là xã miền núi nhưng lại là vùng trũng nên các gia đình bị ngập nặng trong nước lũ, nhà cửa, hoa màu, tài sản cả các gia đình đều bị hư hỏng nặng. Các hộ gia đình ở cách xa nhau 8-9 km, thậm chí là 18-20 km. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa Hội LHPN tỉnh, huyện, xã, thôn và chính quyền địa phương, cộng với trời đã tạnh mưa nên chúng tôi đã đến thăm hết được các hộ gia đình, trực tiếp thăm hỏi và trao tiền Công ty hỗ trợ.

Có đi thì mới thấy sự tàn phá ghê gớm của thiên tai, bão lũ, có nhà bị lũ cuốn phăng chỉ còn trơ lại nền đất, cây cối gãy đổ, ruộng đồng bị vùi lấp trong bùn, cát, sỏi đá…

Chúng tôi đến thăm gia đình chị Lê Thị Khuyên ở thôn Trường Xuân, nhà bị ngập sâu trong nước lũ; bản thân chị đang phải điều trị ung thư vú, khắp người mọc lên những mụn thịt to bằng đầu ngón tay út (có lẽ do phản ứng thuốc điều trị ung thư ?), trông rất thương. Điều tôi ấn tượng ở chị là ý chí vươn lên, sự lạc quan thể hiện trong ánh mắt khi chị gặp chúng tôi. Nâng niu món quà quý giá ấm áp tình người của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm, chị xúc động nói “sẽ mua nhiều giống gà về nuôi để đồng tiền được sinh sôi nảy nở…”

Đến thôn Tân Cầu, chúng tôi vào thăm gia đình chị Nguyễn Thị Xuân, thường xuyên đau ốm, chị sống cùng mẹ đẻ đã già yếu cũng bệnh tật và con nhỏ; mọi nguồn sống, sinh hoạt trong gia đình đều trông vào thu nhập của người chồng làm nghề sửa xe thuê. Đợt lũ năm 2017, ngôi nhà của gia đình chị bị lũ cuốn trôi, Vin Group đã xây tặng gia đình một ngôi nhà Tình thương, nhưng từ đó đến nay ngôi nhà vẫn chưa lắp được cánh cửa, cứ trống hếch trống hoác. Vì ăn còn không đủ ? Nhìn cảnh mẹ già và con gái cùng đau ốm, bệnh tật, xanh xao mà các thành viên trong đoàn ai cũng thấy ái ngại, thương cảm.


Gia đình thứ ba chúng tôi đến thăm là nhà chị Nguyễn Thị Thuỷ ở thôn Kim Hà, xã Lâm Hợp. Chồng chị đã mất 11 năm nay, một mình chị tần tảo lao động để nuôi 4 con trai ăn học; nay cháu lớn nay đang học nghề, cháu bé nhất học lớp 7… Khó khăn túng thiếu nhưng chị nói “dù thế nào tôi cũng không để các con phải bỏ học”… Nghe vậy chúng tôi rất cảm động. Chị nói “sẽ dùng món quà của Công ty để mua thêm lợn chăn nuôi…”. Mẹ con chị thuộc diện hộ nghèo, được hỗ trợ tiền vay ngân hàng để xây nhà ở, nhà đã xây xong tương đối khang trang, nhưng 5 mẹ con vẫn ở trong gian nhà cũ chật chội, ẩm thấp, tối om. Chị cho biết  “không dám ở nhà đẹp, mới xây vì lo không có tiền trả nợ…”


Đến thôn Hải Hà, xã Lâm Hợp, thăm chị Phạm Thị Tuận, sống một mình, mẹ chị mới mất được hơn 50 ngày. Nhà ẩm thấp, chật chội, tối om, không có cái ghế để ngồi, chị bối rối loanh quanh tìm chỗ mời chúng tôi uống tạm chén nước. Đồ đạc bị hư hỏng hết do ngập lâu trong nước lũ, ban thờ mẹ chị cũng để tạm ở nơi cao ráo hơn…


Chị Nguyễn Thị Diên ở thôn Xuân Hà, xã Lâm Hợp lại có hoàn cảnh éo le khác. Chồng chị bỏ đi, con gái lớn của chị mất khi mới 18 tuổi và khi đó cháu ngoại mới vài ngày tuổi. Hiện con thứ hai của chị vừa mổ u nách vẫn đang nằm viện. Nhìn nét mặt chị thất thần, thật tội nghiệp, nhà cửa dột nát, đồ đạc hư hỏng, ruộng vườn mất trắng do bị vùi lấp, lở núi…


Trong xã hội hiện nay, không ai nghĩ là vẫn còn người trẻ mù chữ ? Nhưng có, là chị Nguyễn Thị Tâm ở thôn Xuân Hà, xã Lâm Hợp; là mẹ đơn thân, có cậu con trai 9 tuổi mà còi cọc, nhỏ bé như cái kẹo. Khi chúng tôi trao tiền Công ty hỗ trợ, chị phải nhờ người anh trai ký nhận hộ. Hai mẹ con chị không có nhà, đang phải ở nhờ nhà của mẹ đẻ, mặc dù là căn nhà cấp 4 sập sệ, mưa dột tứ tung, nhìn lên thấy cả trời…


Gia đình cuối cùng chúng tôi đến thăm trong chuyến đi này là nhà của chị Bùi Thị Nghĩa ở thôn Đông Hà; nhà rộng rãi, cao ráo. Đây là nhà do chồng chị xây trước khi mất. Hiện chị nuôi 2 con nhỏ, bản thân bị u não đã phẫu thuật, bác sĩ hẹn lịch khám lại nhưng không có kinh phí nên chị đành tạm hoãn; hiện một bên mặt chị và cánh tay luôn tê bì … Đón tiếp chúng tôi có bố đẻ và mẹ chồng chị Nghĩa. Cả nhà ai cũng rưng rưng cảm động trước tình cảm ấm áp thân thương của Ban lãnh đạo Công ty dành cho gia đình. Chị Nghĩa chia sẻ, chị cũng được một Công ty ở Vũng Tàu tặng một con me làm vốn chăn nuôi; gia đình chị chăm sóc tốt để khi có me con thì tặng lại me con đó cho gia đình nghèo khác. Như vậy, nguồn hỗ trợ của công ty đó còn mãi, được luân chuyển, giúp được nhiều hộ gia đình nghèo…

Đến thăm và trao tiền Công ty hỗ trợ cho 7 hộ gia đình theo danh sách mà Hội LHPN đề nghị; các gia đình đều chung một hoàn cảnh là đặc biệt khó khăn, nhưng mỗi gia đình một nỗi nghèo khó riêng. Cảm xúc buồn – thương lẫn lộn cứ theo mãi trong tôi. Các gia đình vốn đã nghèo khó nay lại càng thêm nghèo xơ xác hơn vì thảm họa thiên tai bão lũ liên tiếp đổ xuống khiến bà con phải hứng chịu. Giá như, chúng ta có định hướng và giải pháp hữu hiệu gì đó để bà con thoát nghèo và sống chung được với lũ ?

Song chuyến đi này chúng tôi cũng được an ủi bởi điều ấn tượng là sự phối hợp tình nghĩa, trách nhiệm, nhịp nhàng của Doanh nghiệp cùng cán bộ Hội phụ nữ các cấp (từ tỉnh đến huyện, xã, thôn) và chính quyền địa phương, đã tạo thành một “thế kiềng ba chân vững chắc” cùng nhau góp sức giúp đỡ đồng bào bị thiên tai lũ bão nhanh chóng khắc phục được hậu quả, tiếp tục tăng gia sản suất, ổn định cuộc sống.

Chị Linh Chi, Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh, đã rất xúc động khi biết tin Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm lại vào hỗ trợ cho người nghèo, phụ nữ nghèo, trẻ em nghèo ở vùng lũ tỉnh Hà Tĩnh. Chị cho biết: Hội LHPN chúng tôi rất cảm động tấm lòng sẻ chia của Ban lãnh đạo Công ty với người dân vùng lũ. Chúng tôi cũng cố gắng để đồng tiền là mồ hôi là công sức của cán bộ nhân viên Công ty, sao cho có ý nghĩa nhất. Công ty hỗ trợ bà con kinh phí (tiền mặt), còn chúng tôi sẽ trao cho bà con kế hoạch phát triển kinh tế gia đình, quan tâm, giám sát, hướng dẫn, hỗ trợ bà con mua cây con giống phù hợp hoàn cảnh và phân bón, thức ăn chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình hiệu quả.

Chia tay miền trung, các thành viên trong đoàn ai cũng chỉ mong sao bão lũ đừng đổ vào miền Trung nữa.

Tạm biệt Hà Tĩnh ! Tạm biệt miền thương !

Đinh Hà

Nhóm TT Nối vòng tay lớn.

Ảnh: Nhóm Từ thiện NVTL trao quà tết tặng BĐBP ở chốt Nậm Chảy, Lào Cai.

Nhóm Từ thiện NVTL.

Related Posts