Tin tức

Đem niềm vui và hy vọng đến cho người nghèo ở Vĩnh Phúc

Đem niềm vui và hy vọng đến cho người nghèo ở Vĩnh Phúc

Cuối tháng 12/2017, Nhóm TT Nối vòng tay lớn của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm, kết nối với Hội cựu Thanh niên xung phong (TNXP) và Hội LHPN tỉnh Vĩnh Phúc, đến thăm và trao tiền mặt (60 triệu đồng) của Công ty hỗ trợ 12 hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (mỗi hoàn cảnh 5 triệu đồng) ở 6 huyện trên địa bàn tỉnh. Các đối tượng được hỗ trợ đều là cựu TNXP tuổi cao, già yếu, bệnh nặng và những phụ nữ đơn thân nuôi con nhỏ, mắc bệnh hiểm nghèo, chưa có nhà ở… Món quà ý nghĩa và thiết thực của Công ty kịp thời động viên, chia sẻ, giúp 12 gia đình đặc biệt nghèo có thêm kinh phí chữa bệnh, sửa chữa nhà dột nát, sắm cho các con thêm tấm áo ấm khi mùa đông giá rét đang tràn về. Thời điểm này cũng đã cận kề cái Tết Mậu Tuất 2018, nên món quà càng thêm ý nghĩa nhân văn, thấm đậm tình người.Đến gia đình nào, Nhóm TT Nối vòng tay lớn cũng được đại diện chính quyền địa phương đón tiếp; ngoài cán bộ phụ nữ các cấp, còn có các Trưởng thôn, Bí thư Chi bộ thôn, Phó Bí thư hoặc Phó chủ tịch UBND xã… cùng có mặt chứng kiến Nhóm TT trao tiền hỗ trợ cho các đối tượng; đồng thời thay mặt các gia đình cảm ơn tấm lòng thơm thảo của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm đối với người nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở tỉnh Vĩnh Phúc. Điều đó cũng khiến chúng tôi yên tâm phần nào bởi người nghèo vẫn luôn được sự quan tâm của các cấp chính quyền, đoàn thể địa phương và các nhà hảo tâm.Cầm trên tay món quà 5 triệu đồng do Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ mà chị Dư Thị Thìn (sinh năm 1976) ở thôn Bàn Long, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, xúc động không nói nên lời. Có lẽ lâu lắm rồi, hôm nay chị Thìn mới được cầm số tiền lớn đến như vậy ? Chồng chị Thìn bị tai nạn giao thông, mất khi đứa con gái yếu ớt mới sinh ra được gần 7 tháng. Cũng có lẽ vì sinh con gái nên gia đình chồng “mời” mẹ con chị về nhà cha mẹ đẻ sinh sống ? Cha mẹ chị Thìn phải nhường lại góc vườn để hai mẹ con dựng tạm túp lều sống qua ngày. Từ đó đến nay, cháu gái ấy đã học đến lớp 3; ngần ấy thời gian là ngần ấy ngày đêm hai mẹ con chị Thìn sống trong túp lều gần như chẳng có vách ? Mái của lều thì thông thống cả hai bên, mấy tấm nilon căng ra cũng không che hết được những chỗ dột khi mưa; nhất là mỗi đợt gió mùa Đông Bắc tràn về, hai mẹ con có bao nhiêu quần áo đem ra mặc hết vào người mới ngủ được. Tôi hỏi chị Thìn: “Số tiền 5 triệu đồng có đủ để dựng tạm gian nhà cấp 4 cho hai mẹ con ?”. Chị Mai, Chủ tịch Hội phụ nữ huyện Tam Đảo, đỡ lời: “Hội phụ nữ cơ sở đã đề nghị Hội LHPN tỉnh, huyện xây tặng mẹ con chị Thìn một Mái ấm tình thương. Số tiền 5 triệu đồng Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ, Hội sẽ hướng dẫn chị Thìn thêm vào để xây Mái ấm tình thương cho chắc chắn hơn, khang trang hơn”. Hy vọng, năm mới Mậu Tuất 2018, mẹ con chị Thìn được ở trong ngôi nhà mới ấm áp, không còn bị “mưa tạt, gió lùa” khi hè đến, đông về. 

Lối vào nơi ở của hai mẹ con chị Dư Thị Thìn (người cầm phong bì và cháu nhỏ).
 Hoàn cảnh 5 mẹ con bà Lê Thị Đồng (sinh năm 1947) ở thôn An Bình, xã Ngọc Thanh, huyện Sông Lô; khác với hai mẹ con chị Thìn là đã có nhà xây tường gạch, mái ngói nhưng trong nhà chẳng có vật dụng gì, bàn ghế cũng không, ngoài 2 chiếc giường ọp ẹp kê ở hai bên ban thờ xây bằng gạch; đoàn khách đến thăm, tất cả phải đứng. Chồng bà Đồng mất đã lâu; bà thì bị bệnh tâm thần, lại một mình nuôi 5 người con đều mắc bệnh tâm thần, nặng nhất là 3 người con trai chưa lấy vợ (Nguyễn Văn Nhường 42 tuổi, Nguyễn Văn Nhượng 40 tuổi, Nguyễn Văn Điền 38 tuổi). Ông Phó chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh nói với chúng tôi rằng, chính quyền địa phương sẽ giúp gia đình sử dụng 5 triệu đồng Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ để mua thêm giường, tủ, bàn ghế… cải thiện chất lượng cuộc sống cho 5 mẹ con bà Đồng. 


Lối vào nhà, nhà ở và  5 mẹ con bà Lê Thị Đồng.
 Đối tượng mà Nhóm TT Nối vòng tay lớn chọn lọc để Công ty hỗ trợ, phần lớn là phụ nữ đơn thân mắc bệnh hiểm nghèo, một mình nuôi con. Thương các chị bệnh tật, đau yếu đã đành, thương cho tương lai các cháu nhỏ gấp bội phần, nhìn cháu nào cũng yếu ớt, mỏng manh dưới trời mưa giá rét, cháu nào cũng thiếu vắng tình cảm yêu thương của người cha, vậy mà hằng ngày các cháu đi học về là tham gia lao động làm việc nhà giúp mẹ, chăm sóc mẹ ốm đau… Hoàn cảnh mẹ con bà Tạ Thị Gái (sinh năm 1955) ở thôn Cung Thượng, xã Bình Định, huyện Yên Lạc, tuy cũng đã được chính quyền địa phương quan tâm, vừa xây tặng ngôi nhà Đại đoàn kết trên mảnh vườn của bố mẹ đẻ, nhưng ngôi nhà trống hơ trống hoác, không có vật dụng gì ngoài chiếc giường cũ, cửa trước cửa sau đều không có cánh ? Bà Gái bị ung thư phổi giai đoạn cuối đang di căn sang gan. Đón nhận số tiền 5 triệu đồng mà Nhóm TT trao, bà Gái cảm động hai mắt đỏ hoe, bà nói: “Nhà chưa có tiền làm cửa, nhưng không lo bằng khi tôi không còn được sống với đứa con đang học lớp 7, không biết cuộc sống cháu sẽ ra sao ?”… Tôi thầm nghĩ, món quà thiết thực của Công ty hỗ trợ mẹ con bà Gái cũng kịp thời giúp bà làm tạm cánh cửa chặn mưa gió, có tiền đi chữa bệnh và giúp con bà có tiền mua sách vở tiếp tục đi học… Hy vọng có một phép màu nào đó giữ được bà ở lại lâu hơn với đứa con nhỏ còn non nớt “ăn chưa no, lo chưa tới”… 

Trao tiền hỗ trợ cho bà Tạ Thị Gái (mặc áo nâu).

Mẹ con bà Chu Thị Nhã (sinh năm 1965) ở thôn An Bình, xã Ngọc Thanh, Thị xã Phúc Yên, cũng đặc biệt khó khăn, mẹ con bà vừa được chính quyền địa phương xây tặng căn nhà Đại đoàn kết trên mảnh vườn của bố mẹ đẻ. Bà Nhã là phụ nữ đơn thân, bị bệnh tâm thần, nuôi một con trai năm nay 17 tuổi cũng bị bệnh tâm thần. Bà Nhã là người dân tộc Sán Dìu, không biết nói tiếng Kinh. Chúng tôi nói gì bà cũng không hiểu và ngược lại. May có anh Trưởng thôn là người dân tộc tiếp đón đoàn và làm phiên dịch luôn. Cũng như nhà bà Gái, trong nhà bà Nhã chẳng có vật dụng gì ngoài chiếc giường cũ; cả đoàn phải đứng ở ngoài sân để trao tiền hỗ trợ cho mẹ con bà. 


Trao tiền hỗ trợ cho hai mẹ con bà Chu Thị Nhã (người mặc áo trắng kẻ sọc vàng và con trai đứng giữa).
 Còn nhiều hoàn cảnh đúng là thật “đặc biệt”, đã là phụ nữ đơn thân một mình nuôi con, lại mắc bệnh hiểm nghèo, đã không có tiền để chữa bệnh cho bản thân, mà hằng ngày phải lo miếng cơm manh áo nuôi các con ăn học; cái nghèo đói lại tiếp tục “đè” lên cuộc sống các cháu nhỏ thơ ngây. Nhóm TT Nối vòng tay lớn đến thăm và trao tiền Công ty TNHH THiết bị Minh Tâm hỗ trợ các chị: Tạ Thị Quy (sinh năm 1975) ở thôn Chi Chỉ, xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc; Trần Thị Mỵ (sinh năm 1975) ở thôn Bồ Ngoài, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo; Đinh Thị Yến (sinh năm 1980) ở thôn Đông, xã Duy Phiên, huyện Tam Dương… đều không có nhà ở, mẹ con các chị đang phải ở nhờ. Chị Yến may hơn là ở nhờ nhà mẹ đẻ, chị Yến bị ung thư vú, hai đứa con còn quá nhỏ, đứa lớn 5 tuổi, đứa bé 3 tuổi. Chị Mỵ bị bệnh tâm thần, hai mẹ con đang ở nhờ nhà của gia đình người chị gái, con chị Mỵ mới 5 tuổi ốm yếu bé tẹo như  đứa  trẻ lên 3 (ảnh). Chị Quy có nhà nhưng tạm bợ, nuôi 3 đứa con thì đứa đầu đang học lớp 8, cháu thứ hai bị ung thư tuyến giáp, cháu thứ ba bị bệnh tim bẩm sinh… Còn mẹ con chị Nguyễn Thị Bao khá hơn chút vì đã có ngôi nhà cấp 4 ven đường liên thôn xã của chồng để lại, nhưng chồng chị Bao mất đã lâu, chị bị viêm đa khớp nặng, đi lại rất khó khăn, không lao động được; song gánh nặng nhất bây giờ đối với chị Bao là một mình nuôi hai đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn, cháu út học lớp 6 và cháu lớn học lớp 10…

Cháu bé con gái chị Trần Thị Mỵ. Trao tiền hỗ trợ cho chị Đinh Thị Yến (mặc áo xanh, quần hồng). Trao tiền hỗ trợ cho bà Nguyễn Thị Bao (thứ 3 từ trái sang).

Trao tiền hỗ trợ cho chị Tạ Thị Quy (thứ 2 từ phải sang).

Nhóm TT Nối vòng tay lớn còn đi cùng lãnh đạo Hội cựu TNXP tỉnh đến từng nhà thăm và trao tận tay số tiền Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ 4 cựu TNXP thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhưng cả 4 trường hợp này đều không tự tay ký nhận tiền được, mà người thì chồng ký nhận hộ, người thì vợ ký nhận thay, người thì các con ký nhận… vì họ đã quá già yếu, đang nằm liệt giường, bị các bệnh hiểm nghèo. Mặc dù TNXP là đối tượng chính sách, luôn được Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương quan tâm, họ được hưởng những chế độ ưu ái đặc thù, nhưng nhiều gia đình hoàn cảnh vẫn còn rất khó khăn vì nhiều lý do như: bệnh tật, già yếu, đông con… Trường hợp bà Nguyễn Thị Nhung (sinh năm 1952) ở thôn Đồng Chùa, xã Quang Yên, huyện Sông Lô, bị mù cả hai mắt, sức khỏe yếu, chồng bà là ông Thực phải chăm sóc bà từng ly từng tý và ông là người ký nhận tiền hỗ trợ thay bà, ông bà đều là cựu TNXP.

Vợ chồng bà Nhung (thứ 3, 4 từ trái sang).

Trao tiền hỗ trợ cho: Ông Phạm Công Hoàn (người nằm); ông Nguyễn Văn Khoát (người nằm); Chồng bà Vũ Thị Đông (đứng giữa) vì bà Đông đang nằm bệnh viện.

Ông Nguyễn Văn Khoát (sinh năm 1944) ở thôn Đại Lợi, xã Tiền Châu, Thị xã Phúc Yên, hai vợ chồng ông bà đều là cựu TNXP; hiện ông bị viêm não, bà bị tai biến, nên con trai ông bà phải ký nhận thay. Bà Vũ Thị Đông (sinh năm 1954) ở thôn Khách Nhi Xuôi, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, bị bệnh nặng đang nằm bệnh viện nên chồng bà Đông phải ký nhận tiền hỗ trợ thay bà. Ông Phạm Công Hoàn (sinh năm 1946) ở thôn Dịch Đồng, xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc, bị bệnh hiểm nghèo, vợ ông đã đưa ông đi chữa chạy ở nhiều tỉnh mà không thấy đỡ ? 
 Với tấm lòng sẻ chia “Mở rộng vòng tay, kết nối yêu thương”, những món quà thiết thực của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm là niềm vui, là sự động viên, an ủi kịp thời, phần nào làm vơi bớt nỗi lo gánh nặng cuộc sống của những người nghèo hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong những ngày đông giá rét cuối năm 2017.Ảnh: Mẹ con chị Dư Thị Thìn (thứ 3, 4 từ trái sang) cùng Nhóm TT đứng trước nơi ở hơn 8 năm nay của hai mẹ con.Nhóm TT Nối vòng tay lớn.

Related Posts