Tin tức

Tiếp thêm niềm tin cho học sinh mồ côi vùng núi Hương Sơn

Cuối tháng 7/2020, Nhóm TT Nối vòng tay lớn của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm đã lên đường đem niềm vui lên với học sinh mồ côi trên huyện miền núi Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Nhóm TT phối hợp chặt chẽ với Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh, được cả hệ thống chính trị của tổ chức Hội nhiệt tình dẫn đường đưa Nhóm TT đến từng hộ gia đình đang cưu mang các cháu học sinh mồ côi. 35 triệu đồng của Ban lãnh đạo Công ty đã được trao tận tay 9 học sinh mồ côi ở 6 xã/phường thuộc huyện Hương Sơn và TP Hà Tĩnh, tạo thêm cơ hội để các cháu được tiếp tục đến trường.

Hương Sơn là huyện miền núi có đường biên giáp với nước bạn Lào, trung tâm huyện cách TP Hà Tĩnh khoảng 100 km. Trước đây, Hương Sơn là huyện miền núi nghèo, còn nhiều thiếu thốn của tỉnh Hà Tĩnh, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí thấp… Nhưng nay, Hương Sơn tương đối khác xưa, nhất là đường giao thông liên tỉnh, được đầu tư mở mang, các hộ nghèo được ưu tiên hỗ trợ vay vốn để phát triển sản xuất, xóa nghèo… Tuy vậy, các cháu học sinh mồ côi đang phải nhờ ông bà cô bác cưu mang vẫn là đối tượng thiệt thòi nhất trong cộng đồng, vì các cháu còn quá nhỏ đã phải chịu sự thiếu thốn cả về vật chất, tinh thần và tình yêu thương mẫu tử.

Từ trung tâm huyện Hương Sơn đi về các xã, xã gần nhất cũng khoảng 50 km; từ xã về thôn cũng xa mấy chục cây số nữa; các thôn cách nhau gần lắm cũng là 20 cây số. Vì vậy mà đoàn xuất phát từ sáng sớm, đi “tốc lực” mà đến trưa cũng mới chỉ tới thăm được 3 gia đình để trao tiền Công ty hỗ trợ các cháu mồ côi. Ngôi nhà đầu tiên Nhóm TT đến thăm là 3 cháu nhỏ mồ côi bố, ở thôn 8, xã Sơn Hồng. Cháu lớn tên là Đinh Nho Hiếu, sinh năm 2005, đã học xong lớp 9; cháu thứ hai là Đinh Nho Chiến, sinh năm 2008, đã học xong lớp 6; còn cháu út là Đinh Nho Thắng, sinh năm 2013, vừa học xong lớp 1. Thời gian này các cháu đang nghỉ hè, chuẩn bị bước vào năm học mới. Các cháu mồ côi bố năm 2018, bố mất do bệnh u não. Hiện các cháu ở với mẹ, tên là Nguyễn Thị Phương, sinh năm 1982, làm ruộng; chị Phương bị bệnh tim nên sức khỏe yếu, đau ốm triền miên, gần như không còn sức lao động, nhưng chị cũng cố gắng làm những công việc có thể làm được vì còn phải nuôi 3 con nhỏ đang tuổi đi học và bố mẹ chồng gần 70 tuổi. Cuộc sống thật khó khăn đang đè lên đôi vai gày gò của chị. Nhận 10 triệu đồng của Công ty hỗ trợ, chị Phương xúc động, chỉ khóc. Ông Đinh Quốc Thiện, Phó chủ tịch xã, có mặt tại gia đình để tiếp đón đoàn, đã thay mặt chính quyền địa phương và gia đình, cảm ơn tấm lòng nhân ái của Ban lãnh đạo Công ty, từ Hà Nội xa xôi mà vẫn biết được hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình để về tận nhà, trao tận tay cho gia đình món quà thật quý giá trong lúc khó khăn hoạn nạn này. Đây là nguồn động viên to lớn giúp gia đình, các cháu và ông bà tự tin vượt lên nghèo khó để tiếp tục cuộc sống.

Thôn 4, cũng ở xã Sơn Hồng, Nhóm TT  đến thăm cháu Trần Đại Nghĩa, sinh năm 2005, vừa học hết lớp 9; cháu mồ côi mẹ năm 2009, mẹ mất do tai nạn giao thông, khi cháu mới được 4 tuổi. Cháu không có bố. Khi ông bà ngoại còn sống thì cháu được ông bà cưu mang; nay ông bà đã mất, cháu ở với hai người cậu (em trai của mẹ cháu), hai cậu thần kinh không bình thường; cậu lớn sinh năm 1966 còn khôn hơn chút; cậu sau sinh năm 1976 thì bị bệnh tâm thần nặng, thường bỏ nhà đi lang thang. Năm 2019, chính quyền địa phương đã quyên góp xây tặng 3 cậu cháu ngôi nhà Đại đoàn kết, nhưng trong nhà chẳng có đồ đạc gì, giường chiếu thì cũ kỹ, ọp ẹp. Chị Nở, Chủ tịch Hội phụ nữ xã cho biết: Hoàn cảnh cháu Nghĩa nghèo khổ nhất thôn, nhưng cháu ham học, chăm ngoan, tự lập trong cuộc sống. Hai cậu không có vợ con, hay bỏ nhà đi lang thang, nhưng cháu vẫn tự chăm sóc bản thân, tự nấu ăn, học bài và đi đến trường học… Nhóm TT trao 5 triệu đồng của Công ty hỗ trợ cháu Nghĩa, nhưng có lời gửi gắm các chị trong Hội phụ nữ luôn theo sát giúp đỡ cháu, quản lý số tiền cho cháu để cháu có kinh phí tiếp tục đến trường, không bị bỏ học.

Sang thôn Sinh Cờ, xã Sơn Châu thăm cháu Phạm Quốc Đạt, sinh năm 2005, vừa học xong lớp 9. Cháu mồ côi mẹ năm 2018, mẹ cháu mất do ung thư vòm họng sau nhiều năm chạy chữa tốn kém mà không khỏi. Cháu ở cùng chị gái tên là Phạm Thị Diễm, đã tốt nghiệp THPT, nhưng phải ở nhà để chăm sóc bố tên là Phạm Hương, sinh năm 1962, đang bị bệnh ung thư dạ dày. Mẹ của các cháu đã mất từ lâu. Nguồn sống của ba bố con chỉ trông vào tiền trợ cấp xã hội; thiếu thốn nhưng cháu Đạt vẫn cố gắng đến trường, không bỏ học.

Xã Thạch Hưng là xã xa nhất của TP Hà Tĩnh, cuộc sống của người dân nơi đây không khác mấy so với đồng bào ở thôn bản vùng cao. Tại thôn Tiến Hưng, Nhóm TT đến thăm cháu Trương Thị Quyên, sinh năm 2007, đã học hết lớp 7; mới 3 tuổi cháu đã mồ côi mẹ, mẹ cháu mất năm 2010 do bị đột quỵ. Bố cháu lấy vợ khác ở tỉnh xa không quan tâm nuôi dưỡng cháu. Cháu được ông bà nội cưu mang; ông tên là Trương Thế Hương, 75 tuổi, đang bị ung thư; bà tên là Nguyễn Thị Thanh, 70 tuổi; làm ruộng, đã già yếu nên thu nhập thấp; nhà ở cấp 4 đã xuống cấp, nhưng không thể có tiền để sửa chữa.

Cũng ở xã Thạch Hưng, nhưng thôn Kinh Nam cách khá xa thôn Tiến Hưng. Ở đó Nhóm TT đến thăm hai anh em mồ côi bố (bố các cháu mất năm 2018 do bệnh ung thư gan); các cháu ở với mẹ tên là Nguyễn Thị Thanh, sinh năm 1980, làm ruộng, ốm đau, sức khỏe kém nên thu nhập thấp, cuộc sống của ba mẹ con luôn trong tình trạng túng thiếu. Cháu Khánh sinh năm 2009, học xong lớp 5; cháu Trâm sinh năm 2013 vừa học hết lớp 1. Món quà quý giá của Công ty trao cho các cháu lúc này là nguồn động viên, tiếp thêm niềm vui cho các cháu và mẹ của các cháu ở thời điểm khó khăn này.

Hoàn cảnh cháu Nguyễn Đình Nhật, sinh năm 2008, vừa học xong lớp 5, thì lại mồ côi mẹ. Mẹ cháu mất năm 2018 do tai nạn giao thông. Cháu ở với bố tên là Nguyễn Văn Lợi, sinh năm 1976, hai bố con đang ở nhờ nhà của ông bà nội, chứ gia đình cháu chưa có nhà ở. Trước đây bố cháu là giáo viên, nhưng bị bệnh xơ gan và tâm thần nên bố cháu đã được nghỉ mất sức lao động đã nhiều năm. Khi đoàn đến nhà thăm, bệnh tình của anh Lợi tiến triển nặng nên anh chỉ nằm trong giường, không dậy được. Cuộc sống của hai bố con hoàn toàn nhờ vào sự giúp đỡ của vợ chồng người bác trai (anh của bố cháu), từ bữa ăn cho đến mọi sinh hoạt và học tập của cháu Nhật.

Chia tay Hà Tĩnh, mặc dù biết là đem niềm vui, nguồn động viên thiết thực đến trao cho các cháu học sinh mồ côi, nhưng các thành viên trong Nhóm TT vẫn không khỏi day dứt, bởi những người nuôi dưỡng các cháu nhỏ mồ côi toàn là các ông bà nội ngoại đã già yếu, mất sức lao động; cháu có mẹ thì mẹ đau yếu, cháu còn bố thì bố cũng bệnh nan y… Hình ảnh các cháu nhỏ mồ côi đen nhẻm, gày gò sống trong sự nghèo khó của vùng đất khô cằn cứ theo chúng tôi suốt cả chặng đường về…

Ảnh: Nhóm TT trao 10 triệu đồng của Công ty hỗ trợ 3 anh em mồ côi ở thôn 8, xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Nhóm TT Nối vòng tay lớn.

Related Posts