Tin tức

Tặng quà học sinh mồ côi ở Kiên Giang

Cuối tháng 2/2020, Văn phòng Chi nhánh TP Hồ Chí Minh của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm đã tổ chức chuyến đi từ thiện, trao tiền của Công ty hỗ trợ cho học sinh mồ côi, đang nhờ ông bà cưu mang, tại 5 xã của huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang. Ngoài số tiền Công ty hỗ trợ 25 triệu đồng cho 5 học sinh mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (5 triệu đồng/cháu), CBNV tại Chi Nhánh còn quyên góp thêm kinh phí để mua ba lô, cặp sách đi học, bánh kẹo, mỳ ăn liền… tặng các cháu.

Cái nắng hanh hao cuối mùa khô cùng vị mặn mòi của gió biển chào đón bước chân của đoàn thiện nguyện Văn phòng Chi nhánh Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm đến với vùng đất Kiên Giang đầy nắng gió biển. Ngày 28/2/2020, được sự hỗ trợ của chị Trần Thu Hồng, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kiên Giang cùng các chị em Hội viên, chúng tôi được đưa tới thăm và trao quà của Công ty tới các em học sinh sinh mồ côi, hoàn cảnh khó khăn.

Căn nhà của bé Hồ Thị Ngọc Quyền, học sinh lớp 8 nằm sâu trong Ấp Hòa Minh, xã Mong Thọ A. Chúng tôi phải đi trên một con đò nhỏ qua con kênh thì mới tới được Ủy ban nhân dân xã. Tới nơi, đã thấy các chị trong Hội phụ nữ xã đợi sẵn để chở đoàn bằng xe máy đến thăm nhà bé. Bé Quyền mồ côi mẹ từ lúc 4 tuổi, cha đi làm ăn xa rồi không liên lạc về nữa, hiện bé sống cùng ông bà ngoại. Ông ngoại bị tai biến phải ngồi xe lăn, thấy chúng tôi đến thăm và tặng quà bé, ông đã không thể kìm được nước mắt. Cuộc sống của gia đình quá khó khăn vì chỉ một mình bà ngoại đi làm thuê kiếm tiền nuôi mấy ông cháu. Nhưng vượt qua hoàn cảnh, bé Quyền vẫn chăm học chăm làm, đạt danh hiệu học khá nhiều năm liền.

Gia đình bé Hồ Thị Ngọc Quyền, học sinh lớp 8, địa chỉ Ấp Hòa Minh, xã Mong Thọ A

Đến thăm nơi ở của bé Lê Thị Trúc Linh, học sinh lớp 1, sống tại Ấp Bình Hòa, xã Minh Hòa, là gia đình dân tộc Khơ Me. Bé mồ côi mẹ, cha bỏ đi, 3 anh em sống cùng bà ngoại hơn 70 tuổi bị bệnh cao huyết áp. Đứa nhỏ nhất chưa được đi học nên nói tiếng Kinh còn chưa rõ. Ba anh em nhỏ thó, nhem nhuốc, nhút nhát đứng từ xa tròn xoe mắt nhìn chúng tôi, phải gọi mãi mới chịu đến gần để nói chuyện và nhận quà. Bà ngoại cũng nói được ít tiếng Kinh, chúng tôi đã phải nói rất chậm bà mới nghe kịp để trả lời: Ba chúng nó đi đâu không biết, mẹ nó trong ảnh kia kìa, bị bệnh tim mất 4 năm rồi, bà có 9 đứa con ở trong những túp lều quanh đây hết, cho gì ăn nấy chứ bà bệnh nặng không đi làm xa được đâu…

Gia đình bé Lê Thị Trúc Linh, học sinh lớp 1, sống tại Ấp Bình Hòa, xã Minh Hòa

Thăm bé Nguyễn Thị Diễm Thu, học sinh lớp 3, sống tại Khu phố Minh Long, thị trấn Minh Lương. Bé mồ côi mẹ, hiện 2 anh em đang sống với cha làm phụ hồ và bà nội già yếu, bệnh tật. Chúng tôi tới nhà thì ba các em đi làm vắng, bà nội rủ rỉ chuyện trò kể khổ, kể bệnh. Bà kể thấy nhà nghèo quá, lâu lâu hàng xóm ghé qua người cho bịch gạo, người cho đồ ăn, chính quyền hỗ trợ cho các con tiền học và tiền sách vở nên các con vẫn có thể được đến trường. Bé Thu rất thông minh nên 2 năm học qua đều đạt danh hiệu học sinh xuất sắc.

Bé Nguyễn Thị Diễm Thu, học sinh lớp 3, sống tại Khu phố Minh Long, thị trấn Minh Lương

Thăm nơi ở bé Danh Thị Hà Trang, học sinh lớp 4, trú tại Khu phố Minh Lạc, thị trấn Minh Lương, cũng là một em bé người Khơ Me, sống trong một ngôi nhà không thể tồi tàn hơn thế được. Cha bé đã mất, từ ngày 6 tết vừa rồi, do bị viêm ruột thừa cấp khi đang đi đánh cá thuê trên tàu mà không kịp về đất liền cấp cứu. Mẹ bé làm nghề nhể ốc thuê trong xóm chài, hàng ngày đi làm từ 3-4h sáng để có tiền trang trải nuôi 6 đứa con nhỏ. Trang là con thứ 3, là bé gái lớn nhất nên phải giúp mẹ giữ em, nấu cơm… ngoài giờ học. Bé là đứa trẻ thứ 4 trong gia đình được đi học, và mẹ bé cũng ngạc nhiên không hiểu vì sao gia đình nheo nhóc như vậy mà con gái có thể học rất khá, năm nào cũng được cô giáo khen ngợi về thành tích học tập.

Gia đình bé Danh Thị Hà Trang, học sinh lớp 4, trú tại Khu phố Minh Lạc, thị trấn Minh Lương

Gia đình cuối cùng chúng tôi đến thăm là gia đình bé Nguyễn Thị Bé Xuân Mai, học sinh lớp 3, ngụ tại Khu phố Minh An, thị trấn Minh Lương. Ban đầu, chúng tôi khá ngỡ ngàng vì cơ ngơi khá khang trang, nhưng khi nói chuyện với hàng xóm mới rõ, đó là căn nhà được “đền bù” cho cái chết của cha bọn trẻ. Cách đây 3 năm, người cha đi chích cá trên đầm, có va chạm với 2 thanh niên là công an xã, rồi bị đẩy xuống đầm chết đuối. Rất may có nhân chứng chứng kiến được toàn bộ vụ việc nên gia đình đã thắng kiện và có được một khoản tiền để cất lại căn nhà lá cho bọn trẻ. Nhưng sau đó mẹ của chúng cũng bỏ nhà đi, 2 đứa trẻ xinh xắn, thông minh sống với ông bà ngoại làm nghề trồng rau, bòn vườn, ông đi làm thuê ngoài bến sông kiếm từng đồng nuôi các cháu sống qua ngày. Vượt lên số phận, bé Trang chăm ngoan học giỏi, giữ vững danh hiệu học sinh xuất sắc nhiều năm liền.

Gia đình bé Nguyễn Thị Bé Xuân Mai, học sinh lớp 3, ngụ tại Khu phố Minh An, thị trấn Minh Lương.

Không chỉ dừng lại ở đây, chương trình thiện nguyện của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm sẽ tiếp tục đến với nhiều vùng đất nghèo khác nữa, mong được chia sẻ với thật nhiều những mảnh đời nghèo khó cùng những đứa trẻ sớm mồ côi nhưng ham học.

Ảnh: Nhóm TT (bên trái) trao tiền Công ty hỗ trợ cho cháu Nguyễn Thị Diễm Thu, học sinh lớp 3, ở Khu phố Minh Long, thị trấn Minh Lương.

Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn.

Related Posts