Tin tức

Mong manh phận nhỏ mồ côi

Ngày 27/6/2020, Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm, phối hợp với Hội LHPN tỉnh Bắc Giang lên huyện miền núi Lục Ngạn thăm và trao 50 triệu đồng của Công ty hỗ trợ 13 học sinh mồ côi (là 5 cặp anh chị em ruột) ở 5 xã trong huyện.

Huyện Lục Ngạn có 29 xã, chủ yếu là đồng bào dân tộc Nùng sinh sống; diện tích rộng hơn và dân số cũng đông hơn cả tỉnh Bắc Ninh, nên đoàn đi mải miết mới đến thăm hết được 5 gia đình ở 5 xã, nơi ở của 13 học sinh mồ côi.

Phận trẻ mồ côi ở đâu cũng đều giống nhau bởi sự mong manh, nhỏ bé; các cháu thiếu thốn về vật chất, không đủ cái ăn, không có quần áo lành lặn để mặc đã đành, các cháu còn phải chịu đựng sự mất mát, thiệt thòi không gì bù đắp được, đó là tình yêu thương, chăm bẵm của cha mẹ ruột đã sinh ra chúng, vậy nên gặp cháu nào cũng cảm nhận rõ nét đượm buồn trên khuôn mặt các cháu…

Nhóm TT đến thôn Hà, xã Tân Sơn, thăm 3 anh em mồ côi mẹ (mẹ các cháu bị ung thư mới mất 2019), còn bố thì bị tâm thần bỏ nhà đi lang thang, mất sức lao động và cũng không có khả năng chăm sóc các con. Đó là cháu: Hoàng Tuấn Nghĩa, sinh năm 2007, mới học đến lớp 3 (vì trí não chậm phát triển); em trai là Hoàng Tuấn Văn, sinh năm 2010, đang học lớp 4; em gái út là Hoàng Thị Vân Anh, sinh năm 2017. Khi chúng tôi vào đến sân nhà thì thấy cháu Vân Anh chỉ mặc mỗi chiếc áo ngắn cũi đang chơi ngoài hiên với anh Văn. Thấy đông người đến, cháu Vân Anh sợ sệt cứ bám chặt lấy anh trai, mếu, khóc… Người bác (là anh trai của bố các cháu) tên là Hoàng Văn Sự, sinh năm 1981, thấy khách đến thì vội mặc thêm cho cháu gái chiếc váy cũ. Trong ngôi nhà Đại đoàn kết của chính quyền địa phương mới quyên góp xây tặng 3 anh em, chẳng có gì ngoài hai chiếc giường cũ kỹ; nơi thờ mẹ các cháu lạnh ngắt… Nhưng cũng vẫn còn may là nhà các cháu ở gần nhà bác Sự, bác gần như là người cưu mang các cháu, gia đình bác có hai người con đang tuổi học, thêm 3 anh em cháu Nghĩa nữa là 5 trẻ. Bác Nông Văn Nguyện, Bí thư Chi bộ thôn, có mặt tại nhà 3 anh em mồ côi cho chúng tôi biết: Mọi sự giúp đỡ các cháu của các nhà hảo tâm, cơ quan, đoàn thể đều nhờ bác Sự quản lý giúp các cháu, có sự giám sát của chính quyền địa phương. Mọi chi tiêu cho các cháu ăn học đều phải nhờ đến bác Sự… Trao 10 triệu đồng Công ty hỗ trợ 3 anh em mồ côi, Nhóm TT mong bác Sự cố gắng quan tâm sát sao, chăm sóc 3 anh em mồ côi tội nghiệp này để chúng được đi học, không bỏ học.

Hoàn cảnh của 3 chị em mồ côi bố mẹ ở thôn Cầu Sài, xã Tân Hoa, cũng không hơn mấy so với 3 anh em cháu Nghĩa. Mẹ các cháu mất năm 2007 do bị đột quỵ, bố các cháu mất năm 2019 do bệnh ung thư gan. Chị cả các cháu sinh năm 2002 đã lấy chồng ở Lạng Sơn; chị thứ hai là Linh Thị Thơm, sinh năm 2004, do hoàn cảnh nghèo túng quá nên đã bỏ học đi làm thuê kiếm tiền trang trải cuộc sống; em trai út là Linh Văn Thế, sinh năm 2007, đang học lớp 7. Nhà của các cháu cũng là nhà Đại đoàn kết do chính quyền địa phương quyên góp xây tặng, kế bên nhà của gia đình bác trai (là anh của bố các cháu). Đón tiếp chúng tôi, có bác dâu và cán bộ Chi hội, Tổ hội phụ nữ địa phương. Bác dâu tâm sự rằng: Vợ chồng bác không hẳn là người cưu mang các cháu, nhưng nấu cơm cho các cháu hằng ngày, đóng tiền học, mua sách vở, quần áo cho các cháu đi học… Gia đình bác cũng đông con cháu và làm nông nên cuộc sống cũng không khá giả. Cố gắng chăm nuôi cháu Thế để cháu học được hết THPT, đi học nghề, có việc làm, tự lập được cuộc sống sau này.

3 chị em mồ côi bố ở thôn Cá 3, xã Tân Quang, hơn hai trường hợp trước là còn mẹ, nhưng cuộc sống cũng chồng chất khó khăn. Bố các cháu mất năm 2018 do tai nạn giao thông; mẹ các cháu tên là Chu Thị Thu, sinh năm 1984, làm nông, nuôi 3 con nhỏ ăn học và chữa bệnh. Chị cả Nguyễn Thị Lệ, sinh năm 2004, đang học lớp 10; anh hai Nguyễn Trọng Thưởng, sinh năm 2009, đang học lớp 5; em út Nguyễn Thị Thương, sinh năm 2011, đang học lớp 3. Nhưng cháu út Thương mắc bệnh huyết tán từ lúc mới sinh, hằng tháng chị Thu phải đưa con đến bệnh viện thay máu, tốn kém, vất vả và cũng không ai có thể biết được khi nào cháu Thương khỏi bệnh ? Cả 3 chị em đều gày gò, thấp bé so với độ tuổi các cháu. Trao 15 triệu động Công ty hỗ trợ, Nhóm TT động viên cả 4 mẹ con cố gắng vượt lên khó khăn để tiếp tục cuộc sống, tiếp tục học tập…

Cũng là 3 chị em mồ côi ở thôn Đồng Còng, xã Tân Mộc, nhưng 3 chị em này được ông bà nội cưu mang. Tuy ông nội đã già yếu (sinh năm 1950) lại bị tai biến, đi lại khó khăn, gần như chỉ ngồi một chỗ. May còn bà nội (sinh năm 1965) tuy bé nhỏ gày gò nhưng vẫn còn sức lao động, bà là trụ cột của 4 ông cháu. Các cháu Chu Minh Tú, sinh năm 2005 đang học lớp 9; Chu Thị Bích Ngọc, sinh năm 2012, đang học lớp 2; Chu Thị Thùy Linh, sinh năm 2016, mới 4 tuổi. Bố các cháu mất năm 2018 do tai nạn; mẹ các cháu vướng lao lý án tù dân sự. Khi Nhóm TT đến nhà thăm, ông không nói được, vừa mừng, vừa xúc động, ông chỉ khóc. Đón tiếp đoàn tại gia đình có cán bộ đại diện chính quyền, thay mặt địa phương và gia đình cám ơn tấm lòng vàng và món quà quý giá của Ban lãnh đạo Công ty, đã giúp gia đình bớt được chút khó khăn trong cuộc sống, tạo điều kiện để các cháu yên tâm đến trường đi học. 

Đến thôn Phương Khê, xã Phượng Sơn thăm 2 chị em mồ côi bố, được ông bà nội và họ hàng cưu mang. Bố các cháu mất năm 2018 do bệnh ung thư. Mẹ các cháu bỏ nhà đi đâu không liên lạc được từ năm 2006 đến nay. Tuy ông bà đều đã già yếu (ông sinh năm 1937, bị tai biến hơn 3 năm nay; bà sinh năm 1938, cũng đã già yếu) nhưng ông bà thương yêu, chăm sóc hai chị em Nguyễn Thị Tú (sinh năm 2003, đang học lớp 11) và Nguyễn Thị Thanh Nhàn (sinh năm 2005 đang học lớp 9) chu đáo nên các cháu đều là học sinh ngoan, giỏi cấp huyện. Trong số 13 học sinh mồ côi mà NHóm TT đến thăm thì hai chị em Tú và Nhàn là có cuộc sống tinh thần vui vẻ hơn cả. Trước đây, ông bà và hai cháu ở trong ngôi nhà sập sệ, ẩm thấp, cũ nát… Dòng họ và các con của ông bà đóng góp kinh phí xây một ngôi nhà khang trang trên diện tích đất của ông bà để ông bà và hai cháu gái mồ côi sinh sống đỡ phần nào hưu hắt…

Ảnh: Nhóm TT trao 10 triệu đồng của Công ty hỗ trợ 3 anh em mồ côi ở thôn Hà, xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn.

Related Posts