Tin tức

Hỗ trợ học sinh mồ côi dịp đầu năm học mới

10 cháu học sinh mồ côi (là 6 anh chị em ruột) ở 6 xã thuộc huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định và những người cưu mang các cháu rất đỗi mừng vui và cảm động khi được trực tiếp nhận tận tay 50 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ (mỗi cháu 5 triệu đồng). Để chuẩn bị cho chuyến đi trao tiền Công ty hỗ trợ, Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn đã kết nối với Hội LHPN tỉnh Nam Định rà soát danh sách học sinh mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, để đến tận nhà thăm nơi ăn ở, sinh hoạt, học tập của các cháu và trao tận tay các cháu món quà đầy tình thương yêu mà Ban lãnh đạo Công ty dành tặng các cháu học sinh mồ côi, mong các cháu hãy tự tin, vượt lên nghèo khó của hoàn cảnh để tiếp tục đến trường đi học, không cháu học sinh nào phải bỏ học.

Ngôi nhà đầu tiên mà Nhóm TT NVTL đến thăm là ngôi nhà của ông bà ngoại cháu Lâm Văn Chinh (sinh năm 2004, đang học lớp 11), ở xóm 12, xã Trực Hùng, huyện Trực Ninh. Cháu không có bố; mẹ cháu bị bệnh tâm thần, bỏ nhà đi từ năm 2008 đến nay không có tin tức. Từ khi 4 tuổi, cháu Chinh đã sống cùng ông bà ngoại, được ông bà chăm sóc thay bố mẹ. Ông ngoại cháu tên là Lâm Văn Mộc, sinh năm 1947, bị bệnh tâm thần, mất sức lao động; bà ngoại tên là Đoàn Thị Hương, sinh năm 1956, làm ruộng, đã già yếu nên thu nhập thấp. Nhà ở của ông bà cấp 4, lụp xụp, đã xuống cấp. Tuy hoàn cảnh vô cùng thiếu thốn, nhưng cháu Chinh rất ham học, học giỏi; trường cách xa nhà hơn 10 km nhưng ngày nào cháu cũng chăm chỉ đạp xe đi học, mưa nắng cũng không bỏ học ngày nào. Trước khi đoàn đến nhà thăm, các cô ở Hội LHPN đã dặn cháu “xin phép cô giáo cho cháu nghỉ học tiết cuối để ở nhà đón đoàn” nhưng vì cháu không muốn phải bỏ tiết học nào nên cháu không xin cô giáo nghỉ học mà vẫn đến trường. Cả đoàn chúng tôi chờ cháu một lúc rồi quyết định vòng lên trường ở gần trung tâm huyện để gặp cháu. NHóm TT NVTL trao tiền Công ty hỗ trợ cho cháu và động viên cháu cố gắng học giỏi sau này còn có nghề, có thu nhập, phụng dưỡng ông bà…

Nhóm TT NVTL đến xóm 5, xã Trực Đại, huyện Trực Ninh, thăm 4 chị em mồ côi bố mẹ. Chị cả Phạm Thị Trang học xong THPT thì đi làm kiếm tiền nuôi các em; chi hai Phạm Thị Luyến, sinh năm 2002, vừa thi đỗ đại học, đủ điểm để vào một trường gần nhà còn tiện chăm sóc các em; cháu trai Phạm Thế Hải, sinh năm 2004, đang học trường nghề; còn em út Phạm Văn Quang, sinh năm 2005, vừa thi đỗ vào lớp 10 trường công lập. Bố các cháu mất năm 2006, khi cháu Quang mới 1 tuổi; mẹ các cháu mất năm 2011, đều do bệnh ung thư. Bốn chị em tự chăm sóc nhau trong căn nhà cấp 4 lụp sụp của bố mẹ để lại. Nguồn sống của các cháu chủ yếu trông vào tiền trợ cấp xã hội. Với sự chứng kiến của cán bộ chính quyền địa phương, NHóm TT NVTL trao 15 triệu đồng của Công ty hỗ trợ các cháu, mong các cháu tiếp tục vượt nghèo khó, vươn lên và giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

NHóm TT NVTL đến thăm hai anh em mồ côi bố mẹ ở xóm Hòa Bình, xã Phương Định, huyện Trực Ninh; là Bùi Kim Tiến, sinh năm 2005, đang học lớp 10 và Bùi Tiến Tùng, sinh năm 2007, đang học lớp 8. Bố các cháu mất năm 2011, mẹ mất năm 2017 đều do bệnh ung thư. Hai cháu được bà ngoại cu mang chăm sóc từ ngày các cháu không còn bố mẹ. Bà ngoại tên là Vũ Thị Lái, sinh năm 1945, bị câm điếc bẩm sinh, bà đã già yếu lắm rồi nhưng vẫn gắng gượng chăm chút cho hai đứa cháu ngoại mồ côi tội nghiệp được đi học như chúng bạn trong xóm làng. Nơi ở của 3 bà cháu là gian nhà cấp 4 đã xuống cấp, là nhà của người bác gái cho 3 bà cháu ở nhờ; nguồn sống của 3 bà cháu cũng chỉ trông vào tiền trợ cấp xã hội nên rất khó khăn, túng thiếu. NHóm TT NVTL trao 10 triệu đồng của Công ty hỗ trợ hai anh em cháu Tiến và Tùng; bà ngoại các cháu xúc động lắm, chỉ ngồi khóc. Các thành viên trong đoàn mong bà khỏe mạnh, sống lâu để còn làm chỗ dựa cho hai cháu trai đang tuổi ăn,, tuổi học tuổi lớn…

Đến xóm 4, thôn Trực Hải, xã Liêm Hải, huyện Trực Ninh, thăm hai anh em mồ côi bố mẹ, là Phạm Hải Anh sinh năm 2008, đang học lớp 7 và Phạm Nam Khánh, sinh năm 2011, đang học lớp 4. Mẹ các cháu mất năm 2016, bố mất năm 2018 đều do bệnh ung thư. Các cháu ở với ông bà nội; ông tên là Phạm Thanh Đồng, sinh năm 1947;  bà tên là Nguyễn Thị Quang, sinh năm 1953. Ông bà đều là cán bộ xã về hưu, tuy không có ruộng, nhưng nhà ở tương đối khang trang, các cháu được ông bà bố trí cho một góc học tập sáng sủa, thoáng mát. Các thành viên trong đoàn cũng cảm thấy yên tâm phần nào vì các cháu mồ côi có ông bà chăm sóc và nơi ở cũng vững chãi.

NHóm TT NVTL thăm cháu Lưu Thị Thuý (sinh năm 2005, đang học lớp 10) ở Tổ DP Lam Sơn, Thị trấn Cát Thành, huyện Trực Ninh. Cháu mồ côi mẹ năm 2017 do bệnh ung thư. Cháu không có bố. Hiện cháu đang ở với ông bà ngoại trong căn nhà cấp 4 xây đã lâu; ông tên là Lưu Văn Điến, sinh năm 1956, bà là Nguyễn Thị Châu, sinh năm 1961; bà đang điều trị bệnh ung thư; ông bà làm ruộng, đã già yếu nên thu nhập thấp. Hy vọng, 5 triệu đồng của Công ty hỗ trợ cháu Thúy sẽ giúp cho cháu có thêm điều kiện để tiếp tục hoàn thành chương trình THPT.

Hoàn cảnh của cháu Đoàn Anh Khoa (2007, đang học lớp 8) ở xóm 8, xã Trực Thanh, huyện Trực Ninh, cũng vô cùng khó khăn. Cháu mồ côi bố mẹ khi mới  được 1 tuổi (bố mẹ cháu cùng mất năm 2008 do tai nạn giao thông). Cháu được ông bà ngoại cưu mang, chăm sóc từ ngày đó. Ngôi nhà của ông bà là nhà cấp 4 lụp sụp; vì ông đã già yếu, mất sức lao động, ông tên là Phạm Văn Rục, sinh năm 1944; còn bà lại bị liệt do tai biến, bà tên là Ngô Thị Hét, sinh năm 1947. Nguồn sống của gia đình chỉ trông vào tiền trợ cấp xã hội.

 

Chia tay các cháu học sinh mồ côi ở huyện Trực Ninh, mặc dù NHóm TT NVTL đã trao cho các cháu món quà quý giá của Công ty TNHH THiết bị Minh Tâm tặng, có sự chứng kiến của các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương, điều đó chứng tỏ các cháu cũng được địa phương và cộng đồng quan tâm, nhưng cuộc sống thực tế của các cháu học sinh mồ côi còn muôn vàn khó khăn, thiếu thốn, trong khi các cháu đều ham học, chăm ngoan. Giá như cháu nào cũng có một “cặp lá yêu thương” giúp các cháu vợi bớt phần nào sự thiệt thòi của học sinh mồ côi.

Ảnh: NHóm TT NVTL trao 15 triệu đồng của Công ty TNHH THiết bị Minh Tâm hỗ trợ 4 chị em mồ côi bố mẹ ở xóm 5, xã Trực Đại, huyện TRực Ninh, tỉnh Nam Định.

Nhóm TT Nối vòng tay lớn.

Related Posts