Tin tức

Giúp các cháu mồ côi thêm điều kiện tiếp tục đến trường

Giúp các cháu mồ côi thêm điều kiện tiếp tục đến trường

Ngày 7/8/2018, Nhóm TT Nối vòng tay lớn của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm kết nối với Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa, nhờ cán bộ phụ nữ các cấp hội đưa đến từng nhà thăm và trao tiền Công ty hỗ trợ 6 cháu mồ côi bố mẹ (3 cặp chị em), hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (tổng số tiền hỗ trợ là 15 triệu đồng). Món quà tuy không lớn, nhưng đầy ắp tình yêu thương các cháu học sinh nhỏ đã phải chịu thiệt thòi, khi những người sinh thành ra chúng không còn ở trên đời để chúng được chăm bẵm…
Ấn tượng với Nhóm TT khi đến thăm hai chị em cháu Lê Thị Thùy Linh (sinh năm 2001, năm nay học lớp 12 trường PTTH Thiệu Hóa) và Lê Thiêm Nhật (sinh năm 2007, học lớp 5 trường Tiểu học Thiệu Tiến), mồ côi bố mẹ (mẹ các em mất năm 2012, bố các em mất năm 2015, đều vì bệnh ung thư). Từ ngày bố mẹ mất, hai chị em tự chăm sóc, nương tựa vào nhau, ở ngôi nhà cấp 4 xập sệ, diện tích chỉ khoảng 30m2, của bố mẹ các em để lại, tại thôn Phúc Lộc 2, xã Thiệu Tiến, huyện Thiệu Hóa. Mới nhìn con đường dẫn vào ngôi nhà nơi hai chị em sinh sống đã phần nào cảm nhận được sự trống vắng, thiếu thốn, thiệt thòi của các cháu. Lối đi vào nhà gạch đá sỏi lổn nhổn, sân nhà thì cỏ dại mọc gần kín; bên trong nhà tối om, ẩn thấp, trống rỗng, chẳng có vật dụng gì ngoài chiếc ban thờ trên đặt di ảnh bố mẹ các em; trong góc nhà kê chiếc giường đôi ọp ẹp; gần cửa ra vào kê  bộ bàn ghế cũ kỹ làm bàn học tập của hai chị em. Mặc dù đã báo trước là “sẽ có đoàn công tác đến thăm hai chị em và trao tiền (5 triệu đồng) của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ”, nhưng đoàn cũng chỉ gặp được em Nhật ở nhà; còn chị gái Thùy Linh thì hằng ngày phải đi rửa bát thuê kiếm tiền trang trải cuộc sống. Cháu Nhật nói lý nhí với các cô chú trong đoàn rằng: “Chị Linh đi rửa bát thuê cho hàng ăn nên chị Linh không xin nghỉ ở nhà để đón tiếp các cô chú được”. Tuy các em vẫn còn bà nội, bà ngoại và họ hàng cô dì chú bác hai bên, nhưng gia cảnh nhà ai cũng nghèo khó nên không ai có điều kiện cưu mang các cháu. Cũng may nhà bà ngoại ở gần bên, hằng ngày bà ngoại nấu cơm cho hai chị em sang ăn; rồi hai chị em lại về ngôi nhà của bố mẹ để sinh hoạt, học bài, ngủ, nghỉ… Bà ngoại (ngồi ngoài cùng bên trái) của hai cháu cho biết: “Cháu Linh cố đi rửa bát thuê kiếm tiền cho đến khi nào vào năm học mới thì cháu sẽ nghỉ, tập trung thời gian cho học tập và chăm sóc em trai. Năm nay cháu học lớp 12, nếu không thi đỗ đại học, cao đẳng thì cháu sẽ xin vào trường học nghề, vừa học vừa làm, hy vọng sẽ có tiền cho em Nhật không bị bỏ học…”. Các thành viên trong Nhóm TT nói lờicám ơn vàđộng viên bà ngoại các cháu cố gắng giữ gìn sức khỏe để còn làm chỗ dựa cho các cháu, giúp các cháu có cái ăn hằng ngày. Số tiền (5 triệu đồng) Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ các cháu, Nhóm TT phải nhờ cán bộ phụ nữ cơ sở giữ hộ đến khi cháu Linh về thì cùng cháu Linh ra Ngân hàng lập Sổ tiết kiệm; có sự chứng kiến của chính quyền địa phương và bà nội, bà ngoại các cháu khiến Nhóm TT cũng yên tâm phần nào.

 Ở huyện Thiệu Hóa, xã Thiệu Chính, thôn Vượng Làng có hai chị em gái là Cao Thị Linh, sinh năm 2003, đang học lớp 10 trường THCS Thiệu Chính và Cao Thị Trang, sinh năm 2005, đang học lớp 7 trường THCS Thiệu Chính, cũng mồ côi bố mẹ (bố các cháu mất năm 2017, mẹ các cháu mất năm 2018, đều vì bệnh ung thư), các cháu tự chăm sóc nhau, trong ngôi nhà bố mẹ các cháu mới xây vẫn còn khang trang, thoáng mát. Tuy không có bà ngoại nấu ăn cho như chị em Linh  – Nhật, chị em Linh  – Trang tự nấu ăn với nhau, nhưng khu vực xung quanh nhà chị em Linh – Trang có họ hàng chú bác nội ngoại hai bên thường xuyên qua thăm, giám sát việc ăn ở học hành của các cháu, nên Nhóm TT cũng thấy yên tâm hơn. Đi cùng Nhóm TT đến nhà thăm hai chị em Linh – Trang, ngoài cán bộ phụ nữ các cấp còn có lãnh đạo chính quyền địa phương, Bí thư Chi bộ thôn, Trưởng thôn… Ông Lê Khắc Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã thay mặt gia đình và địa phương phát biểu cảm ơn tấm lòng nhân ái, ấm áp tình người của Lãnh đạo Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm đã tặng các cháu mò côi món quà ý nghĩa, như chắp thêm đôi cánh ước mơ cho các cháu thêm điều kiện để tiếp tục đến trường đi học, có thêm niềm vui, niềm tin yêu vào cuộc sống; tuy không còn bố mẹ, nhưng các cháu vẫn được đùm bọc bởi tình cảm yêu thương của cả cộng đồng xã hội, những doanh nghiệp, nhà hảo tâm luôn chia sẻ với người nghèo, trẻ mồ côi không nơi nương tựa.

Nhóm TT đến thôn Mỹ Lương, xã Yên Tâm, huyện Yên Định, thăm và trao tiền Công ty hỗ trợ cho hai chị em Nguyễn Thị Thùy Dương, sinh năm 2003, đang học lớp 10 trường PTTH Yên Định và Nguyễn Anh Quân, sinh năm 2011, đang học lớp 2 trường Tiểu học Yên Tâm; các cháu mồ côi bố mẹ khi em Quân mới hơn một tuổi; mẹ các cháu mất năm 2012, vừa giỗ hết mẹ thì bố các cháu mất vì tai nạn (năm 2015). Cũng may các cháu còn có bà ngoại (tên là Nguyễn Thị Nhàn, sinh năm 1933), tuy năm nay bà đã 85 tuổi, nhưng bà là chỗ dựa quan trọng về tinh thần cho hai chị em Dương – Quân, bà là người dỗ dành khi các cháu nhớ bố mẹ, bà ôm ấp chở che cho các cháu khi “trái nắng, trở trời”, những ngày giáp hạt không có cái ăn… Ngôi nhà ba bà cháu ở vốn là dãy nhà ngang, bố mẹ các cháu làm bếp, nên chiều sâu chỉ khoảng 3 mét, kê được chiếc tủ thờ và chiếc giường làm chỗ ngủ của 3 bà cháu là hết diện tích. Bà Nhàn phải giăng thêm tấm bạt ra hiên bếp để nới rộng diện tích ăn, ở, làm chỗ học bài cho các cháu; mưa nhỏ, gió nhẹ thì còn tạm, chứ khi mưa to gió lớn thì nước mưa hắt vào không có chỗ nào ngồi được. Hôm Nhóm TT đến thăm và trao tiền Công ty hỗ trợ các cháu, cả đoàn ngồi trò chuyện thăm hỏi 3 bà cháu dưới mái hiên lợp tôn còn mới; ông Trần Xuân Khánh, Trưởng thôn cho biết: Vừa có một nhà hảo tâm đến thăm 3 bà cháu, họ hỗ trợ cho 3 bà cháu 15 triệu đồng, các đoàn thể chính quyền địa phương giúp công sức dựng lên cho 3 bà cháu khoảng sân lợp mái tôn này, vừa như để cơi nới thêm diện tích nhà ở, vừa là để 3 bà cháu yên tâm sinh sống khi mưa, khi nắng…

Nhóm TT đến trao 5 triệu đồng của Công ty hỗ trợ 3 bà cháu (ngồi giữa) có sự chứng kiến của cán bộ địa phương; mái hiên bằng tôn mới lợp; ao sau nhà là nguồn nước sinh hoạt của ba bà cháu; khu vệ sinh của ba bà cháu cách rất xa nơi ở và xây dựng từ cách đây mấy chục năm về trước.

Ảnh: Nhóm TT (bên trái) trao 5 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ hai chị em Dương – Quân và bà ngoại của các cháu.
Nhóm TT Nối vòng tay lớn.

Related Posts