Tin tức

Tiếp tục hành trình chắp cánh ước mơ cho học sinh mồ côi

Sau một thời gian giãn cách xã hội do dịch covid-19, sáng 10/12/2021, Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn mới cùng Hội LHPN TP Hải Phòng thực hiện được lời hẹn đến nhà thăm và trao 45 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ 9 cháu học sinh mồ côi, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, sinh sống trên địa bàn 4 xã/phường, vùng xa nhất của quận Đồ Sơn (giáp huyện Kiến Thụy), TP Hải Phòng. Lúc đầu chúng tôi cũng nghĩ quận Đồ Sơn là trung tâm du lịch… nhưng khi đến thăm nơi ở của các cháu mới biết được địa bàn các cháu sinh sống là vùng nông nghiệp, hẻo lánh, cuộc sống của các cháu học sinh mồ côi và những người cưu mang các cháu vẫn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Đa số các cháu mồ côi mà Nhóm TT NVTL đến thăm lần này đều đang học THCS và THPT; như muốn bù vào phần thiệt thòi, thiếu thốn tình cảm gia đình, cháu nào cũng ham học, chăm ngoan với những mơ ước của riêng mình, phù hợp với hoàn cảnh của mình ?

Trước khi đến thăm hai anh em mồ côi bố mẹ ở TDP Cộng Lực, phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn, các thành viên trong Nhóm TT NVTL đều cùng tâm trạng băn khoăn ? Cháu Hoàng Thị Thùy Dương, sinh năm 2004, đang học lớp 12; anh trai cháu đã hơn 30 tuổi, nhưng bị bệnh down từ nhỏ, mất ý thức, không tự chăm sóc được bản thân. Mẹ các cháu mất năm 2012 do tai nạn; bố các cháu mất 5/2020 do ung thư phổi. Hai anh em tự nuôi nhau trong ngôi nhà cấp 4 của bố mẹ để lại. Ngoài giờ học, cháu Dương phải lo đi chợ nấu cơm và chăm sóc anh trai. Nguồn sống của hai anh em chủ yếu nhờ vào trợ cấp xã hội. Cháu Dương còn nhỏ nhưng đã biết chi tiêu tằn tiện để hằng ngày hai anh em có đủ cơm ăn, rau xanh và thực phẩm. Chúng tôi hỏi cháu đã xác định học hết lớp 12 sẽ học tiếp ngành học nào chưa ? Cháu nói rằng cháu sẽ cố gắng thi đậu vào trường Đại học sư phạm ở Hải Phòng, sau này về dạy học tại địa phương để có điều kiện chăm sóc anh trai. Ngôi nhà của hai anh em đang ở sạch sẽ, khang trang. Chị Đinh Thị Hương, Phó chủ tịch Hội LHPN quận Đồ Sơn, cho chúng tôi biết: Chính quyền địa phương cùng các tổ chức đoàn thể trong quận vừa quyên góp kinh phí và công lao động để hỗ trợ các cháu sửa chữa lại ngôi nhà, chống thấm dột. Nhóm TT NVTL trao cho cháu Dương 7 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ, động viên cháu cố gắng học tập, vượt lên khó khăn, thực hiện bằng được ước mơ làm cô giáo giỏi trong tương lai. Nhóm TT NVTL cũng thấy yên tâm phần nào sau khi trực tiếp gặp các cháu và biết được cuộc sống thực tế của các cháu. Các cháu vẫn luôn có cả cộng đồng yêu thương đùm bọc.

Nhóm TT NVTL đến TDP Cộng Hòa, phường Hải Sơn, thăm hoàn cảnh cháu Đinh Vũ Toàn, sinh năm 2004, đang học lớp 12. Cháu mồ côi bố (bố cháu mất vì tai nạn năm 2010); cháu ở với mẹ tên là Vũ Thị Tâm, sinh năm 1981, mẹ cháu đang bị ung thư tử cung, sức khỏe yếu, nhưng vẫn cố gắng đi làm thuê được ngày nào hay ngày ấy để kiếm tiền nuôi con ăn học. Ngôi nhà của hai mẹ con cháu Toàn ở tít sâu cuối ngõ, chúng tôi đi bộ mãi mới tới nơi. Ngôi nhà xinh xắn, gọn gàng. Bà Đinh Thị Thắng, bí thư chi bộ TDP 5 cho chúng tôi biết: Đoàn Thanh niên và Hội PN quận vừa hỗ trợ hai mẹ con xây sửa lại ngôi nhà. Biết tin cháu Toàn được Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ 5 triệu đồng, chúng tôi ai cũng thật sự vui mừng. Món quà ý nghĩa và quý giá đến được với cháu lúc khó khăn trăm bề này thật là kịp thời, là nguồn động viên thiết thực nhất giúp cháu thực hiện được ước mơ học hết lớp 12 và thi đỗ vào trường Đại học y Hải Phòng để có điều kiện chữa bệnh và chăm sóc mẹ. Thay mặt địa phương và gia đình cảm ơn Ban lãnh đạo Công ty, nhất là trong lúc dịch bệnh thế này mà vẫn nhớ đến và trao quà giúp đỡ học sinh mồ côi.

Hoàn cảnh cháu Nguyễn Văn Hoàng Minh, sinh năm 2006, đang học lớp 10; ở TDP Điện Biên, phường Bàng La; cũng mồ côi bố (bố cháu mất năm 2007 do ung thư gan); cháu ở với mẹ tên là Nguyễn Thị Nguyệt, sinh năm 1986, mẹ cháu Minh cũng đang điều trị bệnh ung thư giống như mẹ cháu Toàn; nhưng mẹ cháu Minh sức khỏe yếu hơn, mất sức lao động. Cũng may có bà ngoại cháu tên là Nguyễn Thị Cạnh, sinh năm 1952, hằng ngày tần tảo trồng rau đem ra chợ bán lấy tiền nuôi con gái ốm đau và cháu ngoại đang tuổi ăn tuổi lớn. Cháu Minh rất chăm học và học giỏi. Khi chúng tôi đến nhà thăm, cả đoàn chờ cháu mãi, vì cháu không muốn bỏ tiết học nên cháu không về nhà để gặp Nhóm TT NVTL nhận quà. Cả đoàn đành phải di chuyển tới trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (thuộc huyện Kiến Thụy), nơi cháu đang học, chờ đến giờ ra chơi thì xin phép thày giáo Hiệu trưởng cho cháu vào phòng Ban giám hiệu để nhận quà của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm tặng cháu. Nhận quà xong cháu lại gửi chị Hằng, chủ tịch Hội PN phường, giữ giúp để cháu vào lớp học tiếp…

Thăm 2 anh em mồ côi: Nguyễn Đình Huy (sinh năm 2004, đang học lớp 12) và Nguyễn Thị Thu Oanh (sinh năm 2006, đang học lớp 10), ở TDP Bắc Hải, phường Bàng La. Bố các cháu mất năm 2006 do ung thư, khi cháu Oanh mới được mấy tháng tuổi. Các cháu ở với mẹ tên là Đinh Thị Phương Thúy, sinh năm 1983, nhưng mẹ cháu đi làm thuê suốt ngày để kiếm tiền nuôi hai con ăn học và mẹ chồng bị tai biến đã nhiều năm nay. Mới đây, mẹ các cháu lại bị tai nạn gãy chân phải phẫu thuật và đóng đinh, đi lại chậm chạp, không lao động nặng được như trước. Mấy mẹ con vẫn đang phải ở nhờ nhà của ông bà nội, xây đã lâu, xuống cấp nhưng không có tiền để tu sửa. Trong nhà không có đồ đạc gì ngoài hai chiếc giường,  bộ bàn ghế tiếp khách cũng không có, cả đoàn phải đứng ở ngoài hiên để thăm hỏi và tặng quà. Nhóm TT NVTL trao 10 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ hai cháu, động viên các cháu cố gắng học giỏi, sau này làm chỗ dựa cho mẹ…

Nhóm TT NVTL phải đi bộ rất xa trên lối mòn nhỏ mới đến được nhà thăm 2 anh em mồ côi Vũ Hoài Linh (sinh năm 2005, đang học lớp 11) và Vũ Hoài Nam (sinh năm 2007, đang học lớp 9) ở TDP 5, phường Vạn Hương; các cháu mồ côi bố (bố mất năm 2010 do đột quỵ); các cháu ở với mẹ tên là Bùi Thị Phượng, sinh năm 1984, đang bị bệnh ung thư vú, sức khỏe yếu, nhưng hằng ngày vẫn cố gắng đi rửa bát thuê kiếm tiền nuôi 2 anh em ăn học và bố chồng đã hơn 80 tuổi, nằm liệt một chỗ. Xét thấy hoàn cảnh của gia đình quá khó khăn, năm 2018, Hội PN và Đoàn Thanh niên phường quyên góp kinh phí và công lao động hỗ trợ xây Nhà tình thương tặng gia đình. Thăm hỏi các cháu, cháu Linh cho biết là anh em cháu sẽ cố gắng học hết 12, rồi vào học trường cao đẳng nghề điện công nghiệp, sau này dễ xin việc làm ngay tại địa phương, vì TP Hải Phòng đang trên đà phát triển…Nhóm TT NVTL trao 10 triệu đồng của Công ty hỗ trợ hai anh em, động viên các cháu và cũng thấy vui khi các cháu học sinh mồ côi nghèo khó đã biết định hướng được mục đích học tập của mình cho tương lai.

Nhóm TT NVTL đến thăm 2 anh em mồ côi Đinh Đình Tuấn (sinh năm 2007, đang học lớp 9) và Đinh Dịu An (sinh năm 2015, đang học lớp 1) ở TDP 6, phường Ngọc Xuyên, hoàn cảnh thật cảm thương. Các cháu mồ côi bố (bố mất năm 2015 do ung thư, khi cháu An vừa mới sinh ra); mẹ các cháu bỏ nhà đi từ ngày đó đến nay không liên lạc được, để lại các con thơ nhỏ dại cho ông bà nuôi. Hiện ông bà đã già yếu; ông hơn 80 tuổi bị tai biến nằm một chỗ; bà tên là Đinh Thị Thừa, 75 tuổi, dáng người bé nhỏ gày gò, siêu vẹo mà hằng ngày vẫn cố gắng đi đánh bắt hầu bán kiếm tiền nuôi 3 ông cháu. Nhà ở của gia đình thì vẫn sập sệ, dột nát, chắp vá… Nhóm TT NVTL trao 8 triệu đồng của Công ty hỗ trợ, động viên bà và các cháu mồ côi cố gắng vượt qua khó khăn, thiếu thốn, mất mát, vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh các cháu và gia đình sẽ luôn có cộng đồng xã hội, chính quyền địa phương, các đoàn thể, doanh nghiệp và bà con hàng xóm quan tâm giúp đỡ, chắp cánh ước mơ cho các cháu học tốt, trở thành người có ích cho xã hội…

Ảnh: Nhóm TT NVTL trao 8 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ hai anh em mồ côi (đứng giữa) ở TDP 6, phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng.

Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *