Tin tức

Tiếp thêm nguồn động lực để các cháu vươn lên…

Đó là lời cảm ơn chân thành của ông Bùi Văn Thiền, Bí thư đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tự Lạn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, khi Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn đến trao tiền của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ học sinh mồ côi ở địa phương.

Ngày cuối năm (18/12/2021) Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn cùng Hội LHPN tỉnh Bắc Giang hẹn nhau đến thăm và trao 45 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ cho 9 cháu học sinh mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các cháu là các anh chị em ruột, sinh sống tại 4 xã thuộc hai huyện (Yên Dũng và Việt Yên) của tỉnh Bắc Giang. Cùng với số tiền 5 triệu đồng/cháu của Công ty hỗ trợ, bà Hoàng Thị Lệ Hằng, Tổng giám đốc MITALAB, còn tặng thêm mỗi cháu một chiếc áo ấm, với tình yêu thương ấm áp, mong các cháu vượt khó tiếp tục đến trường.

Đón tiếp và dẫn đường cho Nhóm TT NVTL về tận nơi ở của các cháu có đông đủ đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương, các Chi hội trưởng, Tổ trưởng phụ nữ thôn xóm, những người láng giềng gần gũi, thân yêu, luôn kề bên các cháu học sinh mồ côi có hoàn cảnh thiệt thòi nhất, đáng thương nhất trong thôn làng để giúp đỡ các cháu.

Buổi sáng mùa đông dày đặc sương mù và gió lạnh, nhưng tại TDP Thắng Cương, TT Nham Biền, huyện Yên Dũng, nơi mà Nhóm TT NVTL đến thăm 2 chị emmồ côi mẹ, không khí lại ấm áp, rộn ràng. Hai chị em Nguyễn Thị Hồng (sinh năm 2010) và Nguyễn Thị Hoa (sinh năm 2011), đang cùng học lớp 5. Bố mẹ các cháu đều bị bệnh tâm thần; mẹ các cháu mất năm 2015 do bệnh nặng. Các cháu ở với bố tên là Nguyễn Viết Tình, sinh năm 1978, tàn tật bẩm sinh, sức khỏe yếu, mất khả năng lao động. Nhà ở của 3 bố con dột nát, ẩm thấp, tối tăm, trong nhà chẳng có đồ đạc gì ngoài hai chiếc giường cũ. Cuộc sống của 3 bố con chủ yếu nhờ vào gia đình người chú họ tên là Trần Trọng Khối, sinh năm 1938, nay cũng đã già yếu, ông nguyên là Bí thư đảng ủy xã nay đã nghỉ hưu. Ông bà nội ngoại của các cháu đều không còn ai. Hai cháu Hồng và Hoa tuy đã học lớp 5, nhưng người bé nhỏ, gày gò, yếu ớt cả về sức khỏe và tâm chí. Khi Nhóm TT NVTL trao 10 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ, chúng tôi nói cháu ký nhận tiền Công ty hỗ trợ mà cháu rụt rè mãi không ký được ? Cuối cùng chúng tôi lại phải nhờ ông Khối ký nhận hộ và quản lý số tiền Công ty hỗ trợ, giúp các cháu. Ông Khối thay mặt gia đình cảm ơn chân thành tấm lòng nhân ái của Ban lãnh đạo Công ty đã tặng cho các cháu mồ côi món quà thật quý giá và ý nghĩa trong thời điểm gian nan này. Các thành viên trong Nhóm TT NVTL đều ái ngại cho hoàn cảnh 3 bố con cháu Hồng và Hoa. Nhưng dù sao thì các cháu cũng đã có gia đình người ông họ cưu mang từ ngày mẹ các cháu không còn nữa.

Cũng tại huyện Yên Dũng, Nhóm TT NVTL sang thôn Yên Tập Bắc, xã Yên Lư, thăm 3 chị em, là cháuNguyễn Phùng Gia Linh (sinh năm 2010, đang học lớp  6), cháu Nguyễn Thành Nam (sinh năm 2012, đang học lớp 4), cháu Nguyễn Minh Bảo (sinh năm 2014, đang học lớp 2). Các cháu mồ côi bố (bố các cháu mất năm 2016 do bệnh hiểm nghèo), các cháu ở với mẹ tên là Phùng Thị Hữu, sinh năm 1986, sức khỏe yếu, không có việc làm ổn định; hiện chị đang làm công nhân vệ sinh, gắng sức lao động kiếm tiền nuôi 3 đứa con nhỏ ăn học và bố mẹ chồng (cùng sinh năm 1959), bị tàn tật ẩm sinh, mất sức lao động. Ông Nguyễn Văn Khơi, Phó bí thư đảng ủy xã cho chúng tôi biết: Trước đây nhà ở của gia đình dột nát, chật chội. Năm ngoái, họ hàng nội ngoại đóng góp kinh phí xây lại nhà ở cho ông bà và 4 mẹ con. Nhưng kinh phí chỉ đủ xây phần thô, chưa hoàn thiện, chưa có cửa nẻo. Nhưng nhà như thế này cũng khá chắc chắn, che được mưa nắng, khi gió bão không phải đi “sơ tán” như trước… Nhận 15 triệu đồng Công ty hỗ trợ và 3 tấm áo mới, mẹ con chị Hữu vui mừng khôn siết. Món quà “to lớn” mà mẹ con chị Hữu chưa bao giờ có. Chị Hữu cảm động phát biểu gửi lời cám ơn tấm lòng cao quý của Ban lãnh đạo Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm. Tình cảm Công ty dành tặng cho mẹ con chị là nguồn động viên thiết thực nhất giúp gia đình vợi đi khó khăn trong cuộc sống và giúp các cháu thêm điều kiện bước tới trường.

Nhóm TT NVTL sanghuyện Việt Yên, thăm 2 chị em mồ côi bố mẹ, là Bùi Khánh Chi (sinh năm 2004, đang học lớp 12) và Bùi Công Duy (sinh năm 2008, đang học lớp 8). Thôn Phúc Long, xã Tăng Tiến, nơi có ngôi nhà của các cháu ở cuối xã; cả đoàn cũng phải đi bộ mãi mới tới nơi vì nhà của các cháu lại cũng ở cuối thôn. Các cháu mồ côi bố mẹ (mẹ các cháu mất năm 2015 do bệnh ung thư; bố các cháu mất năm 2018 do tai nạn giao thông); các cháu được gia đình bác trai (anh của bố) cưu mang từ ngày đó đến nay. Ông Nguyễn Thái Dũng, Phó bí thư đảng ủy xã cho chúng tôi biết: Hai cháu đều chăm ngoan và học rất giỏi. Cháu Chi đang học trường chuyên của tỉnh, cháu Duy đang học lớp chọn của trường huyện. Nhận 10 triệu đồng của Công ty hỗ trợ hai chị em, cháu Duy hứa sẽ cố gắng học giỏi, thi đỗ vào trường chuyên của tỉnh giống như chị gái của cháu. Thay mặt địa phương và gia đình, ông Dũng gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến Ban lãnh đạo Công ty, không chỉ hỗ trợ các cháu một số tiền lớn mà còn tặng thêm cho mỗi cháu một chiếc áo ấm giữa mùa đông giá rét này. Địa phương cũng rất quan tâm đến hoàn cảnh của các cháu mồ côi, nhưng ngân sách địa phương có hạn, cộng đồng cùng chung tay nâng đỡ các cháu mồ côi, tiếp thêm nguồn lực để các cháu vượt qua  sự thiếu thốn, thiệt thòi, không ngừng cố gắng vươn lên.

Sang thôn Cầu, xã Tự Lạn, huyện Việt Yên, thăm 2 chị emLương Thị Hảo (sinh năm 2003, vừa đỗ Đại học công nghiệp Hà Nội) và Lương Thị Hằng (sinh năm 2007, đang học lớp 9). Các cháu mồ côi bố mẹ (bố mẹ cùng mất năm 2017 do bị đắm tàu). Các cháu sống ở cùng bà nội tên là Dương Thị Hế, sinh năm 1934, đã già yếu, mất sức lao động. Hằng ngày các cháu đi học về là thay nhau nấu cơm, chăm sóc bà…Nguồn sống của bà cháu chỉ trông vào tiền trợ cấp xã hội. Vậy mà các cháu luôn là học sinh giỏi, mục tiêu phấn đấu của hai chị em là thi đỗ đại học. Ông Bùi Văn Thiền, Bí thư đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tự Lạn, thay mặt địa phương và gia đình cảm ơn sâu sắc tình cảm yêu thương ấm áp, sự quan tâm chu đáo của Ban lãnh đạo Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm, đã tặng các cháu mồ côi món quà thật quý giá, tạo điều kiện để các cháu tự tin, vươn lên trong học tập, vững bước trên con đường còn dài phía trước…

Ảnh: Nhóm TT NVTL trao 15 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ 3 chị em mồ côi ở thôn Yên Tập Bắc, xã Yên Lư, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.

Nhóm Từ thiện nối vòng tay lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *