Tin tức

Giúp học sinh mồ côi viết tiếp ước mơ…

Ngày 28/5/2022, Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn kết nối với Hội LHPN tỉnh Quảng Bình đến tận nhà thăm và trao 55 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ cho 18 cháu học sinh mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở 8 xã/phường thuộc 2 huyện/thị (Quảng Ninh và TX Ba Đồn) của tỉnh Quảng Bình.

Mới đầu mùa hè, nhưng Quảng Bình đã là tâm điểm nắng nóng của cả nước. 36 độ, nhưng đi giữa những “cánh đồng” cát trắng khiến hơi nóng hầm hập như được thổi thêm lửa ? Các thành viên trong Nhóm TT NVTL ai cũng mướt mát mồ hôi, nhưng đều rất hồ hởi, vui vẻ vì được thay mặt Ban lãnh đạo Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm đến thăm và trao tiền của Công ty hỗ trợ các cháu học sinh mồ côi, giúp các cháu và những người cưu mang các cháu có thêm điều kiện, thêm niềm vui, là động lực để các cháu thêm tin yêu cuộc sống, tiếp tục thực hiện ước mơ của mình.

Từ TP Đồng Hới đến TX Ba Đồn chỉ khoảng gần 70km, nhưng các cháu mồ côi lại ở các xã/phường cách nhau khá xa, đoàn đi mải miết mới đến được nơi các cháu đang mong đợi. Tại địa bàn nào đoàn cũng được cán bộ phụ nữ cơ sở dẫn đường đến tận nơi ở của các cháu và cùng chứng kiến niềm vui của các cháu học sinh mồ côi khi đón nhận món quà thân thương, quý giá của Ban lãnh đạo Công ty dành tặng.

Ngôi nhà của 3 chị em mồ côi: Phạm Nguyên Hà (sinh năm 2007, đang học lớp 9), Phạm Tuệ Như (sinh năm 2014, đang học lớp 2) vàPhạm Gia Nguyễn (sinh năm 2019, đang học mẫu giáo) ở Khu phố 3, phường Ba Đồn, TX Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, khá rộng rãi. Các cháu mồ côi bố năm 2021 (do bố các cháu bị đột quỵ), hiện các cháu đang ở với mẹ tên là Nguyễn Thị Quyên, sinh năm 1980, làm công việc đưa thư trong xã. Một mình chị Quyên lao động kiếm tiền nuôi gia đình gồm: 3 đứa con nhỏ, bà mẹ chồng, 82 tuổi, già yếu và người anh trai của bố, sinh năm 1973, bị bệnh bại não từ nhỏ. Gánh nặng gia cảnh đặc biệt khó khăn đè lên đôi vai chị Quyên, cũng may là chị vẫn còn sức khỏe, chịu khó làm lụng để có thu nhập nuôi gia đình “toàn thuộc diện yếu thế”. Nhận 10 triệu đồng của Công ty hỗ trợ, chị Quyên mừng vui, xúc động, hai mắt đỏ hoe, không nói được câu nào; tuy vậy, các thành viên trong đoàn đều đọc được lời cảm ơn trong ánh mắt đầy nước của chị, mọi người động viên chị cố gắng vượt lên mọi khó khăn để các cháu được đi học, không cháu nào bị bỏ học.

Nhóm TT NVTL đến thôn Vân Trung, xã Quảng Hải, TX Ba Đồn, thăm cháu Cao Anh Hoàng, sinh năm 2007, cháu vừa học xong lớp 9, cháu đang ôn bài để thi vào lớp 10; cháu mồ côi bố mẹ (mẹ cháu mất năm 2009 trong vụ chìm đò; bố cháu mất năm 2019 do tai nạn giao thông). Hiện cháu ở với chị gái tên là Cao Thị Nga, chị học xong lớp 12 thì đi bán hàng thuê kiếm tiền nuôi em; hai chị em nương tựa nhau ở trong ngôi nhà của bố mẹ để lại. Các thành viên trong Nhóm TT NVTL cũng cảm thấy yên tâm hơn khi tận mắt chứng kiến nơi ăn chốn ở và cuộc sống tạm ổn định của hai chị em mồ côi.

Nhóm TT NVTL đến thăm nơi ở của cháu Hoàng Văn Nam, sinh năm 2005, vừa học xong lớp 11; ở TDP Ngoại Hải, phường Quảng Thọ, TX Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình; cháu mồ côi bố mẹ (mẹ mất năm 2009, bố mất năm 2010, đều do bệnh hiểm nghèo); cháu được ông bà ngoại cưu mang, ông tên là Hoàng Nhạy, 75 tuổi; bà tên là Trương Thị Vần, 72 tuổi, làm ruộng, thu nhập thấp. Ngôi nhà của gia đình ở sâu cuối làng và có lẽ cũng là ngôi nhà sập sệ nhất làng ? Nhận 5 triệu đồng của Công ty hỗ trợ cháu Nam, ông bà ngoại cháu mừng vui lắm, ông bà đều nở nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt đậm nét lam lũ, nghèo khó. Ông bà nói rằng sẽ cố gắng nuôi cháu học hết lớp 12, rồi cho cháu đi học lấy cái nghề, ông bà hết sức cố gắng vì tương lai của cháu.

Nhóm TT NVTL đến ngôi nhà ở cuối TDP 8, phường Quảng Phong, TX Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình; thăm 4 anh em: Đinh Thanh Đạt (sinh năm 2006, vừa học xong lớp 10), Đinh Thành Công (sinh năm 2008, vừa học xong lớp 8), Đinh Thị Quỳnh Như (sinh năm 2011, vừa học xong lớp 5) và Đinh Nhật Hoàng (sinh năm 2016, hết hè sẽ vào lớp 1). Các cháu mồ côi bố (bố mất năm 2018 do bị nhồi máu cơ tim), các cháu ở với mẹ tên là Phạm Thị Toàn,44 tuổi, chuyên đi làm thuê (làm cỏ, dọn nhà, phụ hồ…) kiếm tiền nuôi 4 con ăn học. Khi chúng tôi đến nhà thì chị Toàn và hai đứa con lớn tranh thủ ra đồng từ mờ sáng để xuống giống cho kịp thời vụ, chỉ có hai cháu nhỏ ở nhà. Ngôi nhà cấp 4 chật hẹp của 5 mẹ con sinh sống chỉ để được 3 chiếc giường ọp ẹp, quần áo chất đống trên giường vì không có tủ, bàn ghế…

Huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cũng cách TP Đồng Hới gần 70km, nhưng xã Hàm Ninh, thôn Hà Kiên là địa phương xa nhất huyện, là nơi ở của cháu Nguyễn Văn Vũ, sinh năm 2006, cháu vừa học xong lớp 10; cháu mồ côi bố mẹ (mẹ mất năm 2010, bố mất năm 2021 đều do bệnh hiểm nghèo), cháu được bà ngoại cưu mang, bà tên là Nguyễn Thị Bình, sinh năm 1960, đau ốm thường xuyên, bà làm công việc thu gom rác thải trong thôn, thu nhập 400.000 đ/tháng; nguồn thu không thể đủ chi cho hai bà cháu sinh hoạt hằng ngày ở thời điểm này; cháu Vũ phải xin vào học trường nghề, vừa học vừa làm, để phần nào đỡ đần được cho bà chút ít. NHóm TT NVTL trao 5 triệu đồng của Công ty hỗ trợ cháu, hai bà cháu đều vui mừng lắm. Cháu cho chúng tôi biết là cháu đang học nghề sửa chữa ô tô trên TP, cháu sẽ chăm chỉ học và làm việc để có thu nhập còn nuôi sống bản thân và chăm sóc bà… Nghe cháu nói mà các thành viên trong đoàn vừa mừng vừa thương, mừng vì cháu đã khôn lớn, biết suy nghĩ và tự định hướng công việc cho mình trong tương lai; nhưng cũng thật thương hoàn cảnh thiếu thốn của các cháu học sinh mồ côi, các cháu thiếu thốn mọi bề, thiếu tình thương yêu của bố mẹ, thiếu thốn cả về vật chất và tinh thần, tự mình phải bươn chải trong sự thiệt thòi của con trẻ…

Hoàn cảnh của hai anh em Nguyễn Hữu Khanh (sinh năm 2005, vừa học xong lớp 11) và Nguyễn Hà Nhi (sinh năm 2007, vừa học xong lớp 9) ở thôn Bến, xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, mồ côi mẹ từ năm 2019, mẹ các cháu mất do ung thư. Nhưng các cháu còn có bố để nương tựa, mặc dù bố các cháu đau ốm thường xuyên, tên là Nguyễn Hữu Nam, sinh năm 1973, làm ruộng, thu nhập thấp và không ổn định. Cháu Khanh thấy bố làm ruộng vất vả, nên định nghỉ học để đi làm phụ cùng bố, dành kinh phí tập trung cho em Nhi đi học, vì em Nhi học tập tốt, mấy năm liền em đều đạt giải 3 thi môn văn cấp huyện. Nhóm TT NVTL trao 5 triệu đồng của Công ty hỗ trợ và động viên cháu Khanh cố gắng học hết lớp 12 rồi học nghề cho tương lai; còn cháu Nhi phát huy hơn nữa năng khiếu giỏi môn văn ở những năm tiếp theo, để thực hiện được ước mơ làm giáo viên dạy môn văn ở tỉnh nhà.

Nhóm TT NVTL đến thôn Lệ Kỳ 2, xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình thăm 3 chị em: Trương Thị Quỳnh Anh (sinh năm 2010, vừa học xong lớp 6), Trương Phạm Phong Vân (sinh năm 2012, vừa học xong lớp 4) và Trương Nam Phong (sinh năm 2014, vừa học xong lớp 2) mồ côi bố (bố các cháu mất năm 2020 do tai nạn sét đánh); các cháu ở với mẹ tên là Phạm Thị Vị, sinh năm 1981, mẹ đang điều trị bệnh u tuyến giáp, tuy sức khỏe yếu, nhưng hằng ngày vẫn phải dậy từ tờ mờ sớm nhận rau từ các hộ gia đình có vườn trong thôn, đem ra chợ bán, cố gắng lấy công làm lãi, chắt chiu từng đồng để nuôi 3 đứa con thơ ăn học. Nhìn 3 cháu nhỏ mà ai cũng thấy chạnh lòng, cháu nào cũng quá gày gò, bé nhỏ so với lứa tuổi ? các cháu như bị suy dinh dưỡng nặng ? Chị cả học xong lớp 6 mà vóc dáng chỉ bằng học sinh lớp 3 ? hai em sau cũng vậy… Căn nhà của 4 mẹ con sinh sống vừa chật hẹp vừa sập sệ; trong nhà không có chỗ để ngồi ? Tôi có cảm giác căn nhà sẽ đổ sập khi cơn bão đầu mùa đổ về ? Chính quyền địa phương cũng đã dự kiến hỗ trợ gia đình 50 triệu đồng để xây lại ngôi nhà cho 4 mẹ con. Nhưng dự kiến đó không thực hiện được, bởi 4 mẹ con không có được đồng nào để phụ vào kinh phí xây nhà mà địa phương quyên góp…

Hoàn cảnh của 3 mẹ con cháu Phạm Thiên Lam (sinh năm 2012, vừa học xong lớp 4) và Phạm Thanh Hải (sinh năm 2017, học mẫu giáo lớn) ở thôn Tiền, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, cũng không hơn 4 mẹ con chị Vị. Các cháu cũng mồ côi bố (bố các cháu mới mất năm 2021 do tai nạn giao thông), các cháu ở với mẹ tên là Phạm Thị Hải Yến, sinh năm 1986; hiện 3 mẹ con không có đất để dựng nhà, chị phải mượn chính quyền địa phương dẻo đất “đầu thừa đuôi thẹo” của chương trình đồn điền đổi thửa trong xã để dựng tạm ngôi nhà ở. Chị Yến không có ruộng, không có việc làm, nhưng chị vẫn tần tảo lao động, cố gắng làm mọi việc để kiếm ra tiền trang trải cuộc sống cho ba mẹ con.

Chia tay Quảng Bình, hình ảnh các cháu học sinh mồ côi nhỏ bé, còi cọc cứ theo chúng tôi suốt chặng đường về. Cuộc sống của các cháu học sinh mồ côi ở địa phương nào cũng giống nhau bởi sự thiệt thòi, thiếu thốn, nghèo khó. Mặc dù chính quyền, các đoàn thể ở địa phương hết sức quan tâm, các doanh nghiệp cũng đã hỗ trợ nhiều… nhưng nguồn ngân sách dành cho các cháu mồ côi ở địa phương nào cũng có hạn, chưa thể giúp các cháu học sinh mồ côi một cách cơ bản ? Thiết nghĩ, các cháu học sinh mồ côi dù đang được cả cộng đồng xã hội đùm bọc, yêu thương, nhưng các cháu vẫn đang rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ căn bản nhất để các cháu có thể tự lực vươn lên, trau dồi kiến thức, trình độ, tay nghề để sau này là người có ích cho quê hương, xây dựng đất nước mạnh giàu… 

Ảnh: Nhóm TT NVTL trao 5 triệu đồng hỗ trợ 3 chị em mồ côi ở thôn Lệ Kỳ 2, xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *