Tin tức

Giúp học sinh mồ côi thêm vững tin bước vào năm học mới

Ngày đầu thu (27 tháng 8 năm 2022) nắng vàng rực rỡ, khi mà học sinh cả nước đang háo hức chuẩn bị cho ngày tựu trường, bước vào năm học mới (niên học 2022-2023), Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn đã kết nối cùng Hội LHPN TP Hải Phòng tổ chức chuyến đi thăm và trao quà tặng 12 cháu học sinh mồ côi, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở 8 xã của hai quận/huyện (Kiến An và Vĩnh Bảo) TP Hải Phòng. Nhóm TT NVTL đã được các cấp hội phụ nữ cơ sở dẫn đường đến từng gia đình đang cưu mang các cháu mồ côi, thăm hỏi và trao quà tận tay cho các cháu. Quà tặng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm là 45 triệu đồng (tiền mặt) hỗ trợ 12 cháu. Quà tặng của Hội LHPN TP Hải Phòng là các thực phẩm thiết yếu cho bữa ăn hằng ngày của gia đình. Những món quà nhân ái, nặng nghĩa yêu thương là tình cảm, lời động viên thiết thực nhất giúp các cháu có thêm niềm tin vững bước vào năm học mới, quyết tâm thay đổi cuộc đời nghèo khó của mình bằng con đường học tập.

Nhóm TT NVTL đến thăm 3 gia đình cưu mang các cháu học sinh mồ côi ở quận Kiến An. Ngôi nhà đầu tiên là nhà của cháu Phạm Anh Dũng, sinh năm 2013, học lớp 4; ở tít cuối TDP số 6, phường Trần Thành Ngọ. Cháu không có bố, mẹ bỏ đi từ năm 2014 đến nay không có tin tức. Cháu được bà ngoại cưu mang, bà tên là Phạm Thị Hợp, sinh năm 1949, làm ruộng, bà đã già yếu nên không có thu nhập từ lao động; nguồn sống của hai bà cháu chỉ nhờ vào trợ cấp xã hội. Nhà ở của hai bà cháu quá sập sệ, năm 2019 được các tăng ni, phật tử quyên góp giúp hai bà cháu có kinh phí để xây dựng lại ngôi nhà.

Nhóm TT NVTL sang TDP Lệ Tảo, phường Nam Sơn, thăm nơi ở của cháu Nguyễn Mạnh Dũng, sinh năm 2007, học lớp 10; cháu cũng không có bố, cháu mồ côi mẹ khi mới 10 tháng tuổi; cháu được bà ngoại cưu mang, bà tên là Đặng Thị Thạnh, 85 tuổi, bà đã già yếu, nhưng hằng ngày bà vẫn tần tảo đi lấy rau đem ra chợ bán kiếm tiền nuôi cháu. Cũng như hai bà cháu ở TDP số 6, ngôi nhà của hai bà cháu đang ở là nhà mới được đoàn Thanh niên quận Kiến An quyên góp kinh phí xây dựng thay thế ngôi nhà dột nát xưa kia. Ngôi nhà tình thương này được người bà tần tảo và người cháu chăm ngoan giữ gìn sạch sẽ nên trông như mới xây. Cháu Dũng rất chăm học và chăm lao động giúp bà. Năm vừa rồi cháu thi đỗ vào lớp 10 trường điểm của quận Kiến An. Nhận quà từ Nhóm TT NVTL và Hội LHPN TP trao, cháu đã thay mặt gia đình nói lời cảm ơn Ban lãnh đạo Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm và các cấp hội phụ nữ Hải Phòng, đã luôn quan tâm đến hoàn cảnh mồ côi của cháu, tặng cho cháu rất nhiều phần quà quý giá, đúng vào thời điểm cháu đang chuẩn bị cho năm học mới. Cháu xin hứa sẽ học thật chăm, để không phụ tấm lòng yêu thương của các doanh nghiệp, đoàn thể, cộng đồng dành cho cháu…

Nhóm TT NVTL đến thăm ngôi nhà của gia đình có 5 người, ở TDP Liên Sơn, phường Văn Đẩu; gồm 4 mẹ con chị Bùi Thị Tuyết, hơn 40 tuổi và mẹ chồng hơn 70 tuổi, đau thận, thường xuyên phải đến bệnh viện chạy thận. Hằng ngày chị Tuyết đi làm thuê, kiếm tiền nuôi 3 đứa con ăn học, là các cháu: Phạm Thanh Hoa (sinh năm 2005, học lớp 12); Phạm Thanh Mai (sinh năm 2012, học lớp 5) và Phạm Phú Quý (sinh năm 2017, học lớp mẫu giáo lớn). Các cháu mồ côi bố từ năm 2020 (do bố bị đột quỵ). Ngôi nhà của gia đình ẩm thấp, chật chội, ngổn ngang đồ đạc… Quà của Nhóm TT NVTL trao tặng các cháu là 10 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ và các thực phẩm thiết yếu của Hội LHPN TP tặng gia đình. Chị Trần Thị Phương, Chủ tịch Hội LHPN quận Kiến An, thay mặt địa phương và gia đình cảm ơn sự giúp đỡ của Ban lãnh đạo Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm và Hội LHPN TP. Món quà quý giá của doanh nghiệp, đoàn thể tặng các cháu là nguồn động viên tinh thần học tập, tạo điều kiện, môi trường giúp các cháu phát triển…Món quà quý của Công ty dành tặng các cháu, không chỉ các cháu và gia đình rất vui, mà đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương chúng tôi cũng rất cảm động và vui mừng. Vì các cháu mồ côi và người nghèo trên địa bàn được quan tâm, giúp họ phần nào vơi đi nỗi khó khăn trong cuộc sống…

Tạm biệt Kiến An, Nhóm TT NVTL sang huyện Vĩnh Bảo thăm 5 gia đình cưu mang học sinh mồ côi. Vĩnh Bảo là huyện này giáp với tỉnh Thái Bình nên phải di chuyển khá xa. Gần trưa, nắng chói chang, rát bỏng, chúng tôi mới đến được gia đình đầu tiên ở thôn 4, xã Lý Học, thăm 2 chị em cháu:Lê Như Quỳnh (sinh năm 2009, học lớp 8) và Lê Đỗ Văn (sinh năm 2012, học lớp 5); các cháu mồ côi bố năm 2020 (bố các cháu mất do bị u não); các cháu ở với mẹ tên là Đỗ Thị Dương, sinh năm 1981, là công nhân may, thu nhập thấp, nuôi hai con ăn học nên cũng gặp nhiều thiếu thốn, nhất là vào thời điểm chuẩn bị cho năm học mới. MÓn quà mà các cháu được nhận hôm nay càng thêm có ý nghĩa vì để động viên tinh thần học tập của các cháu bước vào năm học mới thêm phấn chấn và quyết tâm.

Nhóm TT NVTL đến thăm cháu Nguyễn Hoàng Hà, sinh năm 2007, học lớp 10;  ở thôn Đông Lôi, xã Thắng Thủy, huyện Vĩnh Bảo; cháu mồ côi bố (bố mất năm 2014 do ung thư), mẹ cháu tên là Nguyễn Thị Nguyệt, sinh năm 1974, bị bệnh tâm thần, mất khả năng lao động. Cháu được ông nội cưu mang, ông tên là Nguyễn Hữu Định, hơn 80 tuổi, đã già yếu; nguồn sống của gia đình chỉ trông vào trợ cấp xã hội. Ngôi nhà của hai ông cháu ở chật chội, ẩm thấp. Nhóm trao quà tặng và động viên cháu cố gắng học tốt, sau này còn có cơ hội tìm việc làm, có thu nhập để tự nuôi sống bản thân, còn giúp đỡ được mẹ và ông.

Thăm 2 chị em cháu: Nguyễn Hà Trang (sinh năm 2006, học lớp 10) và Nguyễn Minh Thư (sinh năm 2007, học lớp 9); ở thôn 12, xã Vĩnh Long, các cháu mồ côi bố (bố mất năm 2014 do tai nạn), các cháu ở với mẹ tên là Nguyễn Thị Hiền, hơn 40 tuổi, đi làm thuê, nuôi gia đình 5 người gồm 2 đứa con đang tuổi ăn học và bố mẹ chồng đều đã hơn 70 tuổi, đau yếu, mất sức lao động. Cuộc sống của gia đình chật vật, kinh tế eo hẹp vì chỉ trông vào đôi vai bé nhỏ của mẹ gánh vác cả gia đình.

Thăm cháu Phan Quỳnh Mai, sinh năm 2008, học lớp 9; ở KDC Lam Sơn, TT Vĩnh Bảo; cháu mồ côi bố mẹ (bố mất năm 2011, mẹ mất năm 2013 đều do nhiễm HIV), cháu ở với ông nội tên là Phan Minh Huệ, 82 tuổi, đã già yếu, mất sức lao động; nguồn sống của ông cháu chỉ nhờ vào trợ cấp xã hội. Tuy kinh tế rất thiếu thốn, nhưng cháu vẫn cố gắng học tập và chăm sóc ông. Hai ông cháu ở nhà của người chú nên cũng có nơi che mưa nắng.

Nhóm TT NVTL thăm cháu Vũ Hồng Phúc, sinh năm 2007, học lớp 9; ở thôn 4, xã Việt Tiến; cháu không có bố; cháu mồ côi mẹ năm 2021 (mẹ mất do tai nạn giao thông), cháu ở với ông bà ngoại, ông tên là Vũ Văn Thanh, 67 tuổi, sức khỏe yếu; bà tên là Phạm Thị Thớ, 68 tuổi, làm ruộng, thu nhập thấp. Ngoài cháu Phúc, ông bà Thớ còn phải nuôi một cháu ngoại hơn 1 tuổi, mồ côi mẹ, nên kinh tế gia đình rất thiếu thốn.

Chia tay Hải Phòng, chị Lương Thị Đan Phượng, Trưởng Ban Gia đình- Xã hội- Kinh tế Hội LHPN TP Hải Phòng, đã thay mặt địa phương, chân thành cảm ơn tấm lòng nhân ái của Ban lãnh đạo Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm, đã luôn quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ kinh phí cho các cháu học sinh mồ côi ở TP Hải Phòng với tình cảm thân thương. Món quà ý nghĩa của Ban lãnh đạo Công ty đã thiết thực giúp các cháu học sinh mồ côi vượt qua khó khăn, thiếu thốn để vươn lên trong học tập và cuộc sống…

Ảnh (đại diện): Nhóm TT NVTL trao 5 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ cháu Vũ Hồng Phúc ở thôn 4, xã Việt Tiến, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng.

Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *