Tin tức

Tiếp thêm niềm tin yêu cuộc sống

Ngày 3/6/2023, không quản đường xa và cái nắng nóng “đỉnh điểm” của mùa hè miền Trung, Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn đã kết nối với Hội LHPN tỉnh Nghệ An, cùng nhau đến thăm 5 xã nghèo của huyện Yên Thành và trao 35 triệu đồng của Ban lãnh đạo Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ cho 8 cháu học sinh mồ côi hoàn cảnh đặc biệt nghèo, nhằm tiếp thêm niềm tin yêu vào cuộc sống và động viên các cháu học sinh mồ côi cố gắng học tập để “thoát nghèo”.

Cũng dịp này, Nhóm TT NVTL đã chở 5 thùng quần áo, giày dép của CBNV trong Công ty quyên góp gửi tặng các cháu học sinh mồ côi trong huyện. Chị Lê Thị Thanh Hải, Trưởng Ban Kinh tế – Gia đình – xã hội, Hội LHPN tỉnh Nghệ An, cho chúng tôi biết: Yên Thành là huyện có nhiều học sinh mồ côi nhất tỉnh. Vừa qua cũng có doanh nghiệp, nhà hảo tâm đến huyện nhận đỡ đầu một số trẻ mồ côi, hỗ trợ cho các cháu những phần quà ấm áp, giúp các cháu vơi bớt phần nào sự thiếu thốn cả về vật chất và tinh thần trong “cuộc đời không may” của các cháu. Hôm nay, đoàn đến 5 gia đình này và trao tiền Công ty hỗ trợ cho 8 cháu học sinh mồ côi, đều là những cháu chưa được nhận hỗ trợ của cộng đồng và chưa cháu nào được “nhận đỡ đầu”…

Nhóm TT NVTL được các cấp hội phụ nữ của tỉnh dẫn đường đến tận 5 gia đình ở 5 xã, đều cuối huyện và giáp với huyện miền núi nghèo Tân Kỳ, nên cuộc sống của các gia đình đều quá khó khăn, thiếu thốn. Mỗi gia đình một hoàn cảnh khác nhau, nhưng điểm chung là đặc biệt khó khăn.

Đến xóm Cù Điển, xã Vĩnh Thành, thăm 2 anh emNguyễn Quang Huy (sinh năm 2008, học lớp 9) và Nguyễn Nhật Cường (sinh năm 2018, học lớp 2); mồ côi mẹ (mẹ mất năm 2019 do bệnh hiểm nghèo); các cháu không có bố; hiện các cháu ở với bà ngoại tên là Đặng Thị Kỵ, bà đã hơn 80 tuổi, già yếu, mất sức lao động; nhà ở của 3 bà cháu là nhà tạm, sập sệ và chật chội. Khi đoàn đến thăm thì 3 bà cháu phải lên nhà cậu mợ trú tạm, tránh cái nắng nóng đang đổ xuống. Nguồn sống của ba bà cháu chỉ nhờ vào trợ cấp xã hội. Nhóm TT NVTL hỏi thăm và động viên bà cháu, trao 10 triệu đồng của Công ty hỗ trợ cho hai cháu có thêm điều kiện đi học. Bà ngoại các cháu vừa mừng vừa tủi thân, cứ lấy tay gạt nước mắt, không nói được câu nào. Chị Nguyễn Thị Hòa, Chủ tịch Hội LHPN huyện Yên Thành, cho chúng tôi biết: Hoàn cảnh của 3 bà cháu quá thiếu thốn. Cũng đã có nhà hảo tâm muốn xin nuôi cháu Cường, nhưng cháu không đồng ý, vì hai anh em cháu không muốn xa nhau. Cháu Huy thương em cũng không nỡ xa em; còn cháu Cường tuy đã học xong lớp 2, nhưng thể trạng bé nhỏ, gày gò, chưa rời xa được tình cảm của anh trai ngày ngày vẫn chăm chút cho em. Chị Hòa nói rằng, chị đang bàn và xin ý kiến gia đình, nhận nuôi cả hai anh em Huy và Cường, mặc dù gia đình chị cũng không khá giả, nhưng bà thì không nuôi nổi hai cháu trai, mà tách hai anh em ra thì không ai nỡ làm …

Đến gia đình nào chúng tôi cũng được đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương tiếp đón. Ở nhà cháu Nguyễn Đức Hải (sinh năm 2010, học lớp 7); cuối xóm Kim Chi, xã Đô Thành, cháu mồ côi cả bố mẹ (bố mất năm 2013, mẹ mất năm 2021 đều do HIV/AIDS); từ ngày bố mẹ mất, 3 anh em cháu tự nuôi nhau. Anh cả đã nghỉ học, đi làm thêm kiếm tiền nuôi các em; cháu út thì còn nhỏ chưa đi học. 3 anh em ở ngôi nhà của bố mẹ để lại; cuộc sống chủ yếu nhờ vào sự giúp đỡ của ông bà ngoại, người thân và hàng xóm. Nhóm TT NVTL trao tiền Công ty hỗ trợ và động viên các cháu cố gắng tiếp tục đi học; các thành viên trong đoàn cũng yên tâm phần nào vì dù sao thì các cháu vẫn còn có ông bà ngoại, tuy đã già yếu nhưng vẫn là chỗ dựa về tinh thần cho các cháu.

Đến xóm 3, xã Viên Thành, cả đoàn phải đi bộ rất xa mới đến được ngôi nhà của mẹ con cháu Đặng Minh Tường (sinh năm 2011, học lớp 7) ở cuối xóm; cháu mồ côi bố (bố mất năm 2019 do bị ung thư), cháu đang ở với mẹ tên là Cao Thị Tứ, hơn 40 tuổi, nhưng mẹ cháu cũng đang bị ung thư; 2 mẹ con cháu ở với bà nội tên là Thái Thị Liên, hơn 60 tuổi, làm ruộng, trong gian nhà rất chật hẹp, mái lợp tôn nên sức nóng càng hầm hập dưới mùa gió Lào đặc trưng của Nghệ An. Các thành viên trong đoàn trao 5 triệu đồng của Công ty hỗ trợ cháu và động viên cháu cố gắng học tốt, sau này có nghề, có việc làm để tự lo cho cuộc sống của mình…

Hoàn cảnh của cháu Nguyễn Hà Anh (sinh năm 2012, học lớp 5) ở xóm Tam Thịnh, xã Thịnh Thành, cũng giống như hoàn cảnh cháu Tường, cháu cũng mồ côi bố (bố mất năm 2014 do bị đột quỵ), cháu đang ở với mẹ tên là Hoàng Thị Tâm, 46 tuổi, mẹ cháu cũng đang bị ung thư; nhà ở của 2 mẹ con đã sập sệ, dột nát. Trong nhà không có gì đáng giá. Cứ mùa mưa bão là phải nhờ sự giúp đỡ của người thân, hàng xóm đến chằng chống lại… Chị Hòa cho biết: Huyện cũng đang khảo sát để hỗ trợ cho hai mẹ con kinh phí sửa chữa lại ngôi nhà…

Nhóm TT NVTL đến xóm 9, xã Lăng Thành thăm 5 chị em Hà Thị Ly (sinh năm 2008, học lớp 9), Hà Danh Uy (sinh năm 2011, học lớp 6), Hà Văn Linh (sinh năm 2014, học lớp 3) và 2 em nhỏ (Vy 3 tuổi, Dung 2 tuổi) chưa đi học; các cháu mô côi bố (bố bị tai nạn mất năm 2020), các cháu ở với mẹ tên là Nguyễn Thị Thi, mẹ chỉ đi làm thuê, công việc và thu nhập không ổn định nên nuôi 5 con nhỏ ăn học là quá sức của đôi vai người mẹ vóc dáng bé nhỏ, gày gò. Gia đình là hộ nghèo của xã, cũng được lãnh đạo địa phương quan tâm, nhưng chưa thể giúp gia đình với đàn con 5 đứa trẻ thoát nghèo được.

Tạm biệt Yên Thành, các thành viên trong đoàn ai cũng với tâm trạng thương cảm, hoàn cảnh nghèo khó của các cháu mồ côi, cứ theo chúng tôi suốt cả chặng đường về.

Ảnh đại diện: Nhóm TT NVTL trao 10 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ hai anh em Huy và Cường ở xóm Cù Điển, xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *