Tin tức

Tiếp lửa cho học sinh mồ côi vượt khó

Do dịch bệnh diễn biến phức tạp kéo dài nên chuyến về thăm mảnh đất Quảng Trị kiên cường, mãi đến ngày 23/3/2022, mới thực hiện được sau nhiều ngày hoãn đi hoãn lại, cũng vì chính những người triển khai thực hiện thay nhau bị F0. Khi vừa xét nghiệm có kết quả “âm tính” là hai bên, Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn và Hội Phụ nữ Công an tỉnh Quảng Trị, hẹn nhau cùng đến thăm và trao 55 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ 12 cháu học sinh mồ côi hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở 7 xã/phường thuộc 3 huyện/thị (Gio Linh, Cam Lộ, TP Đông Hà) của tỉnh Quảng Trị. Nhóm TT NVTL do ông Nguyễn Đăng Thế, Trưởng Văn phòng đại diện Chi nhánh miền Trung của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm, làm trưởng đoàn, thay mặt Ban lãnh đạo Công ty trao tiền hỗ trợ các cháu, với mong món quà ý nghĩa thiết thực của Công ty sẽ tiếp thêm ngọn lửa đam mê học tập giúp các cháu học sinh mồ côi vượt nghèo khó, vươn lên mạnh mẽ trong học tập…

Cán bộ phụ nữ Công an tỉnh Quảng Trị rất nhiệt tình, chu đáo, dẫn đường đưa Nhóm TT NVTL đến thăm từng gia đình đang cưu mang các cháu học sinh mồ côi được Công ty hỗ trợ lần này. Phần lớn những ngôi nhà các cháu sinh sống đều ở cuối thôn làng, xa con đường mà xe ô tô vào được, vì thế các thành viên trong đoàn phải đi bộ khá xa mới tới được nhà thăm các cháu. Ông Thế cho biết: Thời tiết Quảng Trị thật khắc nghiệt, buổi trưa trời đang nắng oi bức, mà đầu giờ chiều đã nổi cơn mưa giông tầm tã. Có đoạn đoàn về đến huyện Gio Linh, mưa trắng xóa đường, ngồi trong xe ô tô mà không nhìn rõ đường phía trước… Nhưng rồi đoàn cũng đến được từng gia đình để thăm và trao món quà quý giá mà Ban lãnh đạo Công ty gửi tặng cho các cháu học sinh mồ côi. Lịch trình cung đường đoàn đi đã được Hội Phụ nữ Công an tỉnh lên kế hoạch chu đáo, đến đoạn đường nào thì cán bộ phụ nữ cơ sở đón, dẫn đường đưa đến từng nhà.

Gia đình đầu tiên Nhóm TT NVTL đến thăm là 3 anh em cháu: Phạm Nguyễn Trâm Anh (sinh năm 2012, đang học lớp 4), Phạm Nguyễn Nam Anh (sinh năm 2015, đang học lớp 1) và Phạm Nguyễn Quốc Anh (sinh năm 2017 đang học mẫu giáo) ở Khu phố Đông Lễ, TP Đông Hà. Các cháu mồ côi mẹ (mẹ và bà ngoại cùng mất 12/2018 do bị mưa lũ cuốn trôi, nhà sập), các cháu ở với bố tên là Phạm Quốc Việt, sinh năm 1981, lao động tự do, thu nhập không ổn định, nuôi 3 con còn nhỏ nên gia cảnh rất khó khăn. Nhóm TT NVTL đã đến thăm hỏi, động viên và trao 10 triệu đồng của Công ty hỗ trợ các cháu, cũng giúp được anh Việt phần nào vợi bớt được vất vả, túng thiếu khi phải nuôi 3 đứa con còn quá nhỏ.

Cũng tại TP Đông Hà, Nhóm TT NVTL sang Khu phố 1, phường 4, thăm cháu Lê Quang (sinh năm 2004, đang học lớp 12); cháu mồ côi mẹ (mẹ mất năm 2019 do bệnh hiểm nghèo), cháu không có bố; hiện cháu ở với vợ chồng chị gái, tại ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp của ông bà để lại; chị gái sinh năm 1986, làm ruộng, nuôi con nhỏ; anh rể làm phụ hồ, thu nhập không ổn định nên kinh tế gia đình cũng khó khăn. Nhóm TT NVTL trao 5 triệu đồng Công ty hỗ trợ cháu Quang, động viên cháu cố gắng học tốt, thi đỗ Đại học hoặc trường Cao đẳng nghề nào phù hợp với cháu cũng là rất cần cho tương lai của cháu.

Sang Khu phố 6, phường Đông Giang, Nhóm TT NVTL thăm hai chị em Nguyễn Thị Diệu Huyền (sinh năm 2006, đang học lớp 10) và Nguyễn Thị Thái Hòa (sinh năm 2009, đang học lớp 7); các cháu mồ côi bố (bố mất do tai nạn giao thông năm 2010), các cháu ở với mẹ tên là Lê Thái Thị Mai, sinh năm 1981, làm ruộng, thu nhập thấp, phải đi làm thuê các việc kiếm tiền nuôi 2 con ăn học và bố mẹ chồng đã già yếu; ông bị tai biến nằm một chỗ đã nhiều năm nay càng khiến cuộc sống thêm nghèo khó. Nhóm TT NVTL trao 10 triệu đồng Công ty hỗ trợ hai cháu, Trung tá Hồng Minh, Phó chủ tịch Hội phụ nữ Công an Quảng Trị, thay mặt gia đình và địa phương cảm ơn tấm lòng nhân ái của Ban lãnh đạo Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm, không quản ngại đường xá xa xôi, về tận Quảng Trị, đến tận nhà thăm và trao tận tay món quà thật quý giá, nhất là đối với hoàn cảnh của các cháu lúc khốn khó này. Món quà là động lực, l tình yêu thương như tiếp thêm ngọn lửa tinh thần giúp các cháu vượt lên khó khăn để tiếp tục học tập.

Qua huyện Cam Lộ, Nhóm TT NVTL thăm cháu Hoàng Trung Đức (sinh năm 2004, đang học lớp 12), ở thôn Vĩnh An, xã Cam Hiếu; cháu mồ côi bố (bố mất năm 2018 do bị đột quỵ); cháu ở với mẹ tên là Lê Thị Hường, sinh năm 1972, làm ruộng, thu nhập thấp, nhưng mẹ cháu đang bị bệnh hiểm nghèo, mất sức lao động. Hiếu là con út trong gia đình có 3 anh em trai; hai anh trên phải vừa đi học vừa đi làm kiếm tiền nuôi nhau và giúp mẹ điều trị bệnh. Nhóm TT NVTL trao tặng cháu 5 triệu đồng của Công ty hỗ trợ, động viên cháu cố gắng học xong lớp 12, thi đỗ Đại học hoặc trường Cao đẳng nghề nào cũng sẽ rất có ích cho tương lai của cháu.

Tại huyện Gio Linh, Nhóm TT NVTL thăm cháu Trần Trường Giang (sinh năm 2011, đang học lớp 5), ở thôn Phú Ốc, xã Gio Sơn; hoàn cảnh của cháu thật thương. Cháu không có bố; ở với mẹ tên là Trần Thị Bé, sinh năm 1976, bị khuyết tật bẩm sinh; năm 2021, mẹ cháu lại bị tai nạn giao thông, hiện nay nằm một chỗ, không đi lại được. Cháu mới học lớp 5 nhưng vừa chăm học, vừa chăm lao động giúp mẹ và bà ngoại đã già yếu, bà cũng nằm một chỗ như mẹ. Gia đình cháu là hộ nghèo trong xã, hoàn cảnh như gánh nặng đè lên đôi vai bé nhỏ gày gò của cháu; hai người lớn tàn tật và một cháu nhỏ sống trong căn nhà cấp 4 đã siêu vẹo. Các thành viên trong đoàn ai cũng ái ngại cho hoàn cảnh cháu Giang. Trao tặng cháu 5 triệu đồng của Ban lãnh đạo Công ty hỗ trợ, ông Thế ân cần thăm hỏi, dặn dò, động viên cháu hãy mạnh mẽ lên để có tinh thần học tập và sức khỏe tốt để chăm sóc mẹ và bà.

Thăm cháu Trần Thị Hồng Vân (sinh năm 2014, đang học lớp 2), ở thôn Hà Thanh, xã Gio Châu, huyện Gio Linh. Cháu không có bố, mẹ cháu là Trần Thị Xuân, bị bệnh tâm thần, sinh cháu Vân ra rồi bỏ nhà đi đến nay không liên lạc được. Cháu được ông bà ngoại cưu mang; năm 2021, bà ngoại mất do ung thư; nay còn 2 ông cháu nương tựa vào nhau, nguồn sống nhờ vào trợ cấp xã hội; ông tên là Trần Văn Chức, 70 tuổi, đã già yếu, mất sức lao động nên cuộc sống của hai ông cháu leo lắt, mong manh như ngọn đèn trước gió…Nhóm TT VNTL trao cho cháu 5 triệu đồng của Công ty hỗ trợ, ông Chức xúc động không cầm nổi nước mắt, ông cảm ơn tình cảm sâu sắc của Ban lãnh đạo Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm và đoàn cán bộ hôm nay đã đến tận nhà thăm hoàn cảnh của hai ông cháu. MÓn quà của Công ty như tiếp thêm ngọn lửa ấm áp yêu thương trong lòng học sinh mồ côi bé bỏng.

Cũng tại huyện Gio Linh, Nhóm TT VNLT sang thôn Hà Lợi Trung, xã Trung Giang, thăm 3 chị em cháu: Trần Thị Tường Vy (sinh năm 2008, đang học lớp 8), Trần Thị Thủy Tiên (sinh năm 2010, đang học lớp 6) và Trần Tiến Dũng (sinh năm 2012, đang học lớp 4); các cháu mồ côi bố (bố bị tai nạn giao thông mất năm 2014); các cháu ở với mẹ tên là Phan Thị Phương, sinh năm 1980, không có việc làm ổn định, phải đi làm thuê kiếm tiền nuôi 3 con nhỏ đang tuổi ăn học; nhưng bù lại, các cháu đều chăm ngoan, học giỏi, biết bảo ban nhau làm việc nhà đỡ đần cho mẹ. Nhận 15 triệu đồng của Công ty hỗ trợ các cháu, gia đình rất xúc động, không biết nói gì hơn ngoài câu cảm ơn tình cảm thân thương, món quà thiết thực và ý nghĩa của Ban lãnh đạo Công ty dành cho các cháu học sinh mồ côi nghèo khó, thiếu thốn mọi bề. Nhưng dù sao thì hoàn cảnh của 3 chị em còn hơn các bạn mồ côi đang phải nhờ ông bà cưu mang, vì 3 chị em vẫn còn có mẹ là chỗ dựa tinh thần, song một mình mẹ đi làm thuê kiếm tiền nuôi 3 đứa con nhỏ đang tuổi ăn học quả là một gánh nặng túng thiếu…

Ảnh: Nhóm TT NVTL trao 15 triệu đồng của Ban lãnh đạo Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ 3 chị em mồ côi ở thôn Hà Lợi Trung, xã Trung Giang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *