Tin tức

Thêm niềm tin vào ước mơ

Năm Quý Mão 2023, tiếp tục hành trình đến với các cháu học sinh mồ côi, ngày 11/3, Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn lại lên đường đem món quà ý nghĩa và quý giá của Ban lãnh đạo Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ cho 15 cháu học sinh mồ côi (tổng số tiền là 55 triệu đồng) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ở 6 xã thuộc 4 huyện (Lương Tài, Yên Phong, Gia bình và Quế Võ), tỉnh Bắc Ninh.

Đồng hành cùng Nhóm TT NVTL vẫn là cán bộ các cấp hội của Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh. Chị Nguyễn Thị Huyền, trưởng Ban Gia đình – Xã hội của Hội LHPN tỉnh, đã nhiều năm tiếp đón Nhóm TT NVTL mà lần nào chị cũng vẫn rất vui mừng và cảm động, chị nói với chúng tôi trên đường dẫn đoàn xuống các huyện: Cả 8 huyện/thị của Bắc Ninh đều biết đến và rất trân quý hoạt động ý nghĩa của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm, nhiều năm nay, Công ty đã quan tâm hỗ trợ hộ phụ nữ nghèo và các cháu học sinh mồ côi, giúp các cháu có thêm điều kiện vật chất và niềm tin để thực hiện ước mơ của mình. Tỉnh có 126 xã/phường; gần 2.500 cháu học sinh mồ côi, trong đó có 215 cháu mồ côi cả bố và mẹ. Huyện Quế Võ là huyện có nhiều xã nhất (21 xã) và có nhiều học sinh mồ côi hoàn cảnh còn nghèo khó. Năm vừa qua, Hội phụ nữ đã vận động được nhiều mạnh thường quân nhận đỡ đầu các cháu học sinh mồ côi, nhưng còn nhiều cháu chưa được nhận đỡ đầu và hỗ trợ…

Nhóm TT NVTL đến thăm 2 anh em mồ côi nhà ở cuối thôn Phù Lưu, xã Trung Nghĩa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Cháu Nguyễn Như Đức (sinh năm 2013, đang học lớp 4) và Nguyễn Như Hoàng (sinh năm 2016, đang học lớp 1); các cháu mồ côi bố (bố mất 8/2022 do bệnh hiểm nghèo); mẹ các cháu bỏ nhà đi từ năm 2017 đến nay không có tin tức; 2 anh em được ông bà nội cưu mang; ông bà đều sinh năm 1955, sức khỏe yếu. Ông nội tên là Nguyễn Như Quân, đang bị bệnh sán não, không minh mẫn; bà tên là Nguyễn Thị Bẩy, làm ruộng, nhưng già yếu nên thu nhập thấp. Gia đình ở trong ngôi nhà của bố các cháu đang xây dang dở để lại. Chị Mến, chủ tịch Hội phụ nữ xã, cho biết: Hôm nay đoàn đến thăm là ngôi nhà của gia đình đã được các đoàn thể ở địa phương quyên góp kinh phí và công lao động hoàn thiện tương đối đẹp rồi, trát tường, lát nền, lắp các cánh cửa, đóng mới ban thờ tươm tất… Thăm nơi ở của gia đình, các thành viên trong đoàn cũng thấy yên tâm phần nào, vì các cháu mồ côi luôn được giúp đỡ, chở che trong tình yêu thương của cộng đồng xã hội. Nhóm TT NVTL trao 5 triệu đồng của Công ty hỗ trợ các cháu và động viên ông bà giữ gìn sức khỏe làm chỗ dựa cho hai cháu nhỏ còn thơ dại được ăn học, đến trường…

Sang huyện Gia Bình thăm 2 anh em: Trịnh Viết Long (sinh năm 2011, đang học lớp 6) và Trịnh Viết Sang (sinh năm 2013, đang học lớp 4), ở thôn Đại Trung, xã Cao Đức. Các cháu mồ côi bố mẹ (mẹ mất năm 2020 do bệnh trầm cảm; bố mất 8/2022 do tai nạn giao thông). Hiện 2 anh em sống với ông bà, cô dì, chú bác bên ngoại; tuy cuộc sống thiếu thốn nhưng các cháu nhỏ được ấm áp trong vòng tay yêu thương của bà con, họ hàng. Chứng kiến Nhóm TT NVTL trao 10 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ hai cháu, ông Lại Đình Tế, Phó chủ tịch UBND xã, thay mặt chính quyền địa phương và gia đình cảm ơn tấm lòng vàng của Ban lãnh đạo Công ty đã cử nhân viên đến tận nhà thăm và trao tặng các cháu món quà thật quý báu, đây là nguồn động viên thiết thực nhất giúp các cháu cố gắng học tập để thực hiện được ước mơ đi học của mình.

Qua huyện Lương Tài, huyện xa nhất trong chuyến đi thiện nguyện này, huyện giáp với tỉnh Hải Dương, cách TP Bắc Ninh hơn 50 km, Nhóm TT VNTL thăm hai chị em Bùi Thị Trang (sinh năm 2006, đang học lớp 11) và Bùi Văn Đức Anh (sinh năm 2010, đang học lớp 7), ở thôn Hữu Ái, xã Tân Lãng; các cháu mồ côi bố mẹ trong cùng một năm 2022 (bố mất đầu năm 2022 do bệnh động kinh; mẹ mất cuối năm 2022 do đột quỵ). Các cháu ở với bà nội tên là Nguyễn Thị Thuyết, sinh năm 1959, làm ruộng, sức khỏe đã yếu nên thu nhập thấp. Gia đình là hộ nghèo của xã, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thiếu thốn. Ông Vũ Huy Toàn, Phó bí thư đảng ủy xã thay mặt chính quyền địa phương và gia đình, cảm ơn tấm lòng nhân ái của Ban lãnh đạo Công ty và sự kết nối đầy trách nhiệm của các cấp hội phụ nữ, từ thôn xóm đến xã, huyện, tỉnh tạo thành một vòng tay yêu thương đùm bọc, hỗ trợ giúp các cháu học sinh mồ côi vợi bớt được sự thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống mà vươn lên.

Tại huyện Quế Võ, Nhóm TTNVTL thăm 3 gia đình. Gia đình nào cũng có 3 chị em mồ côi. Ở thôn Phù Lang, xã Phù Lương, thăm 3 chị em mồ côi là Trịnh Mai Trang (sinh năm 2006, đang học lớp 11), Trịnh Thị Lan Anh (sinh năm 2009, đang học lớp 8) và Trịnh Đức Trung (sinh năm 2011, đang học lớp 6). Các cháu mồ côi bố (bố mất năm 2016 do ung thư não); hiện ở với mẹ tên là Phạm Thị Hiên, sinh năm 1979, sức khỏe yếu, làm ruộng, thu nhập thấp; 4 mẹ con đang ở cùng ông bà nội; ông bà đã già yếu, mất sức lao động; gia đình ở nhà cấp 4 đã xuống cấp, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Ở thôn Thống Thượng, xã Việt Thống, thăm 3 chị em mồ côi là Nguyễn Thị Huyền Trang (sinh năm 2009, đang học lớp 8), Nguyễn Minh Trâm (sinh năm 2011, đang học lớp 6) và Nguyễn Tiến Dũng (sinh năm 2016 đang học lớp 1); các cháu mồ côi bố (bố mất năm 2018 do ung thư), hiện các cháu ở với mẹ tên là Nguyễn Thị Phương, sinh năm 1984, làm công nhân may, thu nhập thấp, nuôi 3 con ăn học và ông bà nội đều gần 70 tuổi; bà lại đang điều trị bệnh ung thư, nên cuộc sống gia đình luôn thiếu trước, hụt sau; chị Phương vẫn cố gắng tần tảo kiếm tiền trang trải cho cuộc sống và không để các con phải bỏ học, vì các cháu đều chăm ngoan, học giỏi, đều là học sinh lớp chọn, trường chuyên của huyện và tỉnh.

Sang thôn Châu Cầu, xã Châu Phong, Nhóm TT NVTL thăm 3 chị em mồ côi là Đàm Thị Ngọc Trâm (sinh năm 2007, đang học lớp 10) và hai em trai song sinh (năm 2015) là Đàm Hải An và Đàm Quang Bình, đang học lớp 2; các cháu mồ côi mẹ (mẹ mất năm 2020 do bệnh hiểm nghèo); hiện các cháu ở với bố tên là Đàm Văn Tự, sinh năm 1973, sức khỏe yếu, làm nghề bốc vác thuê. Đoàn đến thăm gia đình đúng lúc thợ đang triển khai xây sửa lại ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp của gia đình; kinh phí do chính quyền địa phương quyên góp hỗ trợ để các cháu có nơi ở và học tập.

Ảnh đại diện: Nhóm TT NVTL trao 10 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ cho 3 chị em mồ côi ở thôn Phù Lang, xã Phù Lương, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *