Tin tức

Chia sẻ yêu thương

Giữa mùa xuân Quý Mão (17/2/2023) tiết trời miền Trung vẫn còn se lạnh và mưa, Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn Văn phòng đại diện miền Trung của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm, lên đường ra Quảng Bình, Nhóm kết hợp chuyến đi công tác chuyên môn với việc thiện nguyện, Nhóm đã đến tận 7 gia đình thăm và trao 45 triệu đồng của Công ty hỗ trợ cho 11 cháu học sinh mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ở 7 xã nghèo của hai huyện miền núi biên giới là Minh Hóa và Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Như đã hẹn, Hội LHPN tỉnh Quảng Bình lại cử cán bộ đón và đưa các thành viên trong Nhóm đến từng gia đình thăm nơi ăn chốn ở của các cháu học sinh mồ côi và những người cưu mang các cháu.

Trưởng Nhóm kỹ sư của Văn phòng đại diện miền Trung, Phạm Huỳnh Thanh Long, cho biết: 7 gia đình mà Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ lần này đều có hoàn cảnh quá nghèo khổ. Sinh sống trên địa bàn miền núi xa xôi, giao thông đi lại khó khăn; mà phần lớn các cháu mồ côi bố, mẹ thì đau ốm, bệnh tật, sức khỏe yếu; nhà ở toàn là nhà tạm bợ, dột nát. Có 5 mẹ con chị Kim Yến ở thôn Tân Hóa, xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa, là có chỗ ở khang trang, nhà xây nhưng đó lại không phải là nhà của 5 mẹ con chị Yến, mà là nhà của ông bà ngoại mới được các con cháu đóng góp xây dựng. Vì ông bà lo chỗ ở của 5 mẹ con chị Yến không an toàn khi mưa rừng gió núi tràn về, nên ông bà cho 5 mẹ con chị Yên ở nhờ…

Năm 2023 này, Hội LHPN tỉnh Quảng Bình lại chọn các cháu học sinh mồ côi ở hai huyện miền núi nổi tiếng là xa nhất, nghèo nhất và khó khăn nhất tỉnh, được nhận hỗ trợ của Ban lãnh đạo Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm. Chị Thanh Hà, Trưởng Ban GĐ-XH-KT của tỉnh Hội trình bày rằng: Vì cuộc sống của các cháu học sinh mồ côi ở Minh Hóa và Tuyên Hóa quá thiếu thốn. Đường đến tuy rất xa và khó đi, nhưng chúng ta vẫn phải đi thôi, để giúp đỡ các cháu, mong các cháu được chia sẻ yêu thương, thêm động lực vượt qua cái nghèo đói mà đi học, không bị bỏ học…

Đoàn xuất phát từ sáng sớm, vì đường xa khó đi, nên mãi quá trưa đoàn mới đến thăm được 4 gia đình ở huyện Minh Hóa. Tại thôn Thanh Long, xã Hóa Thanh, Nhóm TT NVTL thăm gia đình cháu Đinh Hải Yến (sinh năm 2008, đang học lớp 9); các cháu mồ côi bố (bố mất năm 2001 do ung thư gan); 3 chị em ở với mẹ tên là Phạm Thị Hạnh, sinh năm 1979, bị bệnh tăng tủy mãn tính, mất sức lao động. Chị cả của cháu sinh năm 2003, đã nghỉ học, đi làm thuê kiếm tiền mua thuốc cho mẹ và nuôi hai em; em út của cháu sinh năm 2019, đang tuổi mầm non nên ở nhà với mẹ. Hiện 4 mẹ con sống trong căn nhà 2 gian tạm bợ; gia cảnh rất thiếu thốn, nghèo khó.

Sang xã Tân Hóa, thôn 4 Yên Thọ, Nhóm TT NVTL thăm cháu Đinh Thị Cẩm Ly (sinh năm 2011, đang học lớp 6); cháu mồ côi bố (bố mất năm 2020 do ung thư gan), cháu ở với mẹ tên là Trần Thị Biên, sinh năm 1974, đang bị U gan, mất sức lao động. Hiện 2 mẹ con ở nhà gỗ 3 gian, tạm bợ; nguồn sống chỉ nhờ vào trợ cấp xã hội…

Vẫn ở huyện miền núi Minh Hóa, Nhóm TT NVTL thăm cháu Đinh Xuân Trường (sinh năm 2010, đang học lớp 7); ở thôn Tân Xuân, xã Xuân Hóa; cháu mồ côi bố (bố mất năm 2006 do tai nạn lao động), cháu ở với mẹ tên là Võ Thị Hương, sinh năm 1975, bị tàn tật và bệnh tim, thường xuyên mẹ phải đi bệnh viện, mất sức lao động; nguồn sống của hai mẹ con chỉ trông vào tiền trợ cấp xã hội. May chỗ ở thì mới được địa phương xây tặng căn nhà Đại đoàn kết, chứ không thì hai mẹ con cũng không tự xóa được gian nhà tạm cũ nát.

Vẫn huyện Minh Hóa, ở thôn Lạc Thiện, xã Minh Hóa, Nhóm TT NVTL thăm 2 anh em Đinh Xuân Bắc (sinh năm 2010, đang học lớp 7) và Đinh Thị Trà My (sinh năm 2013, đang học lớp 4); các cháu mồ côi bố (bố mất năm 2021 do ung thư), còn mẹ tên là Nguyễn Thị Mai, sinh năm 1990, mẹ đi làm thuê trong miền Nam ít khi về nhà; hai anh em cháu ở với ông bà nội, ông tên là Đinh Xuân Bương, 60 tuổi; bà tên là Đinh Thị Phương, 58 tuổi, làm ruộng; gia đình là hộ nghèo trong xã. 4 người trong gia đình ở nhà tạm bợ, đột nát nhưng không có điều kiện để cải tạo.

Mãi quá chiều đoàn mới đến được huyện Tuyên Hóa, thăm 2 chị em Nguyễn Hà Giang (sinh năm 2010, đang học lớp 7) và Nguyễn Duy Trường (sinh năm 2015, đang học lớp 2); ở thôn Tân Hóa, xã Mai Hóa; các cháu mồ côi bố (bố mất năm 2020 do đột quỵ); 4 chị em cháu ở với mẹ tên là Trần Thị Kim Yến, sinh năm 1987, không có việc làm, ở nhà trồng rau, nuôi gà. Còn 2 em út sinh năm 2017 và 2019 đang tuổi mẫu giáo, ở nhà với mẹ; Ngôi nhà sập sệ của 5 mẹ con chị lúc nào cũng như muốn đổ sập, vậy nên 5 mẹ con phải sang ở nhờ nhà của ông bà ngoại, tuy không rộng rãi nhưng là nhà của các con cháu góp tiền xây dựng cho ông bà nên tương đối vững chãi. Hoàn cảnh của 5 mẹ con rất khó khăn, nếu không có nhà của ông bà ngoại để nương náu thì không biết 4 cháu nhỏ sẽ sống ra sao trong gian nhà tạm ẩm thấp ?

Nhóm TT NVTL đến thăm 2 chị em Lê Thị Bông (sinh năm 2005, đang học lớp 11) và Lê Hữu Lương (sinh năm 2008, đang học lớp 9); ở thôn Quảng Hòa, xã Cao Quảng, huyện Tuyên Hóa; các cháu mồ côi bố (bố mất năm 2010 do bệnh hiểm nghèo), các cháu ở với mẹ tên là Trương Thị Cúc, sinh năm 1975, làm ruộng, sức khỏe yếu nên thu nhập thấp; nhà ở cấp 4 tạm bợ, nhỏ hẹp; tuy vậy các cháu vẫn cố gắng chăm học, chăm làm và đỡ đần cho mẹ.

Gia đình cuối cùng mà Nhóm TT NVTL đến thăm là 3 chị em: Đinh Thị Như Quỳnh (sinh năm 2010, đang học lớp 7), Đinh Thị Bảo Trâm (sinh năm 2011, đang học lớp 6) và em út đang tuổi mẫu giáo; ở thôn Tân Ấp,  xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa; các cháu mồ côi bố (bố mất năm 2019 do tai nạn giao thông), các cháu sống với mẹ tên là Đinh Thị Quyên, 35 tuổi, mẹ đang bị ung thư tuyến giáp, sức khỏe yếu, mất sức lao động; nguồn sống của 3 mẹ con chỉ trông vào tr cấp xã hội; nhà ở của 4 mẹ con là nhà tạm, kinh tế rất khó khăn.

Ảnh đại diện: Nhóm TT NVTL trao 5 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ cháu Hải Yến ở thôn Thanh Long, xã Hóa Thanh, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *