Tin tức

Gửi tia nắng ấm vào tiếp sức cho học sinh mồ côi tỉnh Quảng Bình

Những ngày đầu tháng 11/2021, tranh thủ tiết trời nắng đẹp, tạnh ráo sau một thời gian dài mưa to gió lớn do ảnh hưởng từ cơn bão số 6 đổ vào miền Trung, Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn đã kết nối với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Bình, đến từng nhà thăm và trao tận tay 9 cháu học sinh mồ côi bố mẹ, đang phải nhờ ông bà cưu mang, tổng số tiền là 40 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm, hỗ trợ các cháu mồ côi sinh sống tại 6 xã/phường thuộc 2 huyện/thị (Đồng Hới và Lệ Thủy) của tỉnh Quảng Bình.

Sau mấy tháng phải trì hoãn vì dịch COVID-19, nay nghe tin có Nhóm TT NVTL đến trao quà cho các cháu học sinh mồ côi, cả các cháu và những người cưu mang các cháu đều vui mừng khôn siết, hồi hộp chờ đón đoàn từ sáng sớm; cả đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương cũng có mặt tại các gia đình để cảm ơn đoàn. Tại ngôi nhà nào các thành viên trong đoàn cũng xúc động khi chứng kiến hoàn cảnh thật khó khăn của các cháu học sinh mồ côi. Quảng Bình quanh năm nắng gió, mưa bão, lũ lụt khiến cuộc sống của người dân vốn đã nghèo khó lại càng thêm vất vả, lúc nào cũng thiếu trước hụt sau. Trong đó, thiếu thốn nhất vẫn là cuộc sống của các cháu học sinh mồ côi bố mẹ đang phải nhờ ông bà, cô bác cưu mang. Các cháu thì đều còn nhỏ, đang tuổi cắp sách đến trường, ông bà cưu mang các cháu thì đều đã già yếu, mất sức lao động, nhiều bệnh tật, hay ốm đau, nguồn sống của cả gia đình chủ yếu chỉ trông vào tiền trợ cấp xã hội… Tuy vậy, ông bà nào cũng tần tảo, gắng gượng chăm nuôi các cháu, tuy chỉ bằng rau, khoai ngoài vườn, nhưng vẫn là nguồn an ủi vì các cháu vẫn được ông bà bao bọc, được cắp sách đến trường đi học với bạn bè.

Đoàn thăm 3 chị em mồ côi bố mẹ ở thôn Trung Nghĩa 1, TP. Đồng Hới

Đoàn thăm 3 chị em mồ côi bố mẹ ở thôn Trung Nghĩa 1, xã Nghĩa Ninh, TP Đồng Hới, là các cháu:Anh Thư (sinh năm 2003, vừa học hết lớp 12), Kỳ Lân (sinh năm 2005, đang học lớp 11 trường dạy nghề), mỗi cháu út Hiếu An (sinh năm 2009, đang học lớp 7) được học ở trường THCS xã; bố các cháu mất năm 2006, mẹ mất năm 2020 đều do bệnh ung thư; 3 chị em ở với bà nội tên là Đặng Thị Hân, 86 tuổi, già yếu, mất sức lao động; ngôi nhà cấp 4 của bốn bà cháu đang ở đã quá cũ nát, sập sệ, mưa thì dột chẳng còn chỗ khô ráo để ngủ, nắng gió thì cũng rải khắp nền nhà. Dù vậy, các cháu vẫn chăm ngoan, yêu kính bà, chỉ mong bà khỏe mạnh để còn là chỗ dựa trong cuộc sống mênh mông của 3 cháu nhỏ đang tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”. Nhóm TT NVTL trao 10 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ các cháu, không chỉ các cháu, người bà cưu mang các cháu, mà cả các thành viên trong đoàn đều rất đỗi xúc động. Chị Châu Thị Định, Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Bình, thay mặt địa phương, gia đình và các cháu cảm ơn tấm lòng nhân ái của Ban lãnh đạo Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm, món quà của Công ty gửi tặng các cháu như tia nắng ấm tiếp thêm động lực để các cháu tiếp tục học tập, vươn lên trong cuộc sống… (ảnh 3 chị em)

Cháu Đức cũng bị bệnh tim bẩm sinh, sức khỏe yếu, hay đau ốm

Cũng ở TP Đồng Hới, đoàn đến TDP 6, phường Nam Lý, thăm cháu Nguyễn Minh Đức (sinh năm 2008, đang học lớp 8), cháu mồ côi bố mẹ, bố mẹ cháu mất cách nhau một năm (bố mất năm 2010, mẹ mất năm 2011) đều do bệnh tim; cháu Đức cũng bị bệnh tim bẩm sinh, sức khỏe yếu, hay đau ốm; cháu bé nhỏ gày gò, chỉ cao bằng học sinh lớp 5. Từ ngày bố mẹ mất, cháu được ông bà nội cưu mang, bà tên là Trần Thị Thiết, 76 tuổi, đi làm thuê; ông 78 tuổi, làm ruộng, thu nhập thấp. Gia đình ở ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp. Khi đoàn đến thăm chỉ có ông ở nhà, còn bà tranh thủ đi làm thuê kiếm tiền nuôi ông cháu. Nhóm TT NVTL trao 5 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ cháu, ông cảm động lắm, rưng rưng gửi lời cảm ơn đến Ban lãnh đạo Công ty, đã nhớ tới đứa cháu đau yếu, lại mồ côi bố mẹ, ở tận xa tít trong dẻo đất miền Trung này.

Cháu Vương Công Mạnh (sinh năm 2004, đang học lớp 12)

Sang huyện Lệ Thủy, đoàn đến thôn Hoàng Viễn, xã Sơn Thủy, thăm cháu Vương Công Mạnh (sinh năm 2004, đang học lớp 12). Cháu cũng mồ côi bố mẹ (bố mất năm 2010 do tai nạn; mẹ mất năm 2014 do ung thư). Cháu sống một mình trong ngôi nhà của bố mẹ để lại, cấp 4 đã xuống cấp. Hằng ngày cháu đi học về là sang bên nhà bác ruột ăn cơm; bác tên là Vương Công Doãn, 52 tuổi, làm ruộng, gia đình bác cũng nghèo khó, nhưng vẫn cố gắng cưu mang cháu, với mong cháu được học hành đến nơi đến chốn, để sau này còn dễ tìm việc làm, tự nuôi sống bản thân. Nhóm TT NVTL trao cho cháu 5 triệu đồng của Công ty hỗ trợ cháu, động viên cháu cố gắng học tốt, thi đỗ đại học hoặc một trường cao đẳng nghề ẻ sau này có việc làm ổn định.

Đoàn thăm cháu Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 2008, đang học lớp 8)

Cũng ở huyện Lệ Thủy, thôn II Quyết Tiến, TT Lệ Ninh, đoàn thăm cháu Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 2008, đang học lớp 8); mồ côi bố mẹ (bố mất năm 2008, mẹ mất năm 2014 đều do bệnh hiểm nghèo); cháu ở với bà ngoại, tên là Đoàn Thị Thiềng, 75 tuổi và gia đình cậu mợ, làm ruộng, có 2 con nhỏ, kinh tế cũng khó khăn; Cả gia đình sống trong ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp; nghèo khó nhưng vẫn yêu thương, rau, muối đùm bọc nhau. Nhóm TT NVTL trao 5 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ cháu, gia đình vui mừng và xúc động, bởi món quà thật quý giá đối với gia đình và cháu ở thời điểm này, tiếp sức cho cháu tự tin bước vào năm học mới.

2 chị em mồ côi bố mẹ

Đến thôn Đông Thành, xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy, thăm 2 chị em mồ côi bố mẹ, chị là Hoàng Khánh Linh (sinh năm 2005, đang học 11), em là Hoàng Kim Chi (sinh năm 2007, đang học lớp 9). Bố các cháu mất năm 2012 do tai nạn, mẹ các cháu mất năm 2019 do bệnh tim; các cháu ở với ông bà nội đều đã 84 tuổi, mất sức lao động; ông tên là Nguyễn Văn Huỳnh, bà tên là Nguyễn Thị Nghìn, gia cảnh rất khó khăn, nhà ở cấp 4 đã xuống cấp. Nhóm TT NVTL Trao 10 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ hai cháu, món quà thật nghĩa khiến ai ai cũng xúc động. Ông bà các cháu gửi lời cảm ơn đến Ban lãnh đạo Công ty.

Đoàn thăm cháu Nguyễn Văn Dũng (sinh năm 2005, đang học lớp 11) ở thôn Hòa Đông, xã Hưng Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; cháu mồ côi mẹ (mẹ mất năm 2012 do bệnh hiểm nghèo), cháu không có bố; Từ ngày mẹ mất cháu được bà ngoại cưu mang, bà tên là Võ Thị Trợ, đã 85 tuổi, già yếu, mất sức lao động; nguồn sống của hai bà cháu chỉ trông nhờ vào tiền trợ cấp xã hội; gia cảnh rất khó khăn; hai bà cháu nương tựa vào nhau sống trong căn nhà cấp 4 đã hư hỏng nặng, đột nát, xuống cấp. Nhóm TT NVTL trao 5 triệu đồng của Công ty hỗ trợ cháu, chị Lê Thị Trà Giang, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lệ Thủy, thay mặt địa phương và gia đình trân thành cảm ơn tình cảm chan chứa yên thương các cháu học sinh mồ côi của Ban lãnh đạo Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm, đã luôn nhớ tới các cháu mồ côi ở tỉnh Quảng Bình và hỗ trợ các cháu bằng món quà rất thiết thực, tiếp sức cho các cháu học tập, vươn lên. Thời điểm huyện Lệ Thủy bị ảnh hưởng nặng nề do cơn lũ bão năm 2020, Ban lãnh đạo Công ty cũng đã về thăm và tặng quà cho từng gia đình phụ nữ nghèo bị ảnh hưởng nặng nề nhất, chúng tôi cũng không biết nói gì hơn gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm.

Ảnh: Nhóm TT NVTL trao 10 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm, hỗ trợ 3 chị em mồ côi bố mẹ (đứng giữa) ở thôn Trung Nghĩa 1, xã Nghĩa Ninh, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *