Tin tức

Cùng các em viết tiếp ước mơ đi học

Một ngày mưa giữa tháng 11/2023, Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn Chi nhánh miền Nam, Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm, đã lên đường về với các em học sinh mồ côi tỉnh Sóc Trăng, tiếp tục hành trình cùng các em viết tiếp ước mơ tới trường. Lần này, Nhóm TT NVTL đến thăm và trao 25 triệu đồng của Công ty hỗ trợ cho học sinh mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các huyện: Cù Lao Dung, Mỹ Xuyên, Vĩnh Châu, Châu Thành và TP. Sóc Trăng. Con đường nhỏ chỉ vừa một xe máy dính đầy bùn đất sau cơn mưa dẫn chúng tôi vào ngôi nhà lợp lá tạm bợ ven sông; các thành viên trong Nhóm bắt gặp ngay hình ảnh các em học sinh mồ côi đang miệt mài bên đèn sách, cần mẫn nuôi dưỡng ước mơ từng ngày. Dù cuộc sống có nhiều vất vả, thiếu thốn, thiệt thòi nhất là các em thiếu tình yêu thương của cha mẹ; nhưng chúng tôi vẫn nhận thấy trong những đôi mắt nhỏ trong veo ấy, lấp lánh lên niềm hi vọng về một tương lai tương sáng. Nhóm TT NVTL đã phối hợp cùng Hội Thanh Niên tỉnh Sóc Trăng tới từng nhà thăm, gặp gỡ, trò chuyện, động viên  và trao tặng 5 phần học bổng cùng quà của CBNV Chi nhánh miền Nam tới tận tay các em. Hi vọng món quà nhỏ nhưng đầy ắp tình yêu thương và ý nghĩa này sẽ tiếp thêm niềm tin và động lực để các em tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ “nhọc nhằn mồ côi” của mình.

Em Lê Thị Trúc Linh, sinh năm 2012, đang học lớp 5; ở Kênh 77, Khóm 3, Phường 8, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Gia đình em Linh thuộc hộ nghèo, không có đất canh tác, không có nhà ở cố định, hiện đang dựng tạm nhà để sống trên đất bờ kênh của Nhà nước (khi Nhà nước có nhu cầu sử dụng thì phải di dời trả lại mặt bằng). Ba em Linh làm phụ hồ, thu nhập không ổn định; mẹ các em bỏ đi từ khi em Linh mới lọt lòng; hiện Linh và chị gái đang sống với ông ngoại đã già yếu, thường xuyên đau bệnh, mất khả năng lao động; cuộc sống của 3 ông cháu rất thiếu thốn, chủ yếu trông chờ vào tiền trợ cấp xã hội và sự giúp đỡ của các đoàn thể trong địa phương.

Em Nguyễn Thanh Hưng, sinh năm 2012, đang học lớp 5; ở xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Gia đình là hộ nghèo, không có nhà ở ổn định; mẹ em bị tâm thần, cha em bị khuyết tật, kinh tế gia đình đặc biệt khó khăn.

Em Nguyễn Tấn Lộc, sinh năm 2013, đang học lớp 6; ở xã An Thạnh 1, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc TRăng. Hoàn cảnh rất khó khăn. Em mồ côi cha, mẹ bỏ hai chị em để đi lấy chồng khác. Hai chị em không có nhà ở, không nơi nương tựa phải nương nhờ gia đình vợ chồng Cô Dượng út. Chị gái của Lộc tên Nguyễn Phương Thảo, sinh năm 2009, bị bệnh tiểu đường nên sức khỏe yếu. Cô Dượng làm nghề buôn bán nhỏ cũng vất vả. Hằng ngày hai em phải đi chẻ cọng dừa thuê, bắt ốc bán… lấy tiền phụ Cô Dượng trang trải cuộc sống.

Em Huỳnh Thị Mơ, sinh năm 2016, đang học lớp 2; ở xã Lạc Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Hai chị em mồ côi cha mẹ, đang sống cùng ông bà đã già yếu, đi làm thuê làm mướn, thu nhập thấp và bấp bênh nên cuộc sống gia đình rất thiếu thốn.

Em Lý Thị Yến Hương, sinh năm 2010, đang học lớp 8; ở xã An Ninh, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng. Gia đình đặc biệt khó khăn, ba đi làm công (ai mướn gì làm đó), thu nhập thấp và bấp bênh; nuôi 4 anh chị em; mẹ các cháu bị bệnh không có khả năng lao động; gia đình không có đất ở, đang phải dựng căn nhà lá trên bờ kênh; cuộc sống vô cùng thiếu thốn.

Ở tỉnh Sóc Trăng còn rất nhiều hoàn cảnh học sinh mồ côi cha/mẹ, đang sống cùng họ hàng và bươn chải bằng những nghề phụ như: chẻ dừa, bán vé số, bắt ốc… Sự chung tay giúp đỡ của các Mạnh Thường Quân và các Nhà hảo tâm sẽ góp phần lan tỏa yêu thương, giúp các em có cơ hội được tới trường đi học, tạo nên “phép màu cuộc sống”. Hoàn cảnh chi tiết về các trường hợp học sinh mồ côi nghèo khó đã được Nhóm TT NVTL Chi nhánh miền Nam tìm hiểu cụ thể thông qua chính quyền địa phương và được thông tin đầy đủ trên Website Noivongtaylon (http://noivongtaylon.org), rất mong nhận được sự quan tâm, giúp sức, sẻ chia khó khăn của các Mạnh Thường Quân trong thời gian tới.

Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *