Tin tức

Các cháu học sinh mồ côi “không bị bỏ lại phía sau”

Ngày 22/4/2023, Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn đã về 9 xã, đến thăm 9 gia đình và trao tận tay 45 triệu đồng của Ban lãnh đạo Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ cho 9 cháu học sinh mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (mỗi cháu được nhận hỗ trợ 5 triệu đồng tiền mặt) ở huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Sau khi kết nối với Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Hưng Hà, các cán bộ của Phòng đã dẫn đoàn đến từng gia đình thăm các cháu học sinh mồ côi và những người cưu mang các cháu. Các thành viên trong đoàn được trực tiếp thăm hỏi, động viên các cháu và những người cưu mang các cháu; chứng kiến nơi ăn, chốn ở, cuộc sống thường nhật của các cháu học sinh mồ côi…

Đến gia đình nào, Nhóm TT NVTL cũng gặp các thày, cô giáo Hiệu trưởng nhà trường các cháu đang theo học và cô giáo chủ nhiệm lớp của các cháu. Các thày cô giáo cho biết: Các cháu học sinh mồ côi hoàn cảnh rất nghèo khó, đa số sống với ông bà, cô chú bác; có cháu ở với mẹ thì mẹ lại đang điều trị bệnh ung thư; nhưng các cháu rất ngoan, chăm học và học giỏi…

Cháu Đinh Hải An, sinh năm 2015, đang học lớp 2, ở thôn Cập, xã Hùng Dũng, huyện Hưng Hà; mồ côi bố mẹ (bố mẹ cùng mất năm 2015 do tai nạn); cô Nguyễn Thị Bền, sinh năm 1986, làm ruộng, sức khỏe yếu vì cô bị bệnh về máu, tuy kinh tế khó khăn, nhưng cô Bền vẫn nhận cưu mang cháu và luôn chăm sóc yêu thương cháu như con đẻ của mình.

Cháu Nguyễn Quỳnh Mai, sinh năm 2008, đang học lớp 9, ở thôn Phan, xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà; mồ côi bố mẹ (bố mất năm 2009, mẹ mất năm 2013, đều do ung thư); cháu với bác ruột tên là Nguyễn Văn Hải, sinh năm 1973, làm ruộng, thu nhập thấp, gia đình rất khó khăn. Khi chúng tôi đến nhà thì biết được bác Hải cũng mới mất nên cháu phải đi ở nhà người họ hàng xa tận miền núi. Cả đoàn trao đổi bàn bạc đi đến quyết định: Thăm hai bà cháu có hoàn cảnh rất khó khăn. Cháu gái tên là Đặng Thúy Phương, sinh năm 2017, đang học lớp 1; cháu được bà ngoại cưu mang, bà tên là Ngô Thị THao, gần 70 tuổi, thường trú tại Khu Đãn Chàng, TT Hưng Hà. Cô giáo chủ nhiệm cháu cho biết: Bố mẹ cháu mất khi cháu mới 2 tuổi, bố mẹ cháu cùng mất do tại nạn giao thông. Từ ngày đó cháu ở với bà ngoại. Bà già yếu, mất sức lao động; nguồn sống của hai bà cháu chỉ nhờ vào trợ cấp xã hội. Nhà ở của hai bà cháu ẩm thấp, dột nát, tối om…

Cháu Nguyễn Việt Anh, sinh năm 2011, đang học lớp 6, ở thôn Nhật Tảo, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà; mồ côi bố mẹ (bố mẹ cùng mất năm 2012 do bệnh hiểm nghèo), hiện cháu với bà nội tên là Trần Thị Khi, sinh năm 1956, làm ruộng, sức khỏe yếu nên thu nhập thấp, hoàn cảnh nghèo khó. Cháu Phạm Tiến Đạt, sinh năm 2011, đang học lớp 6, ở thôn Đa Phú I, xã Thống Nhất, huyện Hưng Hà; mồ côi bố mẹ (bố mẹ cùng mất năm 2017 do tai nạn), hiện cháu với chú ruột tên là Phạm Văn Đằm, sinh năm 1981, làm ruộng và thím tên là Phạm Thị Chuyên, sinh năm 1980, làm công nhân, thu nhập thấp; chú thím cũng nuôi con nhỏ, kinh tế khó khăn, nhưng chú thím vẫn chăm sóc thương yêu cháu như con đẻ của mình.

Cháu Lương Văn Minh, sinh năm 2010, đang học lớp 7, ở thôn An Nhân, xã Tân Tiến, huyện Hưng Hà; mồ côi bố mẹ (bố mất năm 2012, mẹ mất năm 2016, đều do HIV), cháu cũng bị lây nhiễm HIV từ bố mẹ, nhưng cháu đang được nhà nước điều trị cho thuốc uống hằng ngày; hiện cháu ở với bác trai tên là Lương Văn Hải, sinh năm 1976, làm ruộng, gia đình bác cũng đông con, nghèo khó.

Cháu Lương Thị Thu Hồng, sinh năm 2010, đang học lớp 7, ở thôn Vế Tây, xã Canh Tân, huyện Hưng Hà; mồ côi mẹ (mẹ mất tháng năm 2022 do đột quỵ), bố cháu bị khuyết tật, mất sức lao động; hiện cháu với bà nội tên là Vũ Thị Bé, sinh năm 1949, bà đã già yếu mất sức lao động, không có thu nhập thấp, hai bà cháu sống chủ yếu nhờ vào nguồn trợ cấp xã hội; nhà ở cấp 4 đã sập sệ, mà cũng không phải là nhà của bà, bà đang ở nhờ nhà của gia đình con trai.

Cháu Nguyễn Minh Phương, sinh năm 2008, đang học lớp 9, ở thôn Đồng Lạc, xã Minh Khai, huyện Hưng Hà; mồ côi bố mẹ (mẹ mất năm 2015, bố mất năm 2016 đều do ung thư), cháu với bác họ tên là Nguyễn Văn A, làm ruộng, thu nhập thấp, vợ chồng bác cũng đang nuôi con nhỏ, gia cảnh gia khó khăn.

Cháu Nguyễn Thị Thảo, sinh năm 2008, đang học lớp 9, ở thôn Thượng Lãng, xã Minh Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình; mồ côi bố (bố mất năm 2008 do đột quỵ), mẹ cháu bị điên, bỏ nhà đi lang thang, mất tích cả mấy năm nay. Khi đoàn đến thăm nhà thì mới biết tin, chính quyền địa phương đã nhờ công an xã mới tìm được và đưa mẹ cháu về nhà, nhưng mẹ cháu đang “phải” ở sau nhà… Cháu được bà nội cưu mang từ khi bố mất, bà đã già yếu, mất sức lao động, hoàn cảnh hai bà cháu rất thiếu thốn; nguồn sống chủ yếu nhờ vào tiền trợ cấp xã hội.

Cháu Nguyễn Thu Nguyệt, sinh năm 2013, đang học lớp 4, ở thôn Tân Dân, xã Bắc Sơn, huyện Hưng Hà; cháu mồ côi bố (bố mất năm 2022 do bệnh hiểm nghèo), cháu ở với mẹ tên là Nguyễn Thị Lý, sinh năm 1985, hiện mẹ cháu đang bị bệnh ung thư, kinh phí để chữa bệnh rất tốn kém, nên cuộc sống của hai mẹ con nhiều thiếu thốn; nhưng cháu vẫn ham học, chăm ngoan, học giỏi.

Khi Nhóm TT NVTL chia tay các cháu học sinh mồ côi huyện Hưng Hà, ông Nguyễn Tiến Hoạt, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện, thay mặt địa phương và gia đình các cháu, trân trọng cảm ơn tấm lòng nhân ái của Ban lãnh đạo Công ty TNHH Thiết Bị Minh Tâm, đã dành tặng cho các cháu học sinh mồ côi món quà thật ý nghĩa, thiết thực và tình cảm; món quà chan chứa tình yêu thương; đây thực sự là nguồn động viên sâu sắc, giúp các cháu học sinh mồ côi thêm niềm tin “rằng mình không bị bỏ lại phía sau” và quyết tâm vượt lên khó khăn, học tốt, sau này trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Chắc chắn niềm vui hôm nay sẽ là một kỷ niệm đẹp, theo mãi các cháu học sinh mồ côi suốt cuộc đời…

Ảnh đại diện: Nhóm TT NVTL (bên phải) trao 5 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ cháu Lương Thị Thu Hồng ở thôn Vế Tây, xã Canh Tân, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *