Tin tức, Xin giúp đỡ

Ấm áp tình yêu thương

Sau một thời gian dài phải hoãn chuyến đi vào Hà Tĩnh do dịch Covid lây lan, mãi đến cuối tháng 11/2021 Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn mới thực hiện được chuyến đi đem tình yêu thương ấm áp vào sưởi ấm, động viên  các cháu học sinh mồ côi bố mẹ, đang nhờ ông bà cưu mang, ở 7 xã/phường của hai huyện/thị (Lộc Hà và Hồng Lĩnh) tỉnh Hà Tĩnh. Không chỉ Nhóm TT NVTL rất mong được vào thăm các cháu, mà Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh, đơn vị mà Nhóm TT NVTL đã kết nối, cũng rất mong để đến được tận nhà, trao tận tay 10 cháu học sinh mồ côi, tổng số tiền 40 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ các cháu. Khỏi phải nói các cháu học sinh mồ côi và những người cưu mang các cháu cảm động, mừng vui như thế nào. Tất cả, đều cùng mong ngóng từng ngày.

Sau một chặng đường dài mấy trăm cây số, Nhóm TT NVTL được cán bộ Hội LHPN Hà Tĩnh nhiệt tình đưa đến tận nơi ở của các cháu HSMC. Phần lớn những ngôi nhà mà Nhóm TT NVTL đến thăm đều lụp xụp, không đủ chỗ cho khách ngồi, phải đứng trao ngoài hiên nhà.

Hoàn cảnh đầu tiên mà Nhóm TT NVTL đến là thôn Tiến Châu, xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, thăm cháuLê Thị Mai Linh, sinh năm 2011, đang học lớp 5; cháu mồ côi bố mẹ chỉ trong vòng hai năm (bố cháu mất năm 2014 do bệnh phổi; mẹ cháu mất năm 2015 do hen suyễn); hiện cháu ở với gia đình bác trai, hoàn cảnh rất khó khăn; vợ chồng bác và 2 con đều bị tàn tật, các cháu không đi học được. Cả gia đình tàn tật nuôi cháu mồ côi, sống nương tựa vào nhau từ nguồn thu do chăn nuôi, làm ruộng và tiền trợ cấp xã hội. Ngôi nhà cả gia đình đang ở là ngôi nhà vừa được chính quyền địa phương hỗ trợ xây mới, khá rộng rãi, khang trang, mặc dù trong nhà chẳng có vật dụng gì đáng giá ngoài mấy chiếc giường ọp ẹp. Nhóm TT NVTL trao 5 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ cháu Linh, chị Linh Chi, Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh, người đồng hành cùng Nhóm TT NVTL nhiều năm nay, rất xúc động, chị thay mặt địa phương và gia đình gửi lời cám ơn chân thành nhất đến Ban lãnh đạo Công ty, năm nào cũng dành những món quà thiết thực, quý giá, ấm áp tình yêu thương tặng các cháu học sinh mồ côi của tỉnh.

Cũng ở huyện Lộc Hà, Nhóm TT NVTL đến thôn Sơn Phú, xã Mai Phụ, thăm cháuLê Thị Như Quỳnh, sinh năm 2010, đang học lớp 6; cháu mồ côi bố (bố mất năm 2013 do ung thư), cháu đang ở với mẹ tên là Trần Thị Thanh, sinh năm 1982, bị tàn tật bẩm sinh, mất sức lao động, đang hưởng trợ cấp xã hội. Nhà ở của hai mẹ con cũng vừa được chính quyền địa phương hỗ trợ xây sửa lại thay cho ngôi nhà cấp 4 sập sệ trước đây. Chứng kiến Nhóm TT NVTL trao 5 triệu đồng của Công ty hỗ trợ cháu Quỳnh, ông Nguyễn Xuân Bắc, Chủ tịch xã có mặt đón tiếp đoàn, phát biểu cám ơn quý Công ty đã kết nối chặt chẽ với Hội LHPN tỉnh để giúp đỡ những hoàn hoản đặc biệt khó khăn của địa phương. Ông Bắc cho biết, địa phương cũng hết sức quan tâm đến những hộ nghèo, nhưng kinh phí của địa phương có hạn, nên được các doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay cùng địa phương nâng đỡ, động viên các cháu bước tiếp trên con đường học tập, không bị bỏ học vì hoàn cảnh túng thiếu, là việc làm vô cùng ý nghĩa và nhân văn.

Cũng ở huyện Lộc Hà, Nhóm TT NVTL đến thôn Xuân Hải, TT Lộc Hà thăm cháu Hoàng Thị Thu Hiền, sinh năm 2011, đang học lớp 5; cháu mồ côi bố (bố mất năm 2019 do đột quỵ), cháu sống với mẹ tên là Lê Thị Đường, sinh năm 1964, làm ruộng và bà ngoại hơn 90 tuổi, đang ốm nằm một chỗ, không đi lại được. Khi Nhóm TT NVTL đến nhà thăm thì mẹ cháu vừa bị tai nạn ngã chân, nay vẫn phải đi chân đất, chưa đi dép được. Chứng kiến hoàn cảnh của gia đình các thành viên trong đoàn ai cũng cảm thương. Tuy là nhà ở cấp 4 nhưng cửa chẳng có cánh, chỉ có tấm vải thay cánh cửa che gió mưa… Trao 5 triệu đồng của Công ty hỗ trợ cháu Hiền, ông Trần Ngọc Lý, Bí thư chi bộ thôn, thay mặt chính quyền địa phương và gia đình cảm ơn tấm lòng nhân ái của Ban lãnh đạo Công ty, ở tít tận Hà Nội mà vẫn gửi vào tặng cho cháu món quà thật quý giá trong thời điểm ngặt nghèo này.

Nhóm TT NVTL thăm cháu Diệp Xuân Bắc, sinh năm 2004, đang học lớp 12; ở thôn Thanh Hòa, xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà. Cháu mồ côi mẹ (mẹ mất năm 2011 do ung thư), cháu không có bố. Hiện cháu sống một mình trong ngôi nhà của ông bà ngoại để lại, rộng 40m2, ẩm thấp, đột nát. Cũng may bên cạnh nhà cháu có bác hàng xóm, tên là Lê Bá Thông, sinh năm 1975, giáo viên cấp 1, cưu mang cháu. Hằng ngày đi học về cháu sang nhà bác Thông ăn cơm, cứ như vậy từ ngày mẹ cháu mất. Tình thương yêu bao bọc trẻ mồ côi đã là nguồn an ủi lớn lao, động viên cháu cố gắng học chăm, học hết chương trình PTTH. Chúng tôi hỏi cháu đã có hướng thi vào trường đại học hay cao đẳng nào chưa ? Cháu tự tin trả lời ngay: “Cháu sẽ học nghề nấu ăn ạ”. Câu trả lời của cháu khiến chúng tôi cũng cảm thấy vui và yên tâm. Như vậy là sự đùm bọc, chở che của cả cộng đồng đã thiết thực giúp các cháu học sinh mồ côi cháu tự tin vươn lên trong cuộc sống còn dài ở phía trước…

Tại thị xã Hồng Lĩnh, Nhóm TT NVTL đến thăm cháu Đinh Thị Phương Anh, sinh năm 2010, đang học lớp 6, ở thôn Đồi Cao, xã Thuận Lộc, cháu cũng mồ côi mẹ (mẹ cháu mất năm 2018 khi ra suối bắt cá, bị lũ bất ngờ đổ về cuốn trôi), nhưng cháu được ông bà nội cưu mang, ông tên là Đinh Xuân Trường, bà tên là Trần Thị Hợi, đều hơn 70 tuổi; ông thì vẫn còn sức khỏe, bà thì đang điều trị bị bệnh ung thư. Tuy nhà ở đang xây dang dở, chưa hoàn thiện, nhưng cũng là có nơi che mưa che nắng cho ông bà và cháu gái mồ côi. Có lẽ trong số các hoàn cảnh học sinh mồ côi ở Hà Tĩnh mà Nhóm TT NVTL đến thăm hôm nay, hoàn cảnh của cháu Phương Anh là khá hơn cả, vì cháu được sống trong vòng tay yêu thương của ông bà cháu. Ông Đồng Thanh Liễu, Bí thư đảng ủy xã, phát biểu gửi lời cảm ơn trân trọng nhất đến Ban lãnh đạo Công ty, đã hỗ trợ gia đình một món quà quý, kịp thời khi cháu bước vào năm học mới.

Cũng ở thị xã Hồng Lĩnh, Nhóm TT NVTL đến TDP 6, phường Đậu Liêu thăm hai anh em cháu Nguyễn Trọng Tuấn Anh, cùng sinh năm 2009 và đang học lớp 7; các cháu mồ côi bố mẹ (bố mẹ các cháu cùng mất năm 2010 do tai nạn giao thông). Các cháu được ông bà nội cưu mang, ông bà cùng sinh năm 1960; ông tên Nguyễn Xuân An, làm thợ xây; bà tên Trần Thị Hiên, làm ruộng; tuy sức khỏe của ông bà cũng đã suy giảm, nhưng ông bà cố gắng lao động kiếm tiền nuôi hai cháu mồ côi được ăn học như chúng bạn cùng trang lứa. Bà Hiên thực sự súc động khi Nhóm TT NVTL trao 5 triệu đồng của Công ty gửi tặng hỗ trợ ông bà nuôi hai anh em mồ côi khôn lớn. Chị Trần Thị Kiều Khánh, Phó chủ tịch xã cho biết, khi bố mẹ các cháu mất, hai anh em sinh đôi chưa được 1 tuổi, khỏi phải nói ông bà nuôi hai cháu vất vả như thế nào. Các đoàn thể trong xã, nhất là Hội LHPN đã phân công nhau đến hỗ trợ, giúp đỡ ông bà già, tuy về kinh phí không có nhiều nhưng cũng là nguồn động viên lớn để ông bà vượt qua khó khăn…

Thăm 4 chị em mồ côi bố là: Đào Thị Ngọc, sinh năm 2004, đang học lớp 12; Đào Kim Phượng, sinh năm 2010, đang học lớp 6; Đào Thị Xuân, sinh năm 2014, đang học lớp 2; Đào Đại Nhất sinh, năm 2016, đang học mẫu giáo; ở TDP Thuận An, phường Đức Thuận, TX Hồng Lĩnh; bố các cháu mất năm 2016 do bị ung thư; các cháu ở với mẹ, tên Thái Thị Hằng, sinh năm 1983, làm ruộng, làm phụ hồ, đi làm thuê; gia cảnh rất túng thiếu; 5 mẹ con sống trong căn nhà tạm chật chội, ẩm thấp. Mới năm ngoái, chính quyền địa phương quyên góp hỗ trợ 5 mẹ con xây sửa lại ngôi nhà tương đối khang trang để 5 mẹ con sinh sống đỡ cảnh nheo nhóc. Nhóm TT NVTL trao 10 triệu đồng của Công ty hỗ trợ. Ông Phan Tất Cương, Phó bí thư đảng ủy phường, thay mặt địa phương và gia đình cảm ơn tấm lòng nhân ái của Ban lãnh đạo Công ty, góp phần làm vơi bớt nỗi nhọc nhằn, túng thiếu, giúp gia đình tiếp tục nuôi các con được ăn, được đi học…

Ảnh: Nhóm TT NVTL trao 10 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ 4 chị em mồ côi ở TDP Thuận An, phường Đức Thuận, TX Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *