Tin tức

Trao yêu thương ấm áp sưởi ấm mùa đông lạnh giá

Đợt “rét đậm, rét hại” giữa đông của miền Bắc, sáng 9/1/2021, sau khi kết nối với Hội LHPN tỉnh Nghệ An, Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn đã cùng cán bộ Hội LHPN tỉnh đồng hành đến từng gia đình thăm và trao tận tay 40 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ 10 cháu học sinh mồ côi đang phải nhờ ông bà cưu mang, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 10 cháu mà Nhóm Từ thiện NVTL đến thăm lần này là 5 cặp anh chị em ruột, ở 5 xã thuộc 3 huyện (Nghi Lộc, Hưng Nguyên và Thị xã Cửa Lò). Thời tiết ở Hà Nội lạnh giá, nhiệt độ cao nhất chỉ khoảng 8-12 độ C, thì ở Nghệ An cũng tầm như vậy, nhưng còn kèm theo mưa nhỏ, nên cái rét ở Nghệ An dường như rét buốt hơn ? Cùng với số tiền (4 triệu đồng/cháu) của Công ty hỗ trợ, Tổng giám đốc Hoàng Thị Lệ Hằng còn mua tặng thêm mỗi cháu một chiếc áo ấm. Đến từng nhà thăm và trao quà tặng các cháu mồ côi, trực tiếp chứng kiến nơi ăn, chốn ở và gia cảnh của các gia đình, thiếu thốn đủ bề, cả vật chất và tinh thần, khiến các thành viên trong đoàn đều cảm thấy hơn lúc nào hết, thật trân quý tình cảm ấp áp thương yêu của Ban lãnh đạo Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm dành tặng các cháu học sinh mồ côi đúng vào thời điểm giữa đông lạnh giá này.

Ngôi nhà đầu tiên mà Nhóm Từ thiện NVTL đến thăm là ở xóm 4, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, nơi hai chị em mồ côi Bạch Thị Nguyệt Nga (sinh năm 2005, đang học lớp 10) và Bạch Sĩ Đạt (sinh năm 2009, đang học lớp 7) sinh sống. Bố các cháu mất năm 2016 sau một thời gian điều trị bệnh ung thư gan tốn kém mà không khỏi; tuy các cháu còn mẹ và hiện đang ở với mẹ, nhưng mẹ các cháu bị ảnh hưởng chất độc da cam từ ông ngoại ở chiến trường miền Nam về, bị thiểu năng trí tuệ, nhiều bệnh tật, hay đau ốm, mất sức lao động; hầu như mọi việc trong nhà đều do chị cả Nga đảm nhận, tuy mới học lớp 10, nhưng cháu gần như là trụ cột của gia đình.

Ngôi nhà nhỏ mái lợp tôn của 3 mẹ con cháu Nga là nhà của ông bà ngoại để lại. Nguồn sống của 3 mẹ con chỉ trông vào tiền trợ cấp xã hội. Tuy thiếu thốn, nghèo khó nhưng hai chị em rất chăm ngoan, ham học, biết bảo ban nhau và chăm sóc mẹ. Nhận 8 triệu đồng của Công ty hỗ trợ, hai chị em lại được các cô Hội phụ nữ mặc cho 2 chiếc áo mới ấm áp lên người, nét mặt cháu nào cũng hân hoan, phấn khởi, không co ro như lúc trước. Ông Đinh Quang Vinh, Bí thư Đảng ủy xã cũng có mặt tại nhà 3 mẹ con cháu Nga để đón tiếp đoàn, thay mặt chính quyền địa phương và gia đình, ông Vinh nói lời cảm ơn chân thành nhất đến Ban lãnh đạo Công ty, đã đến tận nhà thăm và trao tặng các cháu món quà ý nghĩa thiết thực và quý giá, giúp các cháu thêm niềm vui và điều kiện chuẩn bị đón cái Tết Tân Sỉu đang đến gần.

Cùng huyện Hưng Nguyên, Nhóm Từ thiện NVTL sang xóm 1, xã Hưng Đạo, thăm hai chị em mồ côi bố mẹ, Phan Thị Hồng (sinh năm 2003, đang học lớp 12) và Phan Thị Ánh (sinh năm 2007, đang học lớp 9). Mẹ các cháu mất từ năm 2008 do đột quỵ; bố các cháu mất năm 2015 do tai nạn đuối nước. Trước đây, hai cháu ở cùng bà nội, nhưng bà mới mất năm 2020 do tai nạn giao thông. Từ ngày đó, hai chị em Hồng và Ánh tự chăm sóc nhau ăn uống và học tập. Hai cháu ở tại ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp của ông bà, bố mẹ để lại, nhỏ hẹp, chật chội. Nguồn sống của hai chị em cũng chỉ trông vào tiền trợ cấp xã hội và sự giúp đỡ của bà con xóm làng. Khi Nhóm Từ thiện NVTL đến thăm thì chỉ gặp cháu Ánh, còn cháu HỒng phải đến trường nghe hướng nghiệp. Các thành viên trong đoàn cũng cảm thấy yên tâm phần nào khi được biết hai chị em đều chăm ngoan, ham học. Nhận 8 triệu đồng của Công ty hỗ trợ hai chị em và hai chiếc áo ấm mới, mà chính tay Tổng giám đốc Lệ Hằng mặc cho cháu Ánh; cháu rất vui và xúc động, mạnh dạn nói lời cảm ơn Ban lãnh đạo Công ty, các cô cán bộ phụ nữ các cấp và lãnh đạo chính quyền địa phương đã luôn quan tâm giúp đỡ hai chị em, món quà quý giá của các cô chú là động lực rất lớn, tiếp thêm nghị lực cho hai chị em vững bước tiếp trên con đường học tập.

Nhóm từ thiện NVTL đến thăm hai chị em mồ côi bố mẹ ở Khối 2, xã Nghi Hòa, Thị xã Cửa Lò. Cháu Nguyễn Thị Hồng Minh (sinh năm 2003, đang học lớp 12) và Nguyễn Trương Thùy Ngân (sinh năm 2012, đang học lớp 3). Bố các cháu mất năm 2012 do tai nạn; mẹ các cháu mất năm 2016 do bệnh ung thư. Hai chị em được ông bà ngoại cưu mang, ông bà đều hơn 70 tuổi, sống nhờ nguồn tiền trợ cấp thương binh của ông; còn bà tên là Nguyễn Thị Hoa, tuy đã già yếu nhưng vẫn tần tảo lao động, bán hàng ăn sáng cho học sinh quanh đó để kiếm thêm tiền nuôi hai cháu ngoại ăn học. Hai chị em mồ côi bố mẹ, nhưng các cháu có ông bà ngoại chăm sóc nên các cháu sống nền nếp, gọn gàng, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ. Mặc cho hai cháu gái hai chiếc áo mới và trao 8 triệu đồng của Công ty hỗ trợ hai chị em, Tổng giám đốc Lệ Hằng động viên ông bà cố gắng giữ gìn sức khỏe để còn làm chỗ dựa và được thấy các cháu lớn lên mỗi ngày.

Nhóm Từ thiện NVTL sang huyện Nghi Lộc, thăm hai chị em mồ côi bố mẹ ở xóm 8, xã Nghi Trung; là cháu Võ Trần Lê Na (sinh năm 2008, đang học lớp 8) và cháu Võ Nhật Duy (sinh năm 2009, đang học lớp 6). Bố mẹ các cháu cùng mất do tai nạn giao thông năm 2018. Từ ngày đau buồn đó, hai cháu ở với bà nội, tên là Nguyễn Thị Lan, hơn 60 tuổi; cũng may bà Lan còn sức khỏe, tuy không có ruộng vườn nhưng bà đi làm thuê, trông trẻ thuê kiếm tiền nuôi hai cháu nội và bà mẹ chồng đã già yếu hơn 80 tuổi. Nhận món quà ấm áp tình yêu thương từ tay Ban lãnh đạo Công ty, cả hai chị em, bà nội, cụ nội đều vui mừng, xúc động. Chị Tâm, Trưởng ban Gia đình – Xã hội, Hội LHPN tỉnh Nghệ An, người đồng hành cùng Nhóm suốt chặng đường dài, cho biết: Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các hội phụ nữ cơ sở, phân công nhận đỡ đầu các cháu mồ côi từ nhiều năm qua. Hai chị em cháu Na và Duy cũng được Hội LHPN huyện Nghi Lộc đỡ đầu; hằng năm, Hội LHPN huyện đảm nhiệm việc đóng học phí, đóng tất cả mọi chi phí cho hai chị em học tập; đầu năm học mới thì mua đồng phục, sách vở cho hai cháu. Hội phụ nữ xã thì quan tâm sát sao, thường xuyên đến nhà thăm các cháu, xem các cháu học hành ra sao ? có ưu điểm gì ? khuyết điểm gì để các cô phụ nữ kịp thời góp ý, uốn nắn, giúp các cháu tiến bộ, lớn lên trở thành người con ngoan, có ích cho quê hương, cho xã hội.

Cũng ở huyện Nghi Lộc, Nhóm Từ thiện NVTL đến thăm hai anh em mồ côi mẹ ở xóm 5, xã Nghi Phương. Cháu Phạm Nguyễn Nhật Lâm (sinh năm 2010), cháu Phạm Nguyễn Tấn Đạt, sinh năm 2011, hai anh em cùng đang học lớp 4. Các cháu mồ côi mẹ, mẹ mất năm 2011 khi vừa mới sinh ra cháu Đạt. Bố các cháu là người miền Nam ra Nghệ An làm ăn và sinh ra hai anh em. Khi mẹ mất thì bố các cháu cũng bỏ đi đâu không ai liên lạc được. Các cháu ở với bà ngoại, bà tên là Nguyễn Thị Thiện, hơn 80 tuổi, đã già yếu; nhưng cũng may là ở địa phương có “Tổ tự quản”, khoảng 10-12 gia đình lập thành Tổ để tương trợ, giúp đỡ nhau khi khó khăn hoạn nạn. Khi Nhóm Từ thiện NVTL đến nhà thăm 3 bà cháu thì đã thấy trước sân nhà có rất đông bà con hàng xóm đến chia vui với ba bà cháu. Ngôi nhà mà 3 bà cháu đang sinh sống cũng là thành quả của sự chung tay góp sức của các thành viên trong “Tổ tự quản” này. Trao 8 triệu đồng của Công ty hỗ trợ hai cháu mồ côi và mặc cho các cháu chiếc áo ấm mới, món quà tình nghĩa đã làm ấm lên không khí giữa mùa đông lạnh giá. Thực trong lòng chúng tôi cũng cảm thấy yên tâm phần nào, bởi các cháu mồ côi đã được bao bọc, chở che bằng tình yêu thương của cả làng xóm, cộng đồng, của những tấm lòng vàng các nhà hảo tâm và doanh nghiệp…

Ảnh: Nhóm Từ thiện NVTL (bên phải) trao tiền Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ hai cháu mồ côi Lâm và Đạt ở xóm 5, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *