Tin tức

Trao niềm hy vọng…

Lỡ hẹn mấy lần vì tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đến ngày 26 tháng 2 năm 2022, Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn mới thực hiện được chuyến đi thăm và trao 55 triệu đồng của Ban lãnh đạo Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ cho 12 cháu học sinh mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở 5 xã/phường thuộc hai huyện/thị (Thanh Liên và TP Phủ Lý) thuộc tỉnh Hà Nam.

Nhóm TT NVTL đã chốt với địa phương ngày về Hà Nam thăm các cháu HSMC rồi mà kế hoạch vẫn bị thay đổi liên tục, vì dịch COVID. Sát giờ xe xuất phát từ trụ sở Công ty ở Hà Nội, kế hoạch vẫn thay đổi. Chị Hương, cán bộ Hội LHPN tỉnh Hà Nam thông báo cho Nhóm TT NVTL biết là: Người dẫn đoàn về xã trao tiền Công ty hỗ trợ các cháu, vừa bị F0, nên sẽ không dẫn đoàn đến từng nhà như dự kiến, mà tập trung các cháu và người nhà lên trụ sở UBND huyện để nhận tiền Công ty hỗ trợ… Như vậy thì chuyến đi sẽ kết thúc nhanh chóng và đoàn sẽ trở về Hà Nội sớm, tránh dịch ?

Nhưng, các thành viên trong Nhóm TT NVTL lại không nhất trí kế hoạch đột xuất đó của cán bộ tỉnh Hội; và lập tức gọi điện cho cán bộ Hội LHPN từng xã, dặn các chị cứ để các cháu ở nhà, đoàn sẽ đến từng gia đình để thăm các cháu, thăm nơi ăn chốn ở của các cháu, thăm những người cưu mang các cháu và trực tiếp trao tiền Công ty hỗ trợ đến tận tay các cháu… Hơn nữa, tình hình dịch bệnh đang lây lan nên cũng không nên tập trung các cháu tại một điểm ? Cần phải hạn chế gặp gỡ để tránh lây lan.

Cũng may, cuối cùng thì Nhóm TT NVTL được chị Trần Thị Tám, Chủ tịch Hội LHPN TP Phủ Lý dẫn đường về các xã của huyện Thanh Liêm; không phải tự tìm đường về thôn, xã nữa.

5 gia đình mà Nhóm TT NVTL đến thăm, mỗi gia đình một hoàn cảnh, nhưng cùng chung một điểm là sự nghèo khó, thiếu thốn. Ở đâu, các cháu mồ côi cũng vẫn là những đối tượng cần được sự hỗ trợ của cộng đồng nhất, các cháu thiếu thốn cả về tình cảm, vật chất và tinh thần; hầu như cháu nào chúng tôi đến thăm cũng bé nhỏ, còi cọc so với lứa tuổi ? Đến nhà nào đoàn cũng phải đứng ngoài sân trao tiền Công ty hỗ trợ cho các cháu, vì nhà thì đang xây dang dở, nhà thì quá dột nát, nhà thì chật chội… chẳng nhà nào có bàn ghế cho khách ngồi…

Tại thôn 2, xã Liêm Chung, TP Phủ Lý, Nhóm TT NVTL thăm 4 bốn anh em: Dương Ngọc Khánh, sinh năm 2005, đang học lớp 11; Dương Thị Khánh Linh, sinh năm 2006, đang học lớp 10; Dương Khánh Đạt, sinh năm 2010, đang học lớp 6; Dương Quỳnh Chi, sinh năm 2012, đang học lớp 4. Các cháu mồ côi bố (bố mất năm 2020 do bệnh hiểm nghèo), các cháu ở với mẹ tên là Lại Thị Lệ, sinh năm 1986. Cuộc sống của 5 mẹ con thật khó khăn; Khi bố chưa mất thì bố làm phụ hồ, thu nhập cũng không được là bao; còn mẹ hằng ngày đi rửa bát thuê cho quán ăn trong xã, kiếm tiền nuôi các con ăn học. Hiện nay, hai cháu lớn là Khánh và Linh thì chuyển sang học trường nghề, vừa học vừa làm; tranh thủ những ngày nghỉ các cháu đi làm thêm kiếm tiền phụ giúp mẹ nuôi các em. Lúc Nhóm TT NVTL đến thăm nhà chỉ gặp hai em nhỏ là Đạt và Chi. Nhà các cháu ở gần nhà ông bà nội nên ông bà cũng thường xuyên sang giúp đỡ các cháu. Ngôi nhà 5 mẹ con đang ở xây chưa xong, chưa hoàn thiện, không cửa nẻo; dở dang đã 4 năm nay rồi, cuộc sống quá thiếu thốn nên mấy mẹ con cứ ở tạm vậy thôi. Nhóm TT NVTL trao 20 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ các cháu, bà nội các cháu xúc động lắm, thay mặt gia đình cám ơn Ban lãnh đạo Công ty, đã tặng các cháu một món quà thật quý giá, đúng lúc gia đình đang gặp khó khăn, hoạn nạn. Các thành viên trong Nhóm TT NVTL cũng dặn dò, động viên bà cháu và nói rõ mục đích việc Công ty hỗ trợ kinh phí để các cháu có thêm điều kiện tiếp tục đi học, học trường nghề cũng tốt, miễn là không được bỏ học.

Nhóm TTNVTL đến thăm hai chị em: Trần Ngọc Phượng, sinh năm 2006, đang học lớp 10; Trần Long Khánh, sinh năm 2014, đang học lớp 2; ở thôn 4 Tâng, xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Các cháu mồ côi bố (bố mất năm 2020 do suy thận), các cháu ở với mẹ tên là Nguyễn Thị Nhài, sinh năm 1975, chị Nhài đang điều trị bệnh thiếu tiểu cầu, thường xuyên phải đi truyền máu tại BV Bạch Mai (Hà Nội), rất tốn kém. Ba mẹ con ở nhà của ông bà nội, ông bà đều già yếu, mất sức lao động; ngôi nhà gia đình ở ẩm thấp, sập sệ, tối tăm. Hai cháu dường như quá hiểu hoàn cảnh và thân phận mồ côi nên rất chăm ngoan; cậu em học lớp 2 nhưng biết nghe lời chị, làm nhiều việc nhà đỡ đần cho mẹ và bà đau yếu. Nhóm TT NVTL trao 10 triệu đồng Công ty hỗ trợ hai chị em, các thành viên trong Nhóm đều động viên các cháu phải chăm ngoan, học giỏi, không phụ tình cảm yêu thương của Ban lãnh đạo Công ty dành tặng các cháu; hy vọng món quà này là giúp các cháu có thêm kinh phí để tiếp tục đi học, không bị bỏ học giữa chừng vì hoàn cảnh.

Thăm hai anh em: Vũ Mạnh Hùng, sinh năm 2004, đang học lớp 11; Vũ Thị Kim Anh, sinh năm 2009, đang học lớp 7; ở thôn Tân Phong, xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Các cháu mồ côi bố (bố mất năm 2017 do tai nạn giao thông), các cháu ở với mẹ tên là Đào Thị Vân, sinh năm 1982, làm ruộng, nhưng mẹ các cháu cũng bị tai nạn giao thông, hiện tàn phế, mất khả năng lao động; gia cảnh 3 mẹ con thật nghèo khó, chưa có nhà ở; ngôi nhà 3 mẹ con đang ở là nhà của người bà con cho mượn, trông nhà giúp họ đi làm ăn xa chưa về. Cháu Hùng thường xuyên phải tranh thủ thời gian lao động, làm ruộng giúp mẹ; nguồn sống của ba mẹ con chủ yếu nhờ vào tiền trợ cấp xã hội nên rất túng thiếu, nhất là khi các cháu đã học lên cấp 3. Nhận 10 triệu đồng của Công ty hỗ trợ, chị Vân vô cùng xúc động, cầm món quà quý giá trên tay, chị không biết nói gì hơn, ngoài đôi mắt đỏ hoe. Các thành viên trong Nhóm TTNVTL động viên, an ủi chị Vân và hai cháu; hy vọng món quà đầy ý nghĩa của Ban lãnh đạo Công ty đến với mẹ con chị Vân đã kịp thời hỗ trợ cho các cháu tiếp tục thực hiện ước mơ của mình, cũng là nguồn động viên to lớn giúp chị Vân giữ sức khỏe, làm chỗ dựa tinh thần cho các con.

Hoàn cảnh của 3 anh em cháu: Nguyễn Minh Quyết, sinh năm 2013, đang học lớp 3; Nguyễn Thị Phương Linh, sinh năm 2014, đang học lớp 2; Nguyễn Minh Đức, sinh năm 2016, đang học mẫu giáo; ở thôn Bạc, xã Thanh Tân, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam; cũng mồ côi bố (bố mất năm 2019 do ung thư), các cháu ở với mẹ tên là Nguyễn Thị Thoa, sinh năm 1991, sức khỏe yếu, làm ruộng, thu nhập thấp. 4 mẹ con chị đang ở cùng bà nội, hằng ngày bà ở nhà chăm sóc 3 cháu nhỏ để chị Thoa đi làm thuê kiếm tiền trang trải cuộc sống. Ngôi nhà của gia đình đang ở là nhà cấp 4, tuy mái ngói nhưng ngày mưa gió thì cũng dột tứ tung. Trao 10 triệu đồng Công ty hỗ trợ 3 cháu nhỏ mồ côi, các thành viên trong Nhóm TTNVTL cũng hy vọng món quà đầy ắp tình yêu thương trẻ mồ côi nghèo khó này, góp phần giúp đỡ được gia đình vợi bớt khó khăn, thêm kinh phí nuôi các cháu lớn khôn, trưởng thành.

Nhóm TT NVTL đến thôn Chằm Vải, xã Liêm Thuận, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam; thăm cháu Lại Minh Chiến, sinh năm 2009, đang học lớp 7; cháu mồ côi bố mẹ (mẹ mất năm 2010, bố mất năm 2015 đều do bệnh hiểm nghèo). Cháu được vợ chồng bác trai (anh của bố) cưu mang, bác trai tên là Lại Văn Dũng, bác bị bệnh gan, thường xuyên phải đi điều trị tại bệnh viện, gia cảnh cũng rất khó khăn. Cả gia đình 6 người chỉ trông vào tiền làm thuê của bác gái và trợ cấp xã hội. Khi Nhóm TT NVTL đến nhà thăm thì trong gia đình đang có người là F0, cháu Chiến cũng vừa điều trị F0 khỏi được mấy ngày nay, nên Nhóm quyết định không vào nhà, mà trao tiền hỗ trợ cho cháu Chiến ngay ngoài cổng, có sự chứng kiến của chị Nụ, Chủ tịch Hội LHPN xã và chị Tám, Chủ tịch Hội LHPN TP Phủ Lý. Chị Nụ nói với chúng tôi rằng, chị sẽ có trách nhiệm truyền đạt lại với hai bác cưu mang cháu Chiến; chị thay mặt địa phương, gia đình và cháu Chiến trân thành cảm ơn Ban lãnh đạo Công ty, đã không quản đường xá xa xôi, tình hình dịch bệnh phức tạp, đến tận nhà thăm và trao cho cháu một món quà thật ý nghãi, thân thương, món quà mà không phải ai cũng dễ dàng có được. Các thành viên trong Nhóm cũng hy vọng món quà đầy ắp tình yêu thương này sẽ là động lực lớn lao giúp cháu Chiến cố gắng chăm chỉ học tập, trau dồi kiến thức, sau này có được chỗ làm ổn định để tự nuôi sống bản thân trong hoàn cảnh không còn bố mẹ nâng niu, dìu dắt.

Ảnh: Nhóm TT NVTL (bên trái) trao 10 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bi Minh Tâm hỗ trợ hai anh em mồ côi ở thôn Tân Phong, xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *