Tin tức

Tiếp thêm niềm tin vào ước mơ học tập…

Sáng sớm một ngày đầu xuân (9/3/2024) Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn hẹn nhau lên đường vào Nghệ An để thăm và trao 40 triệu đồng của Ban lãnh đạo Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ 8 cháu học sinh mồ côi hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở 6 xã của huyện Đô Lương. Tuy huyện cách TP Vinh chỉ hơn 100km, nhưng 6 xã mà Nhóm TT NVTL đến thăm lại rất xa nhau, có xã miền núi, có xã đồng bằng, có xã sát huyện miền núi Tân Kỳ… nên đoàn phải di chuyển rất khẩn trương mới kịp đến thăm được từng gia đình.

Sau thời gian kết nối, Hội LHPN tỉnh Nghệ An cử cán bộ của tỉnh Hội và hội phụ nữ cơ sở huyện, xã, thôn xóm… đón, dẫn đường cho Nhóm TT NVTL đến từng nhà, thăm nơi ăn chốn ở, thăm người cưu mang các cháu và trao tận tay các cháu học sinh mồ côi món quà quý giá (5 triệu đồng/cháu) của Ban lãnh đạo Công ty dành tặng các cháu. Cùng với món quà ý nghĩa của Ban lãnh đạo Công ty, chị Thu An, thành viên trong Nhóm TT NVTL còn kỳ công đọc trên danh sách để mua quà tặng các cháu, gồm bánh kẹo và dụng cụ thể thao, sao cho phù hợp với từng cháu… Nhìn nét mặt hân hoan khi đón nhận những món quà đầu xuân của học sinh mồ côi, các thành viên trong đoàn ai cũng thấy vui lây.

Chị Lê Thị Thanh Hải, Trưởng ban Gia đình – Xã hội, Hội LHPN tỉnh Nghệ An, tâm sự rằng: Tỉnh hội rất quý trọng cách làm của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm, đã nhiều năm nay, Công ty tập trung hỗ trợ học sinh mồ côi món quà rất thiết thực, giúp các cháu có thêm điều kiện để tiếp tục đi học. Nhiều cháu hoàn cảnh quá khó khăn mà phải bỏ học ở nhà lao động. Món quà của Ban lãnh đạo Công ty đã tiếp thêm nghị lực, niềm tin cho các cháu tiếp tục thực hiện ước mơ được đi học…

Ngôi nhà đầu tiên Nhóm TT NVTL dừng chân là ở xóm Văn Phú, xã Hiến Sơn của huyện Đô Lương; thăm hai anh em sinh đôi Nguyễn Văn Phúc và Nguyễn Văn Lộc (sinh năm 2007, đang học lớp 11). Các cháu mồ côi cha mẹ khi hai em mới được một tháng tuổi (mẹ mất đầu năm 2007 do bệnh tim; bố mất cuối năm 2007 do ung thư). Các cháu được ông nội và bà cô cưu mang; ông tên là Nguyễn Văn Dương, năm nay hơn 80 tuổi; bà cô năm nay 78 tuổi, đều già yếu, đau ốm thường xuyên. Ngôi nhà cấp 4 của gia đình tuy lụp sụp, nhưng ấm áp tình cảm gia đình. Ông Dương gặp đoàn đến thăm và tặng quà cho các cháu, ông mừng vui xen lẫn xúc động, rưng rưng nói rằng, không thể kể hết được sự vất vả để nuôi hai cháu nội lớn khôn; các cháu thương ông nên rất chăm ngoan và ham học… Nhóm TT NVTL trao 10 triệu đồng của Ban lãnh đạo Công ty tặng các cháu và động viên hai anh em cố gắng học giỏi, sau này có việc làm, có tiền chăm sóc ông nội và bà cô…

Sang xóm 3, xã Giang Sơn Tây, thăm hai anh em Phan Thanh Chung (sinh năm 2009, đang học lớp 9) và Phan Thị Lam (sinh năm 2014, đang học lớp 4); các cháu mồ côi bố (bố mất cuối năm 2014 do ung thư dạ dày); tuy các cháu ở với mẹ (tên là Trần Thị Bảy), nhưng mẹ bị thiểu năng trí tuệ bẩm sinh, ốm yếu, mất sức lao động, nên hoàn cảnh rất khó khăn. Mới đây, lãnh đạo địa phương hỗ trợ xây tặng 3 mẹ con căn nhà Đại đoàn kết (trị giá 50 triệu đồng), công xây dựng là do bà con hàng xóm giúp; 3 mẹ con không phải ở ngôi nhà dột nát nữa. Hội phụ nữ quyên góp mua tặng 3 mẹ con giường, tủ, bàn ghế… Đón nhận món quà của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm, không chỉ các cháu rất đỗi vui mừng, mà mẹ các cháu cũng không giấu nổi sự xúc động hiện rõ trên khuôn mặt “ngây ngô”…

Nhóm TT NVTL sang xóm 3, xã Thượng Sơn thăm cháu Nguyễn Thị Minh Hằng (sinh năm 2012, đang học lớp 6). Cháu mồ côi mẹ khi vừa chào đời (mẹ cháu mất do bệnh tim), cháu không có bố; cháu được ông bà ngoại cưu mang, ông tên là Lê Thế Khuyến, bà tên là Thái Thị Quyên, cùng sinh năm 1971, làm ruộng, thu nhập thấp; gia đình ở trong ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp, nhưng các thành viên trong đoàn cũng thấy yên tâm vì cháu được ông bà ngoại nuôi nấng, chăm sóc, cháu được sống trong tình cảm yêu thương của ông bà ngoại.

Ngôi nhà của mẹ con cháu Nguyễn Đức Thắng (sinh năm 2007, đang học lớp 11), ở xóm Văn Tân, xã Nhân Sơn. Cả đoàn phải đi bộ rất xa mới tới được, vì ngôi nhà trên lưng chừng quả đồi. Cháu không có bố, mẹ bị thiểu năng trí tuệ bẩm sinh. Ngôi nhà của hai mẹ con mới được chính quyền địa phương hỗ trợ xây dựng; nguồn sống chủ yếu của hai mẹ con nhờ vào trợ cấp xã hội và chăn nuôi bò (do Hội phụ nữ hỗ trợ tặng bò giống).

Nhóm TT NVTL đến thăm cháu Vũ Trần Khánh Linh (sinh năm 2013, đang học lớp 5), ở xóm 3, xã Đặng Sơn. Cháu mồ côi bố (bố mất năm 2013 do ung thư); cháu ở với mẹ tên là Trần Thị Tâm, 36 tuổi và bà ngoại làm nghề nhặt ve chai. Mẹ cháu Linh mới bị tai nạn ngã gãy chân, đang phải bó bột, nẹp đinh, mất sức lao động; gia cảnh rất khó khăn. Khi đoàn đến thăm, bà ngoại chỉ đống ve chai nói với chúng tôi rằng: “Chân bà bị đau nên không đi nhặt ve chai được, đống ve chai này là hàng xóm góp nhặt đem đến cho bà đấy”. Các thành viên trong đoàn cũng vui theo nụ cười hiền hậu của bà, vì gia đình bà được sống giữa tình yêu thương của hàng xóm. Được biết cháu Linh còn có anh trai 13 tuổi bị ốm, mẹ cháu đang đưa anh cháu đi chữa bệnh, Chị Thu An tặng riêng cho gia đình 3 triệu đồng, với mong anh trai của cháu LInh nhanh chóng khỏi bệnh.

Thăm cháu Nguyễn Thị Ngọc Vân (sinh năm 2012, đang học lớp 6) ở xóm Lưu Thọ, xã Lưu Sơn; cháu mồ côi bố mẹ (mẹ mất năm 2017; bố mất năm 2022 đều do ung thư). Hiện cháu sống nhờ gia đình cô ruột, cô tên là Nguyễn Thị Kiều, sinh năm 1974, làm ruộng, cô đang nuôi 2 con nhỏ, gia cảnh cũng thiếu thốn. Nhóm TT NVTL trao quà tặng cháu và động viên cháu hãy vượt qua khó khăn để học tập, sau này có việc làm, có thu nhập, tự trang trải cho cuộc sống.

Chia tay Nhóm TT NVTL, chị Lê Thị Hương Giang, Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nghệ An, thay mặt địa phương, cảm ơn tấm lòng nhân ái, tình yêu thương trẻ mồ côi của Ban lãnh đạo Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm. Chị cho biết: Hiện trên địa bàn tỉnh Nghệ An có gần 12 nghìn trẻ mồ côi, trong đó hơn 6.745 trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; toàn tỉnh chỉ có 21 trẻ mồ côi do covid, nhưng các cháu này đã được nhận đỡ đầu theo chủ trương của Chính phủ. Chúng tôi chỉ mong có nhiều doanh nghiệp, nhiều đơn vị, nhiều nhà hảo tâm có tình cảm thân thương và việc làm ý nghĩa như Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm đối với các cháu học sinh mồ côi, phần nào bù đắp được những thiệt thòi cho cuộc đời thiếu thốn của các cháu….

Ảnh đại diện: Nhóm TT NVTL trao 10 triệu đồng của Ban lãnh đạo Công ty TNHH THiết bị Minh Tâm tặng hai anh em sinh đôi đang học lớp 11, ở xóm Văn Phú, xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *