Tin tức

San sẻ yêu thương giúp học sinh mồ côi

Giữa “tâm điểmgió Lào” của mảnh đất Quảng Trị nóng rát với cái nắng hơn 40 độ C, Nhóm Từ thiện NỐi vòng tay lớn, Chi nhánh miền Trung, Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm (do anh Nguyễn Đăng Thế, Trưởng Văn phòng đại diện Công ty tại Đà Nẵng, làm trưởng đoàn) đã đến hai huyện (Hải Lăng và Triệu Phong) trao 40 triệu đồng của Ban lãnh đạo Công ty hỗ trợ cho 10 em học sinh mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở 7 xã.

Nhóm TT NVTL đã kết nối với Hội phụ nữ Công an tỉnh Quảng Trị để có được danh sách các cháu học sinh mồ côi nghèo khó trên địa bàn mà các chị quản lý. Các chị cũng không quản trời “nắng nóng đỉnh điểm” để dẫn đoàn đến từng gia đình thăm và trao cho các cháu học sinh mồ côi món quà tình nghĩa, yêu thương của Ban lãnh đạo Công ty dành tặng các cháu, chia sẻ những vất vả, thiếu thốn cùng gia đình thêm điều kiện chăm nuôi các cháu đi học, lớn khôn, trưởng thành.

Chị Hồng Minh, trung tá, Phó chủ tịch Hội phụ nữ Công an tỉnh Quảng Trị nói với tôi rằng: “Thương anh Thế lắm luôn ấy. Vì trời quá nắng, cả đoàn chỉ lo anh Thế bị cảm nắng”…Nhưng sức khỏe của các thành viên trong Nhóm TT NVTL cũng không kém phần bền bỉ, dẻo dai khi đến với các cháu học sinh mồ côi, như các chị phụ nữ công an…

Đoàn đến thăm hai anh em Nguyễn Phúc Trung Kiên, (sinh năm 2016, đang học lớp 1), ở thôn Phương Hải, xã Hải Ba, huyện Hải Lăng; các cháu mồ côi bố (bố mất năm 2022 do tai nạn giao thông), hai anh em ở với mẹ tên là Lê Thị Nhi, sinh năm 1993; em của cháu Kiên (tên là Hân) sinh năm 2021, còn nhỏ nên ở nhà, mẹ không có việc làm, không có thu nhập, hoàn cảnh 3 mẹ con rất thiếu thốn; nhà ở chật chội, xập sệ.

Cũng ở huyện Hải Lăng, đoàn đến thăm cháuNguyễn Võ Như Ý (sinh năm 2005, đang học lớp 12), ở thôn Thượng Nguyên, xã Hải Lâm; hai chị em mồ côi bố (bố mất năm 2010 do tai nạn), hiện ở với mẹ tên Nguyễn Thị Định, sinh năm 1976, sức khỏe yếu, mẹ làm phụ bán quán, kiếm tiền nuôi 2 con ăn học. Các cháu đều chăm học, học giỏi; chị của cháu Ý (tên là Nhi) sinh năm 2003, đang học năm thứ nhất Đại học Khoa học Huế. Kinh tế gia đình rất túng thiếu, nhưng chị Định vẫn tần tảo lao động để có tiền nuôi hai con đi học, thực hiện ước mơ thoát nghèo bằng con đường học tập của các con.

Đoàn sangthôn Kinh Duy, xã Hải Hưng, thăm cháu Lê Nguyên Khang (sinh năm 2012, đang học lớp 5); cháu mồ côi bố (bố mất năm 2015 do bệnh hiểm nghèo), mẹ cháu lại đang bị K vú giai đoạn cuối. Chị gái của cháu phải nghỉ học sớm để đi làm công nhân, thu nhập thấp nhưng vẫn có tiền để giúp mẹ, nuôi em. 3 mẹ con chưa có nhà ở, đang phải ở nhờ nhà bà ngoại và cậu mợ, nhà ở chật hẹp, cấp 4 đã xuống cấp, gia cảnh đặc biệt khó khăn.

Sang huyện Hải Lăng, Nhóm TT VNTL thăm 2 anh em Nguyễn Phúc Nhân (sinh năm 2013, đang học lớp 4) và Nguyễn Phúc Đạt (sinh năm 2016, đang học lớp 1); ở Khóm 1,    TT Diên Sanh. Các cháu mồ côi bố (bố mất năm 2017 do bệnh phổi); hiện đang ở với mẹ tên Nguyễn Thị Hương, sinh năm 1992, không có việc làm ổn định, đi làm thuê kiếm tiền nuôi hai con; cháu Đạt bị nhiều bệnh nên làm được bao nhiêu tiền cũng vẫn là không đủ. Vì cháu bị bệnh tim, thận, hen bẩm sinh… 3 mẹ con chị Hương lại chưa có nhà ở, đang ở nhờ nhà của ông bà nội; gia cảnh đặc biệt khó khăn.

Cũng ở huyện Triệu Phong, đoàn đến thăm 4 chị em Vân Anh (sinh năm 2011, đang học lớp 6), Vân Ánh (sinh năm 2013, đang học lớp 4), Kim Ngân (sinh năm 2016, đang học lớp 1) và em út học mẫu giáo; ở thôn Vân Hòa, xã Triệu Hòa. Các cháu mồ côi mẹ (mẹ mất năm 2020 do ung thư máu); hiện ở với bố tên là Lê Quang Kỳ, sinh năm 1984, sức khỏe yếu, không có việc làm ổn định, thu nhập bấp bênh, không đủ sức để chăm nuôi 4 con nhỏ, nên gia cảnh rất khó khăn, là hộ nghèo của xã.  

Đến thôn Trà Liên Tây, xã Triệu Giang, thăm cháu Hồ Đinh Xuân Hiếu, (sinh năm 2006, đang học lớp 11); cháu mồ côi mẹ (mẹ cháu mất năm 2009 do ung thư), bố cháu bỏ nhà đi sau một tháng mẹ mất, đến nay vẫn không liên lạc được. Hiện cháu ở với bà ngoại đã già yếu, hơn 80 tuổi, mất sức lao động; nguồn sống của hai bà cháu chỉ trông vào tiền trợ cấp xã hội; nhà ở sập sệ, chật hẹp.

Cháu Lê Đình Tân (sinh năm 2010, đang học lớp 6), ở thôn Linh An, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, thì lại mồ côi bố (bố mất năm 2022 do bị đột quỵ); còn mẹ cháu lại bỏ đi sau khi bố mất, cho đến nay vẫn không có tin tức. Hiện cháu ở một mình trong căn nhà tạm bợ, xuống cấp của bố để lại; sinh hoạt, ăn uống hằng ngày cháu được cô ruột (anh của bố) và bà con hàng xóm giúp đỡ, cưu mang. Khó khăn là vậy mà cháu vẫn cố gắng đi học đều đặn, không bỏ buổi học nào, cháu quyết tâm học hết lớp 12 rồi đi học nghề để có việc làm tự trang trải cuộc sống.

Các cháu học sinh mồ côi ở Quảng Trị, mỗi cháu một hoàn cảnh riêng, nhưng có điểm chung là vất vả, nghèo khó và thiếu thốn… Tuy vậy, các cháu vẫn ham học, muốn được đi học, không vì nghèo túng mà bỏ học. Các cháu vẫn nuôi ước mơ thay đổi được cuộc đời nghèo khó của mình bằng con đường học tập. Món quà ý nghĩa của Ban lãnh đạo Công ty đến với các cháu lúc này thật kịp thời và quý giá. Là động lực giúp các cháu có thêm niềm tin để thực hiện ước mơ thoát nghèo…

Ảnh đại diện: Nhóm TT NVTL trao 10 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ 4 chị em mồ côi ở thôn Vân Hòa, xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Nhóm Từ thiện NỐi vòng tay lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *