Tin tức

Giúp học sinh mồ côi viết tiếp ước mơ…

Sáng 29/6/2022, Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn, tiếp tục hành trình đến với các cháu học sinh mồ côi hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trao 45 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ cho 9 học sinh mồ côi đang phải nhờ ông bà cô bác cưu mang, ở 5 xã nghèo thuộc hai huyện miền núi là Sơn Động và Lục Ngạn của tỉnh Bắc Giang, giúp các cháu học sinh mồ côi có thêm điều kiện để viết tiếp những ước mơ học tập của mình.

Hành trình của Nhóm TT NVTL luôn có sự đồng hành của các cấp hội phụ nữ tỉnh Bắc Giang. Từ tỉnh hội đến huyện hội, rồi xuống các hội LHPN xã, Chi hội, Tổ hội… đều có cán bộ cơ sở nhiệt tình đón và dẫn đường cho Nhóm TT NVTL đến tận các gia đình đang cưu mang học sinh mồ côi, thăm nơi ăn chốn ở của gia đình và tận tay trao quà của Công ty tặng các cháu.

Nhóm TT NVTL xuất phát từ Hà Nội lúc 5g30 sáng; đến TP Bắc Giang phải đi gần 100 km nữa mới lên tới trung tâm huyện Sơn Động. Đây là 1/62 huyện miền núi nghèo nhất cả nước; giao thông đi lại còn khó khăn nên đời sống sinh hoạt và kinh tế của bà con còn nhiều vất vả, thiếu thốn, nhất là các cháu học sinh mồ côi, đối tượng vốn đã chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống tinh thần và vật chất, lại chịu thêm sự khốn khó của vùng núi nghèo.

Tại huyện Sơn Động, Nhóm TT NVTL đến thăm 4 gia đình đang cưu mang các cháu học sinh mồ côi ở 4 xã cách nhau khá xa. Tuy trời nắng nóng, oi bức, đường đèo dốc gồ ghề “ổ voi, ổ trâu” cứ nối tiếp nhau, nhưng các thành viên trong đoàn ai cũng vui vẻ, háo hức mong được gặp và trao tận tay học sinh mồ côi những món quà ấm áp tình yêu thương của Ban lãnh đạo Công ty gửi tặng các cháu. Trong Nhóm TT NVTL lên thăm học sinh mồ côi tỉnh Bắc Giang lần này có 2 thành viên nhí, đó là bé Bon và bé Thỏ; các bé đã tự tay phân loại quần áo, sách vở, mua thêm bánh kẹo, ghi tên, đánh số thứ tự các túi quà mà các cháu tự chuẩn bị, để khi đến nơi, các bé sẽ tặng các bạn mồ côi bố mẹ, với mong các bạn hãy cố gắng vươn lên trong học tập và cuộc sống, “chúng tôi luôn bên cạnh các bạn”…

Từ trung tâm huyên Sơn Động đến xã Yên Định chỉ 40 km nhưng xe phải chạy hết 2 giờ đồng hồ mới tới, vì đường đất trơn trượt, gập ghềnh rất khó đi… Nhóm TT NVTL đến thôn Đồng Hả, thăm 3 chị em mồ côi mẹ, là: Lăng Thị Cảnh (sinh năm 2005, lên lớp 12), Lăng Thị Tươi (sinh năm 2007, bị thiểu năng trí tuệ nên không đi học) và Lăng Văn Điệp (sinh năm 2010, lên lớp 6). Mẹ các cháu mất năm 2010 do băng huyết khi sinh cháu Điệp; bố các cháu bỏ nhà đi biệt tích từ năm 2013 đến nay không có tin tức, để lại 3 đứa con nhỏ cho ông bà ngoại chăm sóc; ông tên là Ban Văn Mạ, sinh năm 1950; bà tên là Trần Thị Ngân, sinh năm 1953, đều làm ruộng, đã già yếu hay ốm đau, nên thu nhập từ đồng ruộng chẳng đáng là bao, kinh tế gia đình rất khó khăn, nhưng ông bà vẫn cặm cụi nuôi các cháu ăn học, khôn lớn; nhà ở của gia đình cấp 4 đã xuống cấp, ông bà cũng chẳng thể sửa chữa vì kinh phí và sức lực đều không có. Nhận 10 triệu đồng của Công ty hỗ trợ, bà xúc động lắm, tuy cười móm mém, đôi mắt bà ngân ngấn lệ. Bà nói với Nhóm TT NVTL rằng, ông bà sẽ cố gắng nuôi các cháu ăn học đến nơi đến chốn, không phụ tình cảm thân thương của Ban lãnh đạo Công ty dành tặng các cháu.

Sang thôn Trại Răng, xã Cẩm Đàn, huyện Sơn Động, thăm 2 anh em mồ côi bố mẹ, là: Hồ Ký Sự (sinh năm 2010, lên lớp 7) và Hồ Ký Nghiệp (sinh năm 2013, lên lớp 4). Bố các cháu mất năm 2015, mẹ mất năm 2019 đều do đột quỵ; các cháu được bác gái tên là Hồ Thị Pỏong, cưu mang; tuy bác bị khuyết tật bẩm sinh, sức khỏe yếu, nhưng bác vẫn tần tảo làm vườn, nuôi hai anh em được ăn được học. Ông Vi Văn Út, Phó bí thư đảng ủy xã, cùng các đại diện chính quyền địa phương cho chúng tôi biết: Trước đây, nhà ở của 3 bác cháu chỉ là túp lều dựng tạm tít trong khe suối, chính quyền địa phương đưa 3 bác cháu ra và cấp đất vườn cho 3 bác cháu cất nhà sinh sống. Ngôi nhà mà 3 bác cháu đang ở là nhà Đại đoàn kết, toàn dân trong xã đóng góp kinh phí và công lao động để xây lên ngôi nhà xinh xắn này. Mấy năm gần đây, chị Poỏng lại nhận nuôi thêm 3 đứa cháu mồ côi bố mẹ. Giờ đây ngôi nhà Đại đoàn kết này là mái ấm đầy tình yêu thương của 6 bác cháu mồ côi và tàn tật. Tuy thu nhập từ ruộng vườn ít ỏi, kinh tế túng thiếu, nhưng chị Poỏng luôn hy vọng và chịu khó lao động, làm ruộng, làm vườn; cộng đồng xã hội không bỏ rơi các cháu mồ côi mà các cháu luôn được quan tâm, giúp đỡ. Trao 10 triệu đồng của Công ty hỗ trợ, Nhóm TT NVTL động viên các cháu phải chăm học, chăm làm, thương yêu bác…

Cũng ở huyện Sơn Động, Nhóm TT NVTL thăm cháu Hoàng Văn Chuyên (sinh năm 2011, lên lớp 6), ở thôn Mai Hiên, xã Vĩnh An; cháu mồ côi bố mẹ (mẹ cháu mất năm 2012; bố cháu mất năm 2016, đều do bệnh hiểm nghèo); cháu được vợ chồng chú thím cưu mang, chú tên là Hoàng Văn Thảo, sinh năm 1986, làm ruộng và phụ hồ. Gia đình chú thím cũng nghèo khó, nuôi hai con nhỏ; nhà ở tạm bợ, vách trát bằng đất, mái lợp bằng tôn, mùa hè thì nóng hầm hập, mùa đông thì gió lùa giá buốt, nhưng chú thím cũng chưa cải tạo lại được vì kinh tế gia đình đang rất khó khăn.

Cũng ở Sơn Động, Nhóm TT NVTL đến thămcháu Nguyễn Trọng Hùng (sinh năm 2005, lên lớp 11), ở TDP số 5, xã An Châu; cháu mồ côi bố mẹ (mẹ cháu mất năm 2007; bố cháu mất năm 2014, đều do bệnh ung thư). Hiện cháu ở với gia đình anh trai, tên là Nguyễn Trọng Hoàng, sinh năm 1995, đi làm thuê kiếm tiền nuôi vợ, 2 con nhỏ và đứa em trai côi cút; hai anh em ở nhà cấp 4 của bố mẹ để lại, tuy đã xuống cấp nhưng vẫn còn có chỗ che nắng che mưa cho cuộc sống. Đến thăm hoàn cảnh của cháu Hùng, các thành viên trong đoàn cũng thấy yên tâm phần nào vì cháu Hùng được anh chị bao bọc, cưu mang chu đáo. Anh chị cháu Hùng đều xúc động trước sự quan tâm giúp đỡ thiết thực của Công ty, hứa với Nhóm TT NVTL là sẽ nuôi em được ăn học đến nơi đến chốn để em có được kiến thức, tay nghề, sau này có thu nhập, tự trang trải cho cuộc sống của em.

Từ huyện miền núi Sơn Động sang huyện Lục Ngạn cũng khá xa, đường đèo dốc, đi mải miết Nhóm TT NVTL mới tới thôn Niêng, xã Phong Vân, thăm 3 anh em mồ côi bố mẹ, là: Lường Văn Chung (sinh năm 2008, lên lớp 9), Lường Thanh Xuân (sinh năm 2010, lên lớp 7) và Lường Thanh Phương (sinh năm 2012, lên lớp 5). Mẹ các cháu mất năm 2013, bố các cháu mất năm 2015 đều do bệnh hiểm nghèo; các cháu ở với bà nội tên là Vi Thị Thơm, sinh năm 1946, bà đã quá già yếu, mất sức lao động, nhưng bà vẫn phải gắng gượng 3 đứa cháu nhỏ mồ côi bố mẹ và người con trai của bà đã hơn 50 tuổi, bị bệnh, không có gia đình riêng. Nguồn sống của cả nhà 5 người, gồm toàn người già, người bệnh và trẻ em, chỉ trông vào trợ cấp xã hội; kinh tế vô cùng thiếu thốn. Nhóm TT VNTL trao 15 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ các cháu, trước sự chứng kiến của cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể địa phương. Chị Hồng Duyên, cán bộ Ban Gia đình- xã hội, Hội LHPN tỉnh Bắc Giang, thay mặt gia đình cảm ơn tấm lòng nhn ái của Ban lãnh đạo Công ty, đã không quản ngại đường xá xa xôi, đến trao tận tay các cháu học sinh mồ côi món quà thật quý giá đối với gia đình, nhất là tại thời điểm khó khăn nhất này; món quà là động lực để các cháu phấn khởi, tự tin viết tiếp ước mơ của riêng mình.  

Ảnh: Nhóm TT NVTL trao 10 triệu đồng của Công ty tặng 3 chị em mồ côi ở thôn Đồng Hả, xã Yên Định, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.

Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *