Tin tức

“BỮA CƠM TRƯA” ẤM LÒNG HỌC SINH TIỂU HỌC MIỀN NÚI

Giữa tháng 1 đầu năm 2022, cũng là giữa mùa đông tiết trời giá rét. Miền Trung lúc này lại thêm cả mưa phùn, khiến thời tiết lạnh buốt hơn. Hai kỹ sư của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm, Văn phòng đại diện tại TP Đà Nẵng, là Thanh Long và Thế Huy, trong dịp ra Quảng Trị công tác, đã tận mắt chứng kiến các em học sinh ở Điểm trường Cu Dong, thuộc trường Tiểu học Húc (thôn Cu Dong, xã Húc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), hằng ngày với đôi chân trần, đi bộ đến trường học phải qua đường rừng núi, gập ghềnh, xa mấy cây số. Các em đi học từ sáng, chiều tối mới về đến nhà. Phần lớn, cùng với cặp sách, tay em nào cũng cầm một túi ni lon nhỏ đựng nắm cơm. Giờ nghỉ trưa, các em học sinh mở túi cơm ra ăn; em thì ăn cơm với ít muối vừng, em thì ăn cơm với chút măng rừng… Có em thì nhịn bữa trưa…

Hai bạn Long và Huy tìm hiểu thêm ở dân bản và các thày cô giáo dạy ở Điểm trường về “bữa ăn trưa” của các em. Rồi gửi thư cho Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn, với mong hỗ trợ được cho các em thêm dinh dưỡng vào bữa trưa ở trường học.

Ngay sau đó, Ban lãnh đạo Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm, đồng tình ủng hộ, ký hỗ trợ 50 triệu đồng, giúp các em học sinh tiểu học tại Điểm trường Cu Dong, có được bữa trưa tươm tất, đủ dinh dưỡng, trong năm học này.

Vượt gần 300 km, Nhóm TT NVTL khẩn trương lên thăm Điểm trường Cu Dong và trao 50 triệu đồng của Công ty TNHH THiết bị Minh Tâm hỗ trợ “Bữa ăn trưa” có thêm dinh dưỡng cho các cháu. TRên đường lên điểm trường, Nhóm TT NVTL còn mua thêm bánh kẹo tặng các cháu nhỏ, món quà mà trẻ em nào cũng yêu thích.

Trưởng Nhóm kỹ sư, Văn phòng đại diện Chi nhánh Đà Nẵng, Thanh Long kể: Xe ô tô của Nhóm đi theo đường QL9 (con đường lịch sử Đường 9- Nam Lào thời kỳ kháng chiến chống MỸ), đến địa phận Khe Sanh thì rẽ trái, đi mấy chục cây số nữa thì đến xã Húc, huyện Hướng Hóa. Nhóm gửi xe ô tô ở nhà dân ven đường, rồi lên xe máy của các thày cô giáo từ Điểm trường xuống đón. Đi xe máy hơn 20 km trên con đường rừng gập ghềnh núi đá, hết hơn một giờ đồng hồ nữa thì mới đến được Điểm trường Cu Dong.

Cô giáo Nguyễn Thị Huế, phụ trách Điểm trường Cu Dong, cho biết: Hiện tại Điểm trường có 72 em học sinh, từ lớp 1 đến lớp 5; do 5 thầy cô giáo làm chủ nhiệm các khối, phụ trách. Các thầy cô giáo sẽ là người đảm nhiệm, phân công nhau nấu bữa trưa cho các em học sinh ăn tập chung tại lớp. Thường ngày thì các em học sinh tự đem cơm đến trường ăn trưa. Những ngày mưa gió, bão lũ đột xuất thì các thày cô giáo vẫn gom góp gạo, thực phẩm nấu bữa cho các em ăn. Được sự hỗ trợ kinh phí của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm, tập thể giáo viên chúng tôi rất đỗi vui mừng, mừng nhất là “bữa trưa có cơm dẻo, canh nóng, thức ăn dinh dưỡng” cho các em và không có em nào phải nhịn đói bữa trưa nữa. Bắt đầu từ ngày đầu tiên của tuần sau, chúng tôi sẽ bảo đảm mỗi bữa trưa nấu cho các em ăn sẽ có thêm các món canh, món mặn và rau xanh.

Trao 50 triệu đồng Công ty TNHH THiết bị Minh Tâm hỗ trợ “bữa trưa dinh dưỡng” cho học sinh tiểu học điểm trường Cu Dong, Nhóm lại khẩn trương chia tay các thày cô giáo và các cháu học sinh nơi đây để xuôi về thành phố. Hình ảnh các em học sinh miền núi gày gò, mong manh giữa cái lạnh giá của núi rừng Hướng Hóa, Quảng Trị, cứ theo chúng tôi suốt dọc đường về.

Ảnh: Nhóm TT NVTL (bên trái) trao tiền Công ty hỗ trợ “bữa trưa dinh dưỡng” tặng học sinh Điểm trường Cu Dong.

Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *