Tin tức

Ấm áp yêu thương ngày đầu đông

Từ tờ mờ sáng một ngày cuối năm (12/11/2022), sương mù còn giăng kín không gian, Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn đã lên đường đến thăm và trao 45 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ cho 9 cháu học sinh mồ côi ở 6 xã (Chiêu Yên, Phúc Ninh, Lang Quán, Tứ Quận, Trung Môn và Hoàng Khai), huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Sau một thời gian liên hệ và kết nối với Hội LHPN tỉnh Tuyên Quang, các cấp hội phụ nữ tỉnh, huyện, xã đã đón tiếp và dẫn đường cho Nhóm TT NVTL đến từng gia đình thăm nơi ăn chốn ở và cuộc sống thường nhật của các cháu học sinh mồ côi và những người cưu mang các cháu. Cùng với 5 triệu đồng (tiền mặt/cháu) của Công ty hỗ trợ, bà Hoàng Thị Lệ Hằng, Tổng giám đốc MITALAB Group, đã trực tiếp trao tận tay các cháu và tặng thêm mỗi cháu một chiếc áo ấm mới. Món quà thiết thực, ấm áp tình yêu thương đã sưởi ấm lòng các cháu học sinh mồ côi miền núi cao ngay từ những ngày đầu đông, mong các cháu có thêm điều kiện để tiếp tục học tập, không bị bỏ học vì hoàn cảnh côi cút. Món quà đầu đông cũng là nguồn động viên quý giá, kích lệ tinh thần học tập để các cháu thực hiện được ước mơ cho tương lai của mình.

Từ TP Tuyên Quang lên huyện Yên Sơn, rồi đến xã đầu tiên chỉ khoảng hơn 20km, nhưng đường miền núi khó đi, chủ yếu đường đất có nhiều ổ gà ổ trâu… nên gần trưa đoàn mới đến được gia đình đầu tiên, thăm cháu Bùi Thị Ngọc Anh, sinh năm 2009, đang học lớp 8, ở thôn Đồng Cầu, xã Tứ Quận; cháu mồ côi bố mẹ (bố mẹ cháu cùng mất năm 2019 đều do đột tử); cháu ở với bà ngoại, chú dì và 2 con của chú dì, cả gia đình sống trong ngôi nhà cấp 4 chật hẹp. Bà ngoại tên là Đồng Thị Thư, sinh năm 1949, đã quá già yếu, mất sức lao động; vợ chồng chú dì thì không có việc làm ổn định, chỉ đi làm thuê theo thời vụ nên thu nhập thấp và kinh tế bấp bênh, cuộc sống khó khăn và thiếu thốn. Nhận 5 triệu đồng của Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ và chiếc áo ấm của Tổng giám đốc Lệ Hằng tặng, cháu Ngọc Anh thì mừng vui hiện rõ trên khuôn mặt; còn bà và chú dì thì xúc động như cảm nhận rõ được tình cảm chân thành, ấm áp của Ban lãnh đạo Công ty và các cấp hội phụ nữ dành tặng cho cháu gái học sinh mồ côi vốn đã phải chịu nhiều thiệt thòi, thiếu thốn đủ cả vật chất và tinh thần.

Nhóm TT NVTL thăm 2 chị em cháu Đỗ Thủy Tiên (sinh năm 2005, đang học lớp 12) và cháu Đỗ Diệu Linh (sinh năm 2006, đang học lớp 11); ở thôn Minh Tân, xã Phúc Ninh; các cháu mồ côi bố mẹ (bố mẹ cùng bị đuối nước mất năm 2012 khi đang đánh bắt cá trên sông); 2 chị em được bà nội cưu mang từ ngày đó. Bà tên là Nguyễn Thị Vân, sinh năm 1957, sức khỏe yếu, thường xuyên ốm đau, mất sức lao động; nguồn sống của 3 bà cháu chỉ nhờ vào trợ cấp xã hội. Cũng còn may là 3 bà cháu được sống trong ngôi nhà xây khang trang của bố mẹ các cháu để lại, không lo mưa dột, gió lùa như các ngôi nhà của các cháu mồ côi khác. Trao 10 triệu đồng và hai chiếc áo ấm tặng hai chị em, các cháu cám ơn các cô chú trong đoàn và hứa sẽ cố gắng học tốt, không phụ tình cảm yêu thương của Ban lãnh đạo Công ty và các thành viên trong đoàn dành cho hai chị em. Cháu Thủy Tiên cho chúng tôi biết, cháu sẽ học hết lớp 12 rồi thi vào trường nghề, dành mọi nguồn lực của gia đình ưu tiên cho em Diệu Linh học tập để thi đỗ đại học… Các thành viên trong đoàn cũng cảm thấy yên tâm phần nào vì hai cháu gái mồ côi đã khôn lớn, biết yêu thương nhau và giúp đỡ bà việc nhà.

Nhóm TT NVTL đến thăm cháu Nguyễn Duy Hưởng, sinh năm 2012, đang học lớp 5; ở thôn Nghiêm Sơn, xã Hoàng Khai; cháu côi bố (bố cháu mất năm 2015 do tai nạn giao thông), mẹ cháu bỏ nhà đi từ năm 2014 khi cháu mới được 2 tuổi, cho đến nay gia đình vẫn không có tin tức gì về mẹ của cháu. Cũng may là cháu được ông bà nội cưu mang, chăm sóc. Khi đoàn đến nhà thăm thì bà mới mất; chỉ còn hai ông cháu ông nương tựa vào nhau; ông tên là Nguyễn Duy Chính, sinh năm 1956, hai ông cháu sống trong ngôi nhà cấp 4 dựng bằng những tấm tôn ghép vào nhau. Ông Chính cho chúng tôi biết: Nguồn sống của 2 ông cháu chỉ nhờ vào trợ cấp xã hội, nhưng ông thương cháu lắm, ông cố gắng nuôi cháu được ăn được học, không để cháu bị bỏ học; ông chỉ lo sau này cháu sống ra sao khi vắng ông…

Nhóm TT NVTL đến thăm cháu Nguyễn Thị Thanh Mai, sinh năm 2007, đang học lớp 10; ở thôn 5, xã Lang Quán; cháu mồ côi bố mẹ (mẹ mất năm 2016, bố mất năm 2019 đều do bệnh ung thư); hiện nay cháu với vợ chồng anh trai cháu, hai vợ chồng đều không có việc làm ổn định, đi làm thuê thời vụ, thu nhập thấp và bấp bênh, nhà ở chật hẹp, gia cảnh vô cùng khó khăn. Nhận 5 triệu đồng của Công ty hỗ trợ và chiếc áo ấm của Tổng giám đốc Lệ Hằng tặng, cháu Mai hứa sẽ cố gắng học hết lớp 12 rồi thi vào trường nghề để sau này có tay nghề, có việc làm, tự nuôi sống bản thân.

Thăm cháu Phan Thị Hương, sinh năm 2009, đang học lớp 8; ở thôn 1, xã Trung Môn; cháu cũng mồ côi bố mẹ như bạn Mai (bố cháu mất năm 2014, mẹ mất năm 2019 đều do bệnh hiểm nghèo). Cháu ở với bà nội, tên là Phạm Thị Được, sinh năm 1951, làm ruộng, bà đã quá già yếu nên thu nhập từ ruộng đồng chẳng được là bao; hai bà cháu tằn tiện rau cháo nuôi nhau trong gian nhà cấp 4 chật hẹp…

Nhóm TT NVTL thăm cháu Lại Hoài Linh, sinh năm 2013, đang học lớp 4; ở thôn 1, xã Trung Môn; cháu không có bố; mẹ bỏ đi từ năm 2018, khi cháu 5 tuổi, đến nay không liên lạc được. Cháu với ông bà ngoại và cậu ruột. Ông ngoại sinh năm 1966, bị tai nạn gãy 2 chân, mất sức lao động; cậu cũng bị tai nạn, mất sức lao động; còn mỗi bà ngoại tên là Nguyễn Thị Kiểm, sinh năm 1971, làm ruộng, sức khỏe yếu, là lao động chính, là trụ cột của gia đình; gia đình ông bà là hộ nghèo của địa phương.

Thăm cháu Trần Thị Bình, sinh năm 2006, đang học lớp 11; ở thôn Thọ Sơn, xã Chiêu Yên; cháu mồ côi mẹ (mẹ mất năm 2016 do tai biến sản khoa); cháu không có bố; hiện cháu ở với bà ngoại và vợ chồng cậu mợ cùng hai con nhỏ của cậu mợ. Bà ngoại tên là Nông Thị Thành, sinh năm 1954, bà đã tuổi cao sức khỏe yếu, mất sức lao động; còn cậu mợ không có việc làm ổn định, đi làm thuê theo thời vụ, thu nhập thấp và bấp bênh; cả gia đình sống trong căn nhà sập sệ, chật chội.

Thăm cháu Phạm Quỳnh Chi, sinh năm 2010, đang học lớp 7; ở thôn 18, xã Lang Quán; cháu mồ côi bố (bố mất năm 2017 do bệnh sơ gan), mẹ bỏ đi từ năm 2015 đến nay không có tin tức. Cháu ở với bà nội và chú thím. Bà tên là Nông Thúy Sơn, sinh năm 1959, đã già yếu, mất sức lao động; chú thím không có việc làm ổn định, đi làm thuê theo thời vụ, thu nhập bấp bênh, nhà ở sập sệ.

Chia tay Tuyên Quang, chị Nguyễn Thị Thanh Xuân, Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh, thay mặt địa phương và các gia đình cảm ơn tấm lòng vàng của Ban lãnh đạo Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm và Tổng giám đốc Lệ Hằng, đã không quản đường xá xa xôi, đến tận nhà thăm hỏi và trao tận tay các cháu học sinh mồ côi món quà quý giá, đó là lời động viên thiết thực nhất giúp các cháu vượt lên hoàn cảnh nghèo khó để học tập tốt, sau này trở thành người có ích cho gia đình, địa phương và xã hội.

Ảnh đại diện: Nhóm TT NVTL trao 5 triệu đồng của Công ty hỗ trợ cháu Phạm Quỳnh Chi, ở thôn 18, xã Lang Quán, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Nhóm Từ thiện Nối vòng tay lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *